Tổng cục TDTT giao VFF chỉ tiêu lấy vàng SEA Games 27: Nhiệm vụ quá khó?

Phải có vàng!
Tổng cục TDTT giao VFF chỉ tiêu lấy vàng SEA Games 27: Nhiệm vụ quá khó?

Rất bất ngờ, Tổng cục TDTT đặt chỉ tiêu giành HCV SEA Games cho U23 Việt Nam lẫn đội nữ Việt Nam. Cú ép chỉ tiêu của Tổng cục TDTT là cách ra roi, thúc VFF làm việc trách nhiệm hay là một kiểu hô xung phong cho vui miệng?

Tổng cục TDTT cố ép đội tuyển U23 Việt Nam đoạt HCV tại SEA Games 27, dù biết thừa đâu là điểm yếu của đội. Ảnh: Minh Hoàng

Tổng cục TDTT cố ép đội tuyển U23 Việt Nam đoạt HCV tại SEA Games 27, dù biết thừa đâu là điểm yếu của đội. Ảnh: Minh Hoàng

Phải có vàng!

Cuộc họp giữa Tổng cục TDTT và VFF vào cuối tuần đã biến thành cuộc giao chỉ tiêu rất quyết liệt của Tổng cục TDTT dành cho VFF. Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, xác định luôn nhiệm vụ chung cho đội U23 Việt Nam và tuyển nữ Việt Nam: giành HCV tại SEA Games 27. Đối với tuyển nữ Việt Nam, chỉ tiêu lấy vàng SEA Games 27 là dễ hiểu, bởi đội bóng của HLV Trần Vân Phát đường đường là đương kim vô địch SEA Games. Chỉ có điều, “ốp” U23 Việt Nam lấy vàng ở Myanmar xem ra là cực kỳ căng thẳng.

Theo phân tích của Tổng cục TDTT, năm 2013 là thời khắc đặc biệt quan trọng đối với bóng đá Việt Nam. Hiện tại, bóng đá Việt Nam chịu quá nhiều tai tiếng sau thất bại của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012. Vì lẽ đó, chỉ còn cách lấy được tấm HCV SEA Games 27, bóng đá Việt Nam mới lấy lại được hình ảnh đã đánh mất trong lòng CĐV nước nhà. Thêm vào đó, sau nửa thế kỷ chờ đợi, tấm HCV SEA Games cần phải được đưa về Việt Nam để làm thỏa mãn giấc mơ của chính bóng đá Việt Nam.

Lẽ đương nhiên, Tổng cục TDTT không phải không nắm được những khó khăn mà VFF, bóng đá Việt Nam đang vấp phải. Với đội nữ Việt Nam, việc tái ký với HLV Trần Vân Phát đang gặp chút trục trặc, mặt khác đội bóng này còn có nhiệm vụ chạy đua giành tấm vé dự World Cup 2015.

Trong khi đó, rắc rối của U23 Việt Nam nằm từ thầy đến trò: hiện tại, VFF chưa xác định chính xác được ai sẽ là người dẫn dắt U23 Việt Nam tại SEA Games 27; kế đến, theo nhận định của Tổng cục TDTT, sự chênh lệch về trình độ giữa tuyển Việt Nam và các thành viên U23 Việt Nam không phải quá lớn, nhưng lứa U23 Việt Nam lại non kém kinh nghiệm trận mạc. Cơ hội tích lũy kinh nghiệm không nhiều, bằng chứng là chỉ có Văn Quyết, Hồng Quân là 2/11 cầu thủ đá chính trong trận gặp UAE (vòng loại Asian Cup 2015) còn đủ tuổi đá SEA Games.

Quyết liệt với VFF?

Việc Tổng cục TDTT giao chỉ tiêu lấy vàng SEA Games 27 cho VFF vừa bất ngờ lại vừa không bất ngờ. Không bất ngờ ở chỗ, bóng đá hay thi đấu bất cứ môn thể thao nào khác thì đương nhiên phải có mục tiêu, đầu tư, theo đuổi. Còn bất ngờ ở chỗ, việc giao chỉ tiêu vàng ở SEA Games 27, nhất là đối với U23 Việt Nam, thì dường như Tổng cục TDTT quá tự tin hoặc không bám sát được mặt bằng trình độ thật sự của bóng đá Việt Nam thời điểm này.

Cái yếu của lứa U23 Việt Nam là điều ai cũng nhìn thấy. Tổng cục TDTT cũng đã phân tích đầy đủ, thậm chí họ còn có người trực tiếp tham gia vào hoạt động ở VFF - Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn. Không chỉ vậy, việc so sánh mặt bằng trình độ tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam là “tám lạng, nửa cân”, trong khi thất bại của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 cho thấy, bóng đá Việt Nam đang đuối hơn so với những đối thủ cùng khu vực. Đấy là chưa kể chiếc ghế thuyền trưởng vẫn bỏ trống, chưa thấy tín hiệu thật sự là sớm giải quyết rốt ráo vấn đề then chốt này.

Tại sao Tổng cục TDTT vẫn cố ép VFF vào chỉ tiêu lấy vàng SEA Games? Sức ép dư luận sau thất bại, VFF chắc chắn “ê mặt” hơn Tổng cục TDTT rất nhiều. Nhưng mấu chốt, có vẻ đang có một khoảng cách giữa Tổng cục TDTT và VFF, trong đó có chuyện Tổng cục TDTT và VFF bị “vênh” nhau trong cách hoạch định và đầu tư cho đội tuyển, rõ nhất là sự trái chiều trong chọn lựa HLV trưởng. Vì lẽ đó, VFF mới bị cấp trên ra roi và chuyện ép phải lấy vàng SEA Games, rõ ràng không phải giao chỉ tiêu cho vui miệng.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục