Qatar nỗ lực chống ngược đãi công nhân

Qatar, quốc gia đăng cai World Cup 2022, sẽ bắt đầu áp dụng một luật mới từ tháng 11 tới đây giúp các công nhân nhập cư được trả lương đầy đủ và đúng hạn. Thông báo của Bộ Lao động Qatar đã chính thức phát đi thông tin này vào hôm thứ Tư gần nhất.

Xây sân vận động cho WORLD CUP

Qatar, quốc gia đăng cai World Cup 2022, sẽ bắt đầu áp dụng một luật mới từ tháng 11 tới đây giúp các công nhân nhập cư được trả lương đầy đủ và đúng hạn. Thông báo của Bộ Lao động Qatar đã chính thức phát đi thông tin này vào hôm thứ Tư gần nhất.

Hệ thống bảo vệ thu nhập (WPS) được nhà chức trách tại quốc gia này ca ngợi như là một bước đột phá quan trọng. Tuy vậy, kế hoạch này đã bị hoãn thi hành vào ngày 18-8 vừa qua với mục đích giúp các công ty có thêm thời gian chuẩn bị cho sự thay đổi này.

Qatar nỗ lực chống ngược đãi công nhân ảnh 1

Công nhân nhập cư đã phải hứng chịu nhiều thiệt thòi và nguy hiểm khi xây các SVĐ cho World Cup trên đất Qatar

Sau khi liên tục phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích về điều kiện lao động hết sức khắc nghiệt của các công nhân, Qatar đã phải rất nỗ lực để tìm những biện pháp đối phó.

“Chúng tôi sẽ áp dụng đạo luật mới từ ngày 3-11”, một quan chức của Bộ Lao động tên Saleh al-Shawi phát biểu tại buổi họp báo. Theo đó, các công nhân sẽ được nhận lương 2 lần mỗi tháng hoặc trả gộp theo từng tháng nhưng phải đúng hạn, và tiền công sẽ tự động được chuyển vào tài khoản cá nhân của họ ở các ngân hàng.

Các công ty cũng có nghĩa vụ phải mở tài khoản ngân hàng cho công nhân của họ. Shawi khẳng định rằng tất cả các ngân hàng tại Qatar sẽ cùng tham gia vào kế hoạch này và những nhân viên thanh tra sẽ được sử dụng để dò xét bất cứ động thái vi phạm nào từ các công ty xây dựng.

Mức phạt lớn nhất cho các hành vi vi phạm luật này là việc các ông chủ sẽ phải ngồi tù và số tiền phạt có thể lên đến 1.650 USD), Shawi cho biết thêm. Thậm chí, những hãng xây dựng từ chối không tuân theo những quy định mới sẽ bị cấm tuyển dụng lao động. “Chúng tôi đã sẵn sàng”, Shawi khẳng định.

Dự kiến sẽ có khoảng hơn 1 triệu lao động sẽ được hưởng lợi từ sự thực thi WPS. Các nhóm hoạt động bảo vệ quyền lợi người lao động đã kịch liệt phản đối hiện tượng trả lương chậm trễ cho công nhân xây, đặc biệt là những người lao động chân tay của các hãng xây dựng tại quốc gia giàu có này.

Kể từ khi Qatar giành quyền đăng cai World Cup, những chỉ trích và nghi ngờ đã thường xuyên dấy lên hết sức căng thẳng. Trước khi dự luật mới này được phê chuẩn, chính sách cũ của quốc gia này bị phê phán là dung dưỡng cho các công ty bóc lột những công nhân nhập cư, đặc biệt là công nhân làm việc tại những SVĐ lớn.

Tuy vậy, thông báo hôm thứ Tư của Qatar vẫn chưa thể làm hài lòng những tiếng nói chỉ trích vốn luôn muốn Doha phải cải cách chính sách lao động quyết liệt hơn nữa.

Tổng thư ký của Liên minh thương mại quốc tế, Sharan Burrow, nói với hãng AFP: “Thông báo này vẫn chưa thể đáng tin cậy rằng họ sẽ có một cuộc cải cách thật sự. Nếu Qatar nghiêm túc về vấn đề này thì họ nên bãi bỏ hệ thống visa hiện hành và ban bố mức lương tối thiểu”. Burrow cũng đồng thời kêu gọi quyền kiến nghị tập thể cho các công nhân đang làm việc tại quốc gia này.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Đọc nhiều nhất

Bóng đá quốc tế

Chelsea sẽ ra giá 105,6 triệu bảng cho Enzo Fernandez

Chelsea quyết tâm ký hợp đồng với tiền vệ Enzo Fernandez của Benfica trước hạn chót vào 11 giờ đêm thứ ba, The Blues sẵn sàng ra giá 105,6 triệu bảng cho ngôi sao người Argentina - giá trị tương đương với điều khoản giải phóng hợp đồng của tiền vệ này.

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...