Quản lý bất động sản có thể kiếm 130 triệu đồng/tháng

JobStreet.com Việt Nam, nhà cung ứng nhân lực số 1 Đông Nam Á, vừa công bố Báo cáo lương năm 2016 với nhiều sự thay đổi trong Tốp 10 ngành nghề được trả lương cao nhất theo 4 cấp bậc: Mới tốt nghiệp, Nhân viên, Quản lý và Quản lý cấp cao. Trong đó, ngành Bất động sản và Y tế cho thấy mức lương trung bình vượt trội khi dẫn đầu ở hầu hết các cấp bậc.

JobStreet.com Việt Nam, nhà cung ứng nhân lực số 1 Đông Nam Á, vừa công bố Báo cáo lương năm 2016 với nhiều sự thay đổi trong Tốp 10 ngành nghề được trả lương cao nhất theo 4 cấp bậc: Mới tốt nghiệp, Nhân viên, Quản lý và Quản lý cấp cao. Trong đó, ngành Bất động sản và Y tế cho thấy mức lương trung bình vượt trội khi dẫn đầu ở hầu hết các cấp bậc.

Lương nhân sự cấp cao tăng mạnh

Với việc tăng 53% so với cùng kỳ năm 2015, cấp độ Quản lý cấp cao tiếp tục dẫn đầu mức tăng trong bảng xếp hạng mức lương của JobStreet.com Việt Nam năm 2016. Trước đó, theo số liệu so sánh công bố năm 2014, mức tăng này lên đến 117%. Điều này cho thấy Quản lý cấp cao đang là “vùng trọng điểm” thiếu hụt trong những năm gần đây tại thị trường nhân sự Việt Nam.

Mức lương ở nước ta còn thấp hơn nhiều lần so với các nước lân cận.

Đối với mức lương trung bình của ngành nghề theo từng cấp bậc, Y tế và Bất động sản cũng tiếp tục chia nhau những vị trí đầu bảng. Ngành Y tế góp 2 đại diện (Bác sĩ và Dược) ở 3 cấp độ Mới tốt nghiệp, Nhân viên và Quản lý. Tuy nhiên, ở vị trí Quản lý cấp cao, Bất động sản vượt hẳn so với vị trí thứ 2 là Tiếp thị (Marketing) khi mức lương trung bình cao hơn gần 2 lần (129 triệu đồng/tháng so với 66 triệu đồng/tháng).

Đối với mức lương chia theo lĩnh vực hoạt động của công ty, Báo cáo lương năm 2016 của JobStreet.com Việt Nam cho thấy các công ty hoạt động trong lĩnh vực Quản lý/Tư vấn nhân sự chi trả số tiền lớn để giữ chân nhân viên. Tuy nhiên, với vị trí Quản lý cấp cao, ngành hàng tiêu dùng/FCMG dẫn đầu với mức lương trung bình 144 triệu đồng/tháng.

Dù vậy, thống kê của JobStreet.com Việt Nam cho thấy, mức lương của nước ta còn thấp so với các quốc gia Đông Nam Á. Ngoại trừ Indonesia có mức lương khá tương đồng chúng ta. Singapore, Malaysia và Philippines cho thấy sự vượt trội đáng kể trong việc sử dụng lương để thu hút nhân tài. Trong khi đó, mức lương tại Philippines cao hơn khoảng 1,5 lần so với Việt Nam. Con số chênh lệch này còn cao hơn khi so sánh với Malaysia (gần 3 lần) và Singapore (gần 6 lần). Mức chênh lệch này khác biệt theo từng vị trí và nổi bật nhất ở các vị trí Mới ra trường và Nhân viên. Ở cấp Quản lý và Quản lý cấp cao, mức chênh lệch này được thu hẹp chỉ còn 4 lần (so với Singapore) và 2 lần (so với Malaysia). Cụ thể, mức lương trung bình của một sinh viên mới ra trường tại Việt Nam dao động 250 - 387 USD, trong khi con số này tại Singapore là 1.337 - 1.879 USD.
 
Thị trường tuyển dụng đón nhận “làn sóng” minh bạch mức lương

Theo một khảo sát trên 3.000 ứng viên trong tháng 4-2016 của JobStreet.com Việt Nam, 84% cho rằng, mức lương là yếu tố họ quan tâm hàng đầu trong mẩu tin tuyển dụng được đăng tải trên các mạng việc làm trực tuyến. Trong đó, chỉ có 60% ứng viên được biết trước khoảng lương đề nghị của doanh nghiệp trước khi tham dự buổi phỏng vấn. Đặc biệt, 89% ứng viên thích mẩu tin hiển thị rõ khoảng lương của vị trí đăng tuyển và 63% cho biết họ chỉ nộp đơn nếu mẩu tin tuyển dụng hiển thị rõ mức lương. Trong đó, những nguyên nhân chính được chia sẻ là do ứng viên ngày càng có nhu cầu biết được mức lương đề nghị liệu có phù hợp mong muốn (37%), sự thiếu kinh nghiệm trong đàm phán mức lương (31,6%) và đặc biệt là ứng viên tỏ ra hoài nghi với tính trung thực của việc làm nếu mẩu tin không hiển thị mức lương (40,2%).

Bất động sản lại là ngành trả lương cao nhất cho vị trí Quản lý cấp cao.

Biết được những băn khoăn của người lao động, JobStreet.com Việt Nam đã là đơn vị tiên phong trong việc đưa những chuẩn mực tuyển dụng tại những quốc gia tiên tiến trong khu vực và nhất là tại Công ty mẹ Seek Asia. Theo đó, vào thời điểm công bố Báo cáo lương nửa đầu năm 2015, JobStreet.com Việt Nam cho biết sẽ hướng đến thị trường tuyển dụng thật sự minh bạch với trên 6.700 việc làm tại thời điểm đó đã hiển thị rõ mức lương (chiếm đến 99% mẩu tin đăng tuyển lúc đó).

Chưa đầy 1 năm sau, con số mẩu tin tuyển dụng hiển thị mức lương đã đạt trên 17.000 việc làm (tăng hơn 163%), tiếp tục chứng tỏ rằng, các nhà tuyển dụng đã từng bước chấp nhận việc minh bạch mức lương là yếu tố thu hút nhân tài hàng đầu, và là xu hướng tất yếu của một môi trường tuyển dụng hội nhập, nhất là khi những Hiệp định Thương mại tự do (FTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã và sắp được thực thi.

Ứng viên rõ ràng là đối tượng được hưởng lợi đầu tiên và cũng đang dần quen thuộc với việc được hiểu rõ mức lương trước khi ứng tuyển. Từ khi thông điệp minh bạch mức lương được lan truyền và thực hiện vào tháng 5-2015, lượt truy cập website www.jobstreet.vn đã tăng hơn 70%, đồng thời, số lượng ứng viên đăng ký tăng đến 67%.


PHÚ QUỐC

Tin cùng chuyên mục