Thể thao Việt Nam sẵn sàng chinh phục Olympic Paris 2024

Đặt chỉ tiêu 12 đến 15 suất tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024, thể thao Việt Nam hiện có được 9 suất và đang tăng tốc trong giai đoạn quyết định. Trong đó, các môn đã đạt được suất tham dự thì hướng đến mục tiêu có huy chương.

Vận động viên thể dục dụng cụ Đặng Ngọc Xuân Thiện tập trung săn vé đến Paris thông qua giải đấu trong tháng 5. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Vận động viên thể dục dụng cụ Đặng Ngọc Xuân Thiện tập trung săn vé đến Paris thông qua giải đấu trong tháng 5. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Gác lại niềm vui nghỉ lễ

Nhiều tuyển thủ trọng điểm quốc gia đang trong giai đoạn chạy nước rút chuẩn bị cho Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra vào tháng 7 tới, do đó đành gác lại kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Sau khi giành suất dự Olympic thông qua Cúp cử tạ thế giới hồi đầu tháng 4, đô cử Trịnh Văn Vinh trở lại tập trung luyện tập tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Bước vào thời kỳ chuẩn bị cao độ nhất, Vinh lựa chọn không nghỉ dịp lễ để tránh ảnh hưởng điểm rơi phong độ đúng thời điểm Thế vận hội diễn ra. Trong khi ở môn bơi, kình ngư trọng điểm Nguyễn Huy Hoàng cũng không nghỉ lễ mà tập trung ở giai đoạn nước rút hiện tại để có thể lực tốt nhất. Dự kiến, Huy Hoàng cùng một số tuyển thủ trọng điểm của đội tuyển bơi Việt Nam sẽ đi Hungary tập huấn trong tháng 5.

Lần đầu tiên cả 2 nội dung canoeing và rowing của môn đua thuyền VĐV góp mặt tại Thế vận hội. Giành vé tham dự đã khó, để giành huy chương tại Olympic càng khó hơn. Dù vậy, đua thuyền Việt Nam vẫn đặt quyết tâm cao nhất, sẵn sàng chinh phục đấu trường này. Ngay sau khi trở về từ 2 giải đấu vòng loại, 2 tuyển thủ Nguyễn Thị Hương (canoeing) và Phạm Thị Huệ (rowing) sẽ tiếp tục tập luyện tích cực theo chương trình, giáo án huấn luyện của chuyên gia. Trong đó, rowing tiếp tục có sự đồng hành của chuyên gia người Australia Joseph Donnelly, lên bài tập riêng để nâng cao kỹ thuật.

Đội tuyển quyền Anh đã giảm bớt áp lực do có được một suất chính thức dự Olympic Paris 2024 từ kết quả của nữ võ sĩ Võ Thị Kim Ánh. Hiện tuyển thủ này được tạo cơ hội tập huấn tại Kazakhstan để nâng cao trình độ chuyên môn. Ngoài ra, Ánh cùng các đồng đội Hà Thị Linh, Nguyễn Thị Tâm, Lưu Diễm Quỳnh nằm trong nhóm trọng điểm của quyền Anh nữ Việt Nam nên được bộ môn quyền Anh (Cục TDTT) và Liên đoàn quyền Anh Việt Nam thực hiện chương trình tập luyện cao độ nhất. Vào cuối tháng 5, các võ sĩ Việt Nam sẽ dự lượt cuối giải vòng loại Olympic diễn ra ở Thái Lan.

Thời gian không chờ đợi

Từ nay đến ngày 30-6 là hạn “chốt sổ” danh sách VĐV tham dự Olympic Paris 2024, trong đó thể thao Việt Nam vẫn còn góp mặt ở vòng loại các môn như điền kinh, judo, vật, quyền Anh, bóng bàn, thể dục dụng cụ nhằm phấn đấu đạt chỉ tiêu đề ra. Nếu mọi việc suôn sẻ, thể thao Việt Nam có thể hoàn thành chỉ tiêu tối thiểu 12 suất dự Olympic để tập trung hoàn toàn cho việc thi đấu ở sân chơi này.

Điền kinh là đội tuyển có mục tiêu giành suất chính thức dự Olympic với trọng tâm ở nội dung tiếp sức 4x400m nữ. Đội hình Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Ngọc, Hoàng Thị Minh Hạnh, Lê Thị Tuyết Mai sẽ tranh tài giải vô địch châu Á từ ngày 20-5 tới ở Thái Lan để “săn” vé Olympic. Tuy vậy, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cũng phải tính phương án trong trường hợp tuyển thủ của nội dung này không đoạt suất chính thức, Liên đoàn Điền kinh thế giới có dành một suất mời và nhiều khả năng sẽ được trao cho tuyển thủ trẻ Trần Thị Nhi Yến ở nội dung 100m nữ.

&6D.jpg
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng dự kiến có chuyến tập huấn tại Hungary vào tháng 5. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đội tuyển thể dục dụng cụ vừa trải qua loạt giải quốc tế tính điểm và xét chọn suất tham dự Olympic Paris, tuy nhiên Nguyễn Văn Khánh Phong, Đặng Ngọc Xuân Thiện, hay Trịnh Hải Khang đều chưa thành công. Do đó, thầy trò đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam sẽ phải dồn sức vào cơ hội cuối tại giải vô địch châu Á diễn ra từ ngày 16 đến 19-5 tại Uzbekistan.

Ở môn judo, nhóm tuyển thủ Chu Đức Đạt (60kg nam), Hoàng Thị Tình (48kg nữ), Nguyễn Ngọc Diễm Phương (57kg nữ) được tạo điều kiện tối đa thi đấu để tích điểm. Cơ hội để tuyển thủ Việt Nam cạnh tranh suất chính thức đến Pháp có triển vọng cao, thông qua các giải đấu trong thời gian tới như: vòng loại Olympic tại Tajikistan và Kazakhstan từ 30-4 đến 12-5; vòng loại Olympic tại Tahiti, PYF từ 30-5 đến 3-6; và giải tại Lima, Peru từ ngày 20 đến 24-6. Nhưng trên hết, các võ sĩ khi dự giải quốc tế phải giành nhiều chiến thắng thì điểm số mới tích lũy cao nhất.

Tin cùng chuyên mục