Thể thao Việt Nam tất bật chuẩn bị cho Asiad

Thể thao Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị lực lượng ưu tú nhất tham gia tranh tài cùng các nền thể thao hàng đầu châu lục tại Ngày hội thể thao châu Á (Asiad 19), dù sân chơi này vẫn luôn đầy thách thức.
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng kỳ vọng sẽ tạo nên dấu ấn đặc biệt ở Asiad 19. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng kỳ vọng sẽ tạo nên dấu ấn đặc biệt ở Asiad 19. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tập luyện, thi đấu cọ xát

Cuối tháng 5 và đầu tháng 6, giới chức Tổng cục TDTT đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ VH-TT-DL nhằm xây dựng kế hoạch cho Đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài ở Asiad 19 vào tháng 9 tới đây ở Hàng Châu (Trung Quốc).

Ngày 9-6, các bộ môn trọng điểm đã đưa ra danh sách rút gọn HLV và VĐV tiềm năng, song chưa chốt lại thành phần cuối cùng. Tuy nhiên, theo nhận định của giới làm nghề, đây chính là những gương mặt ưu tú nhất, thuộc diện có thể tranh chấp huy chương với các VĐV hàng đầu châu Á. Quỹ thời gian còn lại hơn 2 tháng là thời điểm để các bộ môn, ban huấn luyện đội tuyển quốc gia tạo điều kiện cho các tuyển thủ được tập huấn ở nước ngoài, đồng thời thi đấu cọ xát để nâng cao năng lực chuyên môn và bản lĩnh thi đấu, tính toán điểm rơi phong độ đúng lúc bước vào Asiad 19.

Đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ tham dự giải vô địch châu Á 2023 tại Thái Lan vào tháng 7, trước khi góp mặt ở giải vô địch thế giới vào tháng 8. Đây là 2 sự kiện giúp ban huấn luyện đánh giá khả năng của các tuyển thủ, định vị được phần nào vị thế của điền kinh Việt Nam trong cuộc chạy đua thành tích với các đồng nghiệp châu lục.

Cùng thời điểm này, đội tuyển bơi lội Việt Nam với các gương mặt chủ lực như Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Nguyễn Thanh Bảo… cùng 8 tuyển thủ nam, nữ khác tiếp tục được đưa sang Hungary để tập huấn, đồng thời tranh tài tại giải vô địch thế giới 2023 được tổ chức tại quốc gia này.

Nhóm các đội tuyển trọng điểm khác như cử tạ, bắn súng, đua thuyền, bóng bàn, thể dục dụng cụ, taekwondo, judo, karate, đấu kiếm… cũng sẽ bước vào giai đoạn tăng tốc tối đa chuẩn bị về chuyên môn, chờ lên đường tham dự Asiad 19.

Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục TDTT) Hoàng Quốc Vinh cho biết: “Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất của địa phương chủ nhà rất chu đáo. Nơi thi đấu, tập luyện và nơi ở rất tốt. Vì thế, cơ hội giành được thành tích cho tất cả tuyển thủ là ngang nhau và chỉ người vượt trội hơn mới có chiến thắng cuối cùng”.

Kình ngư Nguyễn Thanh Bảo

Kình ngư Nguyễn Thanh Bảo

Mục tiêu 3-5 huy chương vàng

“Asiad 19 là đấu trường gian truân, không cách biệt quá xa về trình độ so với Olympic, cần những VĐV ưu tú thực sự. Rất khó để hình dung các VĐV của chúng ta sẽ giành được bao nhiêu huy chương, nhưng thực tế là lúc này, thể thao Việt Nam đang làm tất cả để hướng đến Asiad 19 với tinh thần và khát vọng lớn nhất”, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết.

Mục tiêu của thể thao Việt Nam được đặt ra tạm thời là sẽ giành từ 3-5 HCV. Ở Asiad 17 năm 2018 diễn ra tại Indonesia, thể thao Việt Nam giành được 5 HCV, 15 HCB, 19 HCĐ, được cho là thành công nhất trong lịch sử các lần tham dự. Điền kinh (Quách Thị Lan - 400m rào nữ; Bùi Thị Thu Thảo - nhảy xa nữ), pencak silat (Trần Đình Nam, hạng cân 75kg; Nguyễn Văn Trí, hạng cân 95kg) và rowing (thuyền 4 nữ hạng nhẹ) đã tạo nên những cảm xúc đặc biệt khi đó.

Tuy nhiên, tại Asiad 19, môn pencak silat không nằm trong chương trình thi đấu, nội dung rowing thuyền 4 nữ hạng nhẹ nhiều khả năng cũng bị loại, trong khi nhà đương kim vô địch 400m rào nữ Quách Thị Lan chắc chắn vắng mặt vì dính nghi án doping, còn HCV nhảy xa nữ Bùi Thị Thu Thảo vẫn bỏ ngỏ khả năng tham dự, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu thành tích của thể thao Việt Nam.

Thay vào đó, nhóm môn cầu mây, bắn súng, cờ tướng, đua thuyền rowing, karate, bơi lội, xe đạp, eSports (thể thao điện tử)... được định hướng sẽ chia sẻ gánh nặng săn tìm huy chương cho các đội tuyển khác, vì đây là những môn quy tụ khá nhiều VĐV dày dạn kinh nghiệm, thậm chí có các gương mặt trẻ giàu tiềm năng.

Trước đây, trong mỗi lần xuất ngoại, thể thao Việt Nam thường dựa vào những VĐV xuất sắc như Hoàng Anh Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước (bơi lội), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông)... Có điều, chưa ai trong số họ giành được HCV ở nội dung sở trường của mình tại Asiad. Đây vẫn luôn là sân chơi đầy thách thức đối với trình độ của các VĐV Việt Nam.

Asiad 19 sẽ diễn ra từ 23-9 đến 8-10 tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Có 42 môn được đưa vào chương trình thi đấu chính thức. Thể thao Việt Nam dự kiến sẽ đăng ký tranh tài ở 20 môn. Tháng 7 sẽ là thời điểm để các quốc gia chốt lại danh sách đăng ký tham dự Đại hội thể thao châu Á.

Tin cùng chuyên mục