Việt Nam dự giải lặn vô địch châu Á 2023

Các kình ngư quan trọng nhất của đội tuyển lặn Việt Nam được đăng ký tham dự giải vô địch châu Á 2023 và đây là giải quốc tế quan trọng thứ 2 trong năm của môn này...
Các kình ngư của đội tuyển lặn Việt Nam sẵn sàng thi đấu giải vô địch châu Á 2023. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Các kình ngư của đội tuyển lặn Việt Nam sẵn sàng thi đấu giải vô địch châu Á 2023. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Các ngôi sao SEA Games đều tham dự

Ngày 23-11, đội tuyển lặn Việt Nam chính thức lên đường tới Thái Lan thi đấu giải vô địch châu Á Á 2023. Sau rất nhiều chờ đợi, bây giờ các kình ngư của chúng ta mới được góp mặt thêm một giải quốc tế để thi đấu và nâng cao chuyên môn. Tại cuộc đấu này, các tuyển thủ từng giành HCV cho lặn Việt Nam tại SEA Games 32 như Nguyễn Thành Lộc, Vũ Đặng Nhật Nam, Nguyễn Trọng Dũng, Nguyễn Trần San San, Phạm Thị Thu, Nguyễn Thị Thảo, Lê Thị Thanh Vân... đều góp mặt. Duy nhất tuyển thủ Kim Anh Kiệt vắng mặt lần này.

“Chúng tôi đăng ký danh sách đầy đủ những VĐV lặn tốt nhất của Việt Nam, trong đó có cả tuyển thủ trẻ để thi đấu nhóm nội dung trẻ mà ban tổ chức đưa vào tranh tài. Trong một năm, môn lặn không có nhiều giải nên khi góp mặt là ban huấn luyện đội tuyển cố gắng cử các em tham gia nhằm nâng cao trình độ và chuyên môn”, lãnh đội lặn Việt Nam tại giải vô địch châu Á 2023 – ông Nguyễn Ngọc Anh cho biết. Trước khi dự giải vô địch châu Á 2023, các kình ngư của đội tuyển đã thi đấu giải quan trọng là vô địch quốc gia 2023 tại TPHCM. Nhưng rõ ràng như ông Ngọc Anh phân tích, số lượng giải đấu dành cho môn lặn quá ít nên VĐV luôn khát giải để được tranh tài.

Năm nay, đội tuyển lặn cử 41 tuyển thủ để dự tranh đầy đủ nội dung dành cho cá nhân, tiếp sức đồng đội nam, nữ trong hệ vô địch và vô địch trẻ tại Thái Lan.

Tại Đông Nam Á, lặn Việt Nam là một trong những đội tuyển mạnh nhất. Tại SEA Games 32 (tháng 5-2023), chúng ta chiến thắng tuyệt đối khi giành được 14 HCV trong 24 nội dung tranh tài. Tại SEA Games 31 (tháng 5-2022), đội lặn Việt Nam giành 10 HCV trong 13 bộ huy chương của Đại hội. Nhưng trên đấu trường châu Á, nhiều quốc gia mạnh ở môn này đều góp mặt nên mục tiêu của đội tuyển đề ra là nỗ lực thi đấu hết khả năng.

Liên đoàn lặn Đông Nam Á ra đời là để cởi nút thắt

Hiện tại, môn lặn đã có Liên đoàn lặn thế giới và Liên đoàn lặn châu Á thành lập và hoạt động nhiều năm. Giải lặn châu Á 2023 được tổ chức tại Thái Lan có ý nghĩa then chốt với những quốc gia đang đào tạo phát triển thành tích cao môn này tại Đông Nam Á bởi các nhà quản lý sẽ nhóm họp để đề xuất ý kiến và thống nhất hướng tới thành lập Liên đoàn lặn Đông Nam Á. “Nếu Liên đoàn lặn Đông Nam Á được thành lập, chúng tôi tin rằng môn lặn sẽ có thêm các nguồn đầu tư và Liên đoàn tổ chức được các giải quốc tế nhằm cho VĐV thi đấu nhiều hơn”, ông Ngọc Anh nói thêm.

Ý tưởng thành lập Liên đoàn lặn Đông Nam Á đã được bàn thảo. Bây giờ, tất cả sẽ chờ sự thống nhất của đại diện các thành viên từ các quốc gia và xin ý kiến từ Liên đoàn lặn Châu Á. Tại SEA Games 32, số quốc gia đăng ký dự môn lặn là 6 (Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines). Trước đó, SEA Games 31 diễn ra ở Việt Nam ghi nhận các quốc gia dự môn này gồm Việt Nam (chủ nhà), Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Philippines. Ban huấn luyện đội tuyển lặn Việt Nam cho biết, ngoài Việt Nam, hiện phong trào tập và thi đấu thành tích cao môn lặn của thể thao Indonesia và Thái Lan đang rất phát triển ở Đông Nam Á do đó môn thể thao được đầu tư tốt.

Giải lặn vô địch châu Á 2023 thu hút 370 VĐV của 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trong châu lục đăng ký tham gia. Đây là năm thứ 18, giải được tổ chức. Đối với quốc tế, giải lặn vô địch thế giới đã được tổ chức từ năm 1976 tới nay.

Giải vô địch lặn châu Á 2023 được diễn ra tại Thái Lan từ ngày 24-11 đến hết ngày 29-11. Giải được tranh tài tại thành phố Phuket.

Tin cùng chuyên mục