Qatar nỗ lực chống ngược đãi công nhân

Qatar, quốc gia đăng cai World Cup 2022, sẽ bắt đầu áp dụng một luật mới từ tháng 11 tới đây giúp các công nhân nhập cư được trả lương đầy đủ và đúng hạn. Thông báo của Bộ Lao động Qatar đã chính thức phát đi thông tin này vào hôm thứ Tư gần nhất.

Xây sân vận động cho WORLD CUP

Qatar, quốc gia đăng cai World Cup 2022, sẽ bắt đầu áp dụng một luật mới từ tháng 11 tới đây giúp các công nhân nhập cư được trả lương đầy đủ và đúng hạn. Thông báo của Bộ Lao động Qatar đã chính thức phát đi thông tin này vào hôm thứ Tư gần nhất.

Hệ thống bảo vệ thu nhập (WPS) được nhà chức trách tại quốc gia này ca ngợi như là một bước đột phá quan trọng. Tuy vậy, kế hoạch này đã bị hoãn thi hành vào ngày 18-8 vừa qua với mục đích giúp các công ty có thêm thời gian chuẩn bị cho sự thay đổi này.

Qatar nỗ lực chống ngược đãi công nhân ảnh 1

Công nhân nhập cư đã phải hứng chịu nhiều thiệt thòi và nguy hiểm khi xây các SVĐ cho World Cup trên đất Qatar

Sau khi liên tục phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích về điều kiện lao động hết sức khắc nghiệt của các công nhân, Qatar đã phải rất nỗ lực để tìm những biện pháp đối phó.

“Chúng tôi sẽ áp dụng đạo luật mới từ ngày 3-11”, một quan chức của Bộ Lao động tên Saleh al-Shawi phát biểu tại buổi họp báo. Theo đó, các công nhân sẽ được nhận lương 2 lần mỗi tháng hoặc trả gộp theo từng tháng nhưng phải đúng hạn, và tiền công sẽ tự động được chuyển vào tài khoản cá nhân của họ ở các ngân hàng.

Các công ty cũng có nghĩa vụ phải mở tài khoản ngân hàng cho công nhân của họ. Shawi khẳng định rằng tất cả các ngân hàng tại Qatar sẽ cùng tham gia vào kế hoạch này và những nhân viên thanh tra sẽ được sử dụng để dò xét bất cứ động thái vi phạm nào từ các công ty xây dựng.

Mức phạt lớn nhất cho các hành vi vi phạm luật này là việc các ông chủ sẽ phải ngồi tù và số tiền phạt có thể lên đến 1.650 USD), Shawi cho biết thêm. Thậm chí, những hãng xây dựng từ chối không tuân theo những quy định mới sẽ bị cấm tuyển dụng lao động. “Chúng tôi đã sẵn sàng”, Shawi khẳng định.

Dự kiến sẽ có khoảng hơn 1 triệu lao động sẽ được hưởng lợi từ sự thực thi WPS. Các nhóm hoạt động bảo vệ quyền lợi người lao động đã kịch liệt phản đối hiện tượng trả lương chậm trễ cho công nhân xây, đặc biệt là những người lao động chân tay của các hãng xây dựng tại quốc gia giàu có này.

Kể từ khi Qatar giành quyền đăng cai World Cup, những chỉ trích và nghi ngờ đã thường xuyên dấy lên hết sức căng thẳng. Trước khi dự luật mới này được phê chuẩn, chính sách cũ của quốc gia này bị phê phán là dung dưỡng cho các công ty bóc lột những công nhân nhập cư, đặc biệt là công nhân làm việc tại những SVĐ lớn.

Tuy vậy, thông báo hôm thứ Tư của Qatar vẫn chưa thể làm hài lòng những tiếng nói chỉ trích vốn luôn muốn Doha phải cải cách chính sách lao động quyết liệt hơn nữa.

Tổng thư ký của Liên minh thương mại quốc tế, Sharan Burrow, nói với hãng AFP: “Thông báo này vẫn chưa thể đáng tin cậy rằng họ sẽ có một cuộc cải cách thật sự. Nếu Qatar nghiêm túc về vấn đề này thì họ nên bãi bỏ hệ thống visa hiện hành và ban bố mức lương tối thiểu”. Burrow cũng đồng thời kêu gọi quyền kiến nghị tập thể cho các công nhân đang làm việc tại quốc gia này.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Đọc nhiều nhất

Chuyện lạ ở CLB bóng đá TPHCM

Chuyện lạ ở CLB bóng đá TPHCM

Sau khi cựu HLV đội tuyển Việt Nam Toshiya Miura được bổ nhiệm làm HLV đội U20 Thái Lan, người ta mới phát hiện ra một sự thật thú vị, đó là ông Miura chưa làm việc ở đâu kể từ sau khi rời khỏi ghế HLV trưởng CLB bóng đá TPHCM.

Bóng đá quốc tế

Argentina có thể đăng cai World Cup U20 thay Indonesia

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino cho biết Argentina đã đệ trình một thỉnh cầu chính thức để được nhận quyền tổ chức World Cup U20 năm nay thay cho Indonesia, quốc gia vừa bị FIFA tước quyền tổ chức giải đấu vào hôm thứ tư vừa qua.

Quần vợt

Miami Open: Taylor Friz than thở, đối đầu với Carlos Alcaraz khó hơn bất kỳ Big Three nào

Thúc thủ trước Đương kim số 1 thế giới - Carlos Alcaraz (Tây Ban Nha) với điểm số 4-6, 2-6 ở trong trận tứ kết đơn nam muộn nhất của Miami Masters - Miami Open 2023, Taylor Fritz đã trở thành Người Mỹ cuối cùng rời khỏi giải đấu Masters 1.000 và WTA 1.000 tại quê nhà. Chàng trai 25 tuổi đến từ Rancho Sante Fe đã không ngại thừa nhận sự cường thịnh của đối thủ...