“Thánh Diego” được vinh danh bằng nghệ thuật

Những ai tôn sùng Diego Maradona lại có thêm một lý do nữa để “hành hương” đến Naples: một bức tranh tường hoành tráng vẽ chân dung huyền thoại người Argentina sắp được hoàn thiện, ghi dấu 30 năm ngày Maradona đưa Napoli chạm tay vào chức vô địch Italia lần đầu tiên.

Bức chân dung được thực hiện bởi họa sĩ Jorit Agoch và chiếm trọn mặt trước một tòa building ở khu San Giovanni Teduccio. Maradona luôn là hình mẫu cho rất nhiều bức vẽ trên tường ở khu Spanish Quarter thuộc thành phố Naples. Thường thấy nhất là các tác phẩm miêu tả huyền thoại này đang lừa bóng, gợi nhớ về thời đỉnh cao của ông.

Người dân thành phố luôn tôn sùng “Thánh Diego”

Hiện đang có thảo luận về việc trao danh hiệu công dân danh dự của thành phố Naples cho Maradona trong dịp kỷ niệm chức vô địch năm 1987 vào tháng 5-2017 tới đây. Chiến tích vang dội này sau đó còn được tái lập một lần nữa vào năm 1990 và vẫn dưới tầm ảnh hưởng của siêu sao người Argentina.

Với không ít người dân địa phương, Maradona luôn là “vị thánh” trong tim họ, bất kể những scandal đời tư hay rắc rối của huyền thoại này với cơ quan thuế vụ Italia. “Với tôi, Maradona là danh thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, vĩ đại hơn cả Pele”, một thủy thủ tên Giuseppe nói. “Sự thực là khi ông ấy ở đây, Napoli thắng như chẻ tre, mặc dù tôi không đồng ý chuyện Maradona không chịu đóng thuế”. Mới đây, Maradona cũng vừa có chuyến thăm Naples, lần đầu tiên sau 4 năm và dành rất nhiều lời động viên cho CLB của thành phố.

Thời gian Maradona gắn bó với đội bóng, Napoli đã “vượt mặt” những CLB giàu có hơn cả về tiền bạc lẫn truyền thống của Turin và Milan. Ảnh hưởng của kỷ nguyên huy hoàng đó rõ ràng là đã vượt ra ngoài khuôn khổ bóng đá. Đó là biểu tượng về một kẻ “chiếu dưới” vùng lên mạnh mẽ, về sự kiên cường của một CLB miền Nam nghèo khó trước những đội bóng miền Bắc kiêu kỳ khệnh khạng. Và cuộc quật khởi đó lại được khởi xướng và dẫn dắt bởi một chàng thủ lĩnh nhỏ thó nhưng tài hoa và mang một khí thế dám thách thức tất cả.

Không nghi ngờ gì về việc Maradona đã để lại thời vàng son nhất trong sự nghiệp của mình ở Napoli. Trong thời kỳ 1984-1991 đó, chính ông cũng đã đưa một Argentina “ngoại hạng” đến với vinh quang tột bậc tại World Cup 1986 trên đất Mexico.

Đáng tiếc là sự nghiệp của Maradona ở Napoli chấm dứt bởi án phạt cấm thi đấu 15 tháng vì sử dụng cocaine và liên tiếp cáo buộc trốn hàng triệu EUR tiền thuế khi còn khoác áo đội bóng. Chưa kể đến việc Maradona còn bị cho là có liên quan đến giới mafia địa phương vốn thường được gọi bằng cái tên Camorra.

VŨ ĐỨC

Đọc nhiều nhất

Esports tại Asiad 19: Chuyện của nhiều niềm đam mê và vô số tranh cãi

Esports tại Asiad 19: Chuyện của nhiều niềm đam mê và vô số tranh cãi

Chơi game đã đạt được một cột mốc quan trọng chưa từng có khi được chọn làm môn thể thao có huy chương chính thức của Đại hội thể thao châu Á (Asiad) Hàng Châu 2023 dưới hình thức thể thao điện tử - Esports. Không chỉ thế, chiến thắng trong cuộc chơi có thể có ý nghĩa thay đổi cuộc sống đối với một số game thủ cũng tương tự như số phận của môn thi đấu này.

Bóng đá trong nước