Sân đấu màn ảnh

13 năm trước, cựu võ sĩ wushu Nguyễn Thúy Hiền đã đóng phim Đêm mưa và bộ phim đấy được chiếu dịp tết năm đó. 13 năm sau, Thúy Hiền không còn là một VĐV trên sàn biểu diễn nhưng cô tiếp tục nghiệp diễn và chuẩn bị cùng chị gái Thúy Vinh ra mắt phim Nữ đại gia sau Tết Nguyên đán 2016...

Giỏi võ dễ bén duyên điện ảnh

Thúy Hiền không sắm vai chính trong phim mới nhưng ngay khi những hình ảnh đầu tiên của cựu VĐV này xuất hiện, nó đã thu hút sự chờ đợi của nhiều người hâm mộ. Một quá trình dài không thi đấu nhưng cô vẫn có thể thực hiện tốt những pha hành động đấu võ trên phim. Những VĐV rẽ ngang làm diễn viên như Thúy Hiền ở thể thao Việt Nam không hiếm. Đặc biệt, những tuyển thủ nếu xuất phát là các võ sĩ võ thuật lại càng... đắt khách. Cái tên Long Điền giờ đã quen thuộc với nhiều đoàn làm phim.


Cô gái vàng khi xưa Nguyễn Thúy Hiền giờ đã bén duyên cùng điện ảnh. Ảnh: T.L

Cựu tuyển thủ taekwondo từng vô địch SEA Games 22 (hạng 54kg) này từng sắm vai chính – một đại ca giang hồ - trong phim Bụi đời Chợ Lớn. Dù phim không được công chiếu nhưng với thước phim bị rò rỉ trên mạng thì nhiều người đã được thấy kỹ năng võ thuật rất nghề của Long Điền đã thi triển trên màn ảnh.

Năm 2011, Long Điền là một trong những tuyển thủ thuộc đội kempo Việt Nam dự SEA Games tại Indonesia và giành HCĐ đồng đội. Mới nhất, đại đô của môn vật cổ điển là Hà Văn Hiếu đã được đạo diễn Lương Đình Dũng mời sắm một vai trong bộ phim Cha cõng con của mình. Thể hình cao 1m90, vóc dáng to lớn ở đô vật của thể thao Ninh Bình này đã thuyết phục ngay ông Dũng. Hà Văn Hiếu không phải ai xa lạ với sới vật dân tộc miền Bắc.

Cựu tuyển thủ quốc gia này từng đoạt HCV SEA Games 2009 và HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc 7-2014. Hiếu là một trong số ít đô vật tại miền Bắc có hạng cân nặng đáng kể (thi đấu chủ yếu trong nội dung 100kg hoặc 120kg) nên chính ở vóc dáng cao lớn vậy đã phù hợp với nhân vật trong phim Cha cõng con. Quãng thời gian năm 2015, Hiếu và đoàn làm phim dành khá nhiều tháng tại vùng sông Gâm (Hà Giang) để “chung sống” cũng những thước phim của môn nghệ thuật thứ 7. Tất nhiên, những hình ảnh đẹp là người hâm mộ và khán giả thấy ở bên ngoài. Trường hợp của tuyển thủ wushu Thanh Tùng dù chưa bén duyên với phim ảnh nhưng đã tham gia quay video ghi hình bài hát của mình.

Trên thực tế, những VĐV như Thúy Hiền, Long Điền hay Văn Hiếu đã phải mất nhiều tháng tập, làm quen thì mới tự tin để đóng phim. Họ luôn khẳng định, đóng phim còn khó hơn ra thi đấu. Từ những tuyển thủ tưởng khô cứng trên sàn đấu nhưng bước ra sàn diễn điện ảnh, họ cũng thể hiện được năng lực như đạo diễn chờ đợi.

Đắt show nhất là “kiến càng”

Lực sĩ Phạm Văn Mách (người được truyền thống gọi vui bằng cái tên “kiến càng”) khi lấn sân sang nghiệp giải trí đã có trong tay 2 bộ phim. Có vẻ như, các đạo diễn lại thấy tính cách hài hước phù hợp với Phạm Văn Mách nên năm 2015 vừa rồi anh tiếp tục xuất hiện trong bộ phim Bảo mẫu siêu quậy. Hình ảnh của Phạm Văn Mách trên sàn biểu diễn thể hình đã thưa hơn nhưng cái duyên với ca hát và đóng phim lại chưa hết với tuyển thủ này. Chuyện cát-sê diễn xuất luôn là điều tế nhị.

Một số người trong giới thể thao từng tiết lộ, cát-sê của Mách so với làng điện ảnh không phải cao nhất nhì nhưng tiền công khá hơn tiền thưởng trong thi đấu. Trước bộ phim mới trên, năm 2012, Phạm Văn Mách từng đóng phim. Trong sự thăng hoa trên, không loại trừ khả năng ở năm 2016 này, một số dự án làm phim mới sẽ tiếp tục tìm tới Phạm Văn Mách.

Lúc này, yếu tố doanh thu luôn được các đạo diễn đặt lên hàng đầu. VĐV bước sang đóng phim trở thành “món ăn lạ” và có thể làm khán giả tò mò muốn xem. Vì thế, nếu thấy được VĐV có triển vọng... diễn xuất thì các đạo diễn không ngại đánh tiếng mời tham gia. Thế giới không ít trường hợp VĐV như Arnold Schwarzenegger, Dwayne Johnson... sau sự nghiệp thi đấu hoặc trong thời gian vẫn thi đấu đã tham gia đóng phim và được khán giả mến mộ.

 Cựu tuyển thủ khiêu vũ thể thao (dancesports) Khánh Thi từng tham gia một vai trong phim Em hiền như ma sơ công chiếu dịp tết năm 2011. Tuy nhiên, đến bây giờ, cô chưa đóng thêm bộ phim nào. Ở phim đó, sau khi ra mắt, vai diễn của Khánh Thi đã bị chê tơi tả khi nhiều ý kiến cho rằng vẫn gượng gạo và “nhạt”.

NGUYỄN ĐÌNH

Cựu tuyển thủ khiêu vũ thể thao (dancesports) Khánh Thi từng tham gia một vai trong phim Em hiền như ma sơ công chiếu dịp tết năm 2011. Tuy nhiên, đến bây giờ, cô chưa đóng thêm bộ phim nào. Ở phim đó, sau khi ra mắt, vai diễn của Khánh Thi đã bị chê tơi tả khi nhiều ý kiến cho rằng vẫn gượng gạo và “nhạt”.

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất