Sao Bundesliga còn chưa cảm ơn Bayern?

Dù luôn bị chỉ trích vì quá mạnh so với mặt bằng chung của Bundesliga trên tất cả mọi phương diện, nhưng công bằng mà nói, giải đấu số một nước Đức cần phải cảm ơn Bayern với một lời thật lòng.
HLV Carlo Ancelotti và Bayern Munich ăn mừng danh hiệu Bundesliga thứ 5 liên tiếp.
HLV Carlo Ancelotti và Bayern Munich ăn mừng danh hiệu Bundesliga thứ 5 liên tiếp.
1. Chuyện Bayern bị một số đội bóng ở Bundesliga chỉ trích đã trở nên quá quen thuộc. Câu chuyện “xưa như trái đất” này năm nào cũng diễn ra. Chẳng thế mà, cựu huấn luyện viên của chính Hùm xám là Felix Magath từng chia sẻ: “Các bạn nên loại Bayern ra khỏi giải quốc nội”.

Lý do mà Magath hay bất cứ nhà chuyên môn nào tại nước Đức đưa ra, về cơ bản không khác nhau là mấy. Tựu trung lại cũng vì Bayern quá giàu và quá mạnh. Vì quá giàu, nên bao năm qua, Hùm xám cứ rút ruột hết những tài năng sáng nhất của Bundesliga. Từ từ, họ bị gán cho cái biệt danh “kẻ hút máu”. Vì quá mạnh, nên Bayern đã biến giải đấu số một nước Đức thành sân chơi riêng của mình. Mỗi khi họ muốn giành chức vô địch là lại dễ như ăn kẹo.

Chính sự vượt trội đó đã biến những đội bóng giàu tham vọng khác trở thành kẻ bám đuổi trong vô vọng. Đó là nguồn gốc sinh ra bất mãn và oán ghét. 

2. Gọi Bayern là “ma cà rồng” chuyên hút máu cũng được, gọi Hùm xám là kẻ “lấy thịt đè người” cũng chẳng sao, bị oán ghét thì Bayern vẫn là Bayern. Họ sẽ không bao giờ thay đổi triết lý đã giúp mình thành công trong hơn cả thế kỷ qua.

Công bằng mà nói, Bayern có đích thực là kẻ đáng ghét? Mỗi người có một quan điểm. Nhưng nếu ai đó cho rằng Bayern xứng đáng được ca ngợi vì chính sách “hút máu” của mình, thì họ chắc chắn cũng không sai.

Lật lại quá khứ, chúng ta thấy, hầu hết các cầu thủ sau khi biến thành sao ở Bundesliga thường có 2 hướng đi rất rõ ràng. Hoặc gia nhập Bayern, hoặc đi khỏi nước Đức để cập bến những đội bóng mạnh khác trên thế giới. Đó như là một quy luật không thể khác. 
Bayern thường mua những ngôi sao sáng nhất của Bundesliga, nhưng họ có tài giỏi đến mấy cũng không thể mua hết được. Và khi “cung vượt cầu” thì họ buộc phải ra đi như là điều tất yếu.

Còn các đội bóng ở đây thì sao? thực tế là họ không đủ khả năng để giữ lấy ngôi sao sáng nhất của mình trước sự chèo kéo của những gã nhà giàu của châu Âu. Do đó, nếu không bán cho Bayern thì họ cũng sẽ bán ngôi sao của mình cho đội khác khi được giá.

Lịch sử đã chứng minh, Bremen không thể giữ được Oezil, Stuttgart không giữ nổi Khedira, Schalke không giữ được Leroy Sane, Leverkusen để mất Emre Can, Hoffenheim phải bán Roberto Firmino, Wolfsburg đổi Kevin de Bruyne hay Draxler để lấy những món tiền khổng lồ…

Khả dĩ nhất là Dortmund nhưng họ cũng đâu giữ nổi những cầu thủ giỏi nhất của mình. Nhớ lại, khi Bayern dùng tiền để giải phóng hợp đồng cho Mario Goetze, họ bị cho là đã đánh cắp chàng trai vàng của bóng đá Đức khỏi Signal Iduna Park. 

