Những lần hội nhập

Kết quả bốc thăm U.20 World Cup đã đặt bóng đá Việt Nam vào một vận hội lớn khi có đủ khả năng đi sâu vào giải nếu có được sự chuẩn bị tốt nhất cũng như may mắn trong quá trình thi đấu. Thật ra, đây không phải là lần đầu chúng ta có những cơ hội tương tự.

Không phải “kẻ ngoài cuộc”

Năm 2007, lần đầu tiên Việt Nam có mặt tại VCK Asian Cup nhờ là một trong 4 nước đồng chủ nhà của giải bóng đá số 1 châu Á này và ngay lập tức, chúng ta tiến vào tứ kết. Hai năm sau đó, Việt Nam tiến đến vòng 3 của vòng loại Olympic khu vực châu Á. Đến 2 năm sau, tại Asiad 2010, đội tuyển Olympic vượt qua vòng đấu bảng để vào tứ kết và tái lập thành tích này ở Asiad 2014 với thành tích không thua ở vòng đấu bảng. Cũng trong năm nay, đội tuyển U.23 lần đầu giành quyền tham dự Asian Cup.

Những lần hội nhập ảnh 1

Cơ hội đang rộng mở cho bóng đá Việt Nam tạo dấu ấn ở sân chơi tầm thế giới. Ảnh: HUY THẮNG

Trong khoảng thời gian này, các đội tuyển U.19, U.16 đều 3 lần dự các VCK châu Á, để rồi đỉnh điểm là năm 2016 vừa qua, đội tuyển futsal giành vé dự World Cup cũng như tìm ngay chiến thắng đầu tiên tại sân chơi toàn cầu này. Trong khi đó, đội tuyển U.19 làm nên kỳ tích khi có mặt tại VCK U.20 World Cup.

Điểm lại để thấy bóng đá Việt Nam đã hội nhập rất sâu vào sân chơi thế giới và cũng không hề làm “kẻ ngoài cuộc”. Cơ hội làm nên kỳ tích luôn có sẵn trong tay và cái đích lọt vào tốp 15, tốp 10 châu Á không phải là điều bất khả thi.

Nhưng ít khi sẵn sàng

Một trong những lý do để Việt Nam thường xuyên có mặt ở những giải đấu hàng đầu châu lục và thế giới đó là việc nâng số lượng đội dự các VCK. Các suất tham dự World Cup của futsal và U.19 đều đến từ những tấm vé thứ 4 dành cho châu Á. Đây chính là lý do mà sắp đến, nhiều khả năng Việt Nam sẽ tham dự Asian Cup thường xuyên hơn sau khi giải mở rộng từ 16 lên 24 đội, thậm chí việc dự World Cup cũng không còn quá tầm với khi từ năm 2026, số lượng suất tham gia được nâng lên 48 đội, trong đó châu Á có từ 5-6 suất thay vì 4 như hiện nay.

Cơ hội rộng mở là vậy, nhưng có vẻ như việc tham gia những sân chơi toàn cầu vẫn còn nằm ngoài suy nghĩ của các nhà hoạch định chiến lược của bóng đá Việt Nam. Cho đến nay, mối quan tâm lớn nhất vẫn là chiếc HCV SEA Games cũng như đứng vào tốp 4 Đông Nam Á, thay vì nghĩ đến chuyện sẽ tiến sâu ở các cuộc tranh tài châu lục và thế giới. Chính cách suy nghĩ này mới dẫn đến chuyện tranh cãi trong quá trình tập trung đội tuyển U.20 dự World Cup. Đa số đều nghĩ rằng chúng ta tham dự World Cup theo kiểu “góp mặt cho vui” nên mới có chuyện phản đối việc tập trung đội tuyển U.20 dài ngày. Lẽ ra, với những kết quả đáng khích lệ ngày một xuất hiện nhiều hơn, đã đến lúc phải ưu tiên cho việc tìm kiếm những bước tiến mới ở những sân chơi có lúc đã tưởng là “quá tầm”.

YẾN PHƯƠNG  

Đọc nhiều nhất

Mbappe tri ân Messi và Sergio Ramos

Mbappe tri ân Messi và Sergio Ramos

Dù không thể thắng trận cuối cùng trong màu áo Paris Saint-Germain, Lionel Messi và Sergio Ramos vẫn được Kylian Mbappe tri ân bằng những lời có cánh.

Bóng đá quốc tế