Người “trong sạch” của FIFA từ chức

ảnh

Thêm một khủng hoảng ở FIFA! Ngay cả người được mệnh danh là “trong sạch” như ông Michael Garcia cũng phải từ chức hôm 17-12. Ông tố cáo FIFA thiếu minh bạch và muốn đưa mọi chuyện ra ánh sáng.

Trong thông báo được gởi đi từ văn phòng luật sư Mỹ, nơi ông làm việc, ông Michael Garcia (ảnh, cựu công tố liên bang Mỹ) đưa ra những lời lẽ gay gắt nhắm vào FIFA. Ông viết: “Trong 2 năm đầu tiên sau khi tôi được chọn làm Chủ tịch độc lập của phòng điều tra thuộc Ủy ban Kỷ luật FIFA hồi tháng 7-2012, tôi nghĩ rằng cơ quan này có những tiến bộ thực sự. Nhưng những tháng gần đây, mọi thứ đã thay đổi”. Ngay lập tức, Chủ tịch UEFA Michel Platini nhận định trong một thông cáo: “Ủy ban kỷ luật FIFA được tạo ra nhằm cải thiện tính minh bạch của cơ quan này, điều mà chúng ta mong muốn, nhưng cuối cùng nó gây ra thêm nhiều rắc rối. Việc ông Garcia từ chức là một thất bại mới cho FIFA”.

Người “trong sạch” của FIