Trước thềm World Cup 2018: Hooligan khiêu chiến

SGGP
Các nhóm cổ động viên (CĐV) quá khích của Nga lại vừa gửi đi những lời đe dọa đến người hâm mộ Anh quốc. Hai lực lượng CĐV này từng có một số vụ ẩu đả đáng sợ tại Euro 2016. 

Cảnh sát Pháp bắt giữ một hooligan bên ngoài sân State de Velodrome ở Euro 2016.

Cảnh sát Pháp bắt giữ một hooligan bên ngoài sân State de Velodrome ở Euro 2016.

Trong thông điệp mới nhất, nhóm hooligan có tên Orel Butchers tiếp tục dùng ngôn từ dễ gây hoảng sợ cho những ai “yếu bóng vía". Nhóm này cũng từng gây ra vụ hỗn loạn trước trận Anh - Nga tại Marseille tháng 6 năm ngoái. Tờ The Sun cho biết đây là một trong số nhiều nhóm thường xuyên tìm đến các cuộc “tỉ thí" trong rừng để mài giũa kỹ năng bạo lực của họ. 

Orel Butchers được cho là khiến hơn 100 CĐV xứ sở sương mù bị thương. Thông điệp mà nhóm này có đoạn: “Khi bọn ta tốt thì không ai nhớ đến còn khi bọn ta hành xử tệ hại thì không ai có thể quên”. Trong những cuộc trả lời phỏng vấn Radio 5 mới đây, một số thành viên của họ chẳng ngại ngần khiêu chiến. “Chúng tôi sẽ ra phố và hòa vào CĐV đến từ Anh. 200 người chuyên nghiệp sẽ đấu với 2.000 kẻ nghiệp dư”. 

Tỏ ra hào hứng khi nhớ lại những gì ở Marseille - một thành viên khác cho thấy Orel Butchers  đã mường tượng khá kỹ cách họ “tiếp đón" những người hâm mộ đến từ Anh. “Họ thường xuất hiện rất nhiều ở các quán bar... Khi các fan của Anh đến Moscow, chúng tôi rất hân hạnh tỉ thí với họ”.

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) từng dọa sẽ loại cả tuyển Nga lẫn Anh khỏi Euro 2016. Thời điểm đó, Liên đoàn Bóng đá Nga cũng đã phải kêu gọi người hâm mộ “tuân thủ pháp luật" và “tôn trọng đối thủ lẫn CĐV của họ". 

Mới đây, một chiến dịch mang tên Visit Russia UK đã được triển khai tại London với mục đích trấn an người hâm mộ đang có ý định đến Nga xem World Cup 2018. Một người phát ngôn của chương trình nói với BBC: “Sẽ an toàn khi đến Nga và ví dụ sinh động là Confederations Cup vừa qua, dù cho có lượng lớn người hâm mộ đến từ 8 quốc gia nhưng chẳng có một vụ việc gì đáng quan ngại". 

Ông nói tiếp: “Tất cả CĐV đều bình an và chúng tôi muốn người hâm mộ Anh hiểu rõ điều này. Họ sẽ được bảo vệ bởi các cơ quan chức năng. Những CĐV gây rối ở Pháp đã bị trừng phạt, có một số trường hợp phải hầu tòa. Chúng tôi hoàn toàn không nhân nhượng với hành động tấn công CĐV đến từ Anh hay đến từ bất kỳ quốc gia nào khác. Nhưng tôi cũng nghe thấy một số ngôn từ không hay ho từ hooligan Anh khi xem lại các đoạn video. Người hâm mộ Nga có thể nói tiếng Anh khá tốt và khi nghe thấy những lời lẽ đó, có thể họ nghĩ mình sẽ phải đáp trả lại”.

QUANG LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.