Nhưng sự thật là sau đó, dù không bán cho Bayern thêm ai nữa, thì Dortmund cũng vẫn bán đi hầu hết những trụ cột của mình như Gundogan cho Man.City hay Shinji Kagawa, Mkhiraryan cho Man.United. Sắp tới rất có thể sẽ là Aubameyang.

3. Sự thật là, nếu không có Bayern thì gần như chắc chắn, Bundesliga sẽ không còn ngôi sáng lớn thật sự nào muốn ở lại, cũng sẽ chẳng có siêu sao nào cập bến tại đây. 
Lúc đó, tiền bản quyền truyền hình cũng sẽ suy giảm. Và chắc chắn, nếu không có những điểm số do Bayern mang về từ sân chơi châu lục, thì cũng không bao giờ có chuyện Bundesliga được “nở mày nở mặt” với 4 đại diện tại Champions League – giải đấu vốn mang lại bộn tiền cho các đội bóng tham dự.

Người ta vẫn thường nói “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Có lẽ, thay vì lên án Hùm xám, các đội bóng tại Bundeslia nên cảm ơn Bayern, bằng một câu chân thành. Bởi chính nhờ họ, mà giải đấu số một nước Đức mới giữ lại được những lợi ích đang hưởng.
Như thường lệ, mỗi khi mùa Hè đến, Bayern với tiềm lực của mình, lại mang về cho Bundesliga những ngôi sao hàng đầu thế giới. Và năm nay là 2 bản hợp đồng đắt giá mang tên Tolisso và cái tên rất hút truyền thông mang tên James Rodriguez. Thử hỏi, nếu không phải là Bayern thì ai làm được điều này?

Với một đội bóng luôn có công giữ lại những ngôi sao sáng nhất cho giải đấu, thu hút những ngôi sao xuất sắc về đây, gián tiếp mang lại tiền bạc cho những đội bóng khác, thì đội bóng đó có đáng trách hay không?

Bóng đá trong nước

U23 Việt Nam gặp U23 Kyrgyzstan ở vòng 3 Doha Cup 2023

Sau khi kết thúc hai vòng đầu tiên, Ban tổ chức giải đã tổng hợp thành tích của 10 đội tham dự giải, qua đó xếp lịch thi đấu ở vòng 3, vòng đấu mang tính chất xếp hạng chung cuộc. Đối thủ của các cầu thủ U23 Việt Nam ở vòng đấu cuối cùng này là đội U23 Kyrgyzstan .

Bóng đá quốc tế

Messi-Neymar-Mbappe chưa thể 'giải tán'

Tương lai của bộ ba tấn công thuộc Paris Saint-Germain luôn là chủ đề "nóng hổi". Dù bị ngờ vực ít nhiều, cả Messi, Neymar và Mbappe sẽ vẫn ở lại Parc des Princes sau mùa hè năm nay. Đây là nhận định của cựu danh thủ Nicolas Anelka.

Quần vợt

Miami Open: Jelena Ostapenko chỉ trích đám đông khán giả, cảm giác như ở trong một trận đấu bóng đá

Chật vật đánh bại Beatriz Haddad Maia (Brazil, hạng 14 WTA), Cựu vô địch Roland Garros - cô Jelena Ostapenko (Latvia, hiện xếp hạng 22 thế giới) đã giành quyền vào chơi ở vòng đấu thứ 4 giải đơn nữ của Miami Open - Miami Masters 2023. Như vậy nghĩa là, cô sẽ đối đầu với Martina Trevisan (Italia, hạng 24 WTA) ở vòng đấu dành cho 16 “mỹ nhân” mạnh nhất.