Platini mất “cánh tay phải”

Michel Platini sẽ mất đi người cố vấn thân cận nhất trong phần còn lại của quá trình tranh chức Chủ tịch FIFA, trong bối cảnh ông cũng đang dính líu đến vụ scandal tham nhũng liên quan đến Sepp Blatter.

Michel Platini sẽ mất đi người cố vấn thân cận nhất trong phần còn lại của quá trình tranh chức Chủ tịch FIFA, trong bối cảnh ông cũng đang dính líu đến vụ scandal tham nhũng liên quan đến Sepp Blatter.

Kevin Lamour, người đứng đầu văn phòng của Platini, đã quyết định bắt đầu kế hoạch nghỉ phép dài hơi mà không hề hẹn ngày trở lại, theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA).

“Kế hoạch vắng mặt lâu dài của Kevin vào cuối tháng 9 này đã được sự đồng thuận từ cách đây vài tháng và ông đã tạm nghỉ sau cuộc họp ủy ban điều hành tại Malta”, UEFA viết trong một bản thông báo gửi đến hãng AP. “Thời gian cụ thể về lần vắng mặt này hiện vẫn chưa được xác nhận”.

Platini mất “cánh tay phải” ảnh 1

Từ chỗ là ứng viên hàng đầu cho chức chủ tịch FIFA, giờ đây mọi chuyện đang trở nên rất nan giải với Platini

Sự việc này được xem là khiến cho Platini thêm phần gian nan giữa lúc mà cuộc bầu cử cho vị trí người đứng đầu FIFA đang gần kề.

Thời hạn cuối cùng cho việc xem xét tư cách ứng viên là vào ngày 26-10 tới đây và hẳn nhiên là cựu danh thủ người Pháp đang hy vọng cuộc điều tra của nhà chức trách Thụy Sĩ (nhắm vào Blatter) sẽ không phương hại gì đến ông. Cho đến lúc này, Platini vẫn chưa phải nhận bất cứ cáo buộc pháp lý nào.

Tuy nhiên vào tuần trước, các điều tra viên Thụy Sĩ đã chất vất đương kim Chủ tịch UEFA về khoản tiền 2 triệu france Thụy Sĩ (tương đương 2 triệu USD) mà ông đã nhận từ FIFA vào năm 2011 cho những công việc tại tổ chức này trước kia.

Nếu Blatter đang là mục tiêu chính của các điều tra viên thì Platini đang bị đặt trong “tình trạng ở giữa địa vị là một nhân chứng và một người phải đương đầu với những cáo buộc”, Bộ trưởng Tư pháp Michael Lauber của Thụy Sĩ nói.

Platini giải thích rằng khoản tiền ông nhận vào năm 2011 là bởi khi ông làm việc như là tư vấn viên cho Blatter năm 1998, tình hình tài chính của FIFA không cho phép ông “nhận toàn bộ tiền lương cùng một lúc”. Rất có thể những chi tiết trong bản hợp đồng lao động của Platini sẽ bị soi xét.

Thời điểm này, khắp nơi tại châu Âu đang dấy lên những nghi ngờ sau khi vụ việc này của Platini vỡ lở và được báo chí đưa tin rất đậm.

“Những gì mà Platini tiết lộ là chưa đầy đủ”, Chủ tịch Ủy ban điều hành Bundesliga, Reinhard Rauball, nói với tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức.

“Platini cần đưa ra một lời giải thích thỏa đáng cho công chúng và người hâm mộ bóng đá. Trong bức thư ngỏ, ông ta viết một câu khiến tôi rất bức xúc, đại ý rằng ông ta không muốn bình luận gì thêm vì cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành”.

Rauball cho rằng nếu là một người bình thường thì có thể làm như vậy nhưng ông đòi hỏi “một cách hành xử hoàn toàn khác” từ một ứng viên cho vị trí người đứng đầu FIFA.

Chưa hết, Platini hiện cũng đang chịu nhiều nghi vấn về việc bán bản quyền truyền hình một số giải đấu cho Jack Warner, cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá vùng Bắc Trung Mỹ và Caribe. Warner đem bán lại và hưởng số tiền lời lên đến hơn 16,5 triệu USD.

Rauball cũng đồng thời khẳng định Blatter lẽ ra nên từ chức “sớm nhất có thể” hơn là vẫn cố níu kéo quyền lực dù lúc này đang phải làm việc với cơ quan điều tra.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

5 tỷ đồng cho đội vô địch V-League 2023

Đó là mức tiền thưởng kỷ lục từ trước đến nay dành cho đội vô địch V-League, bên cạnh mức thưởng dành cho các đội đoạt ngôi á quân, hạng ba cũng được gia tăng. Con số trên đã được Công ty VPF công bố tại buổi họp báo giới thiệu các nhà tài trợ tại V-League 2023.

Bóng đá quốc tế

Chelsea sẽ ra giá 105,6 triệu bảng cho Enzo Fernandez

Chelsea quyết tâm ký hợp đồng với tiền vệ Enzo Fernandez của Benfica trước hạn chót vào 11 giờ đêm thứ ba, The Blues sẵn sàng ra giá 105,6 triệu bảng cho ngôi sao người Argentina - giá trị tương đương với điều khoản giải phóng hợp đồng của tiền vệ này.

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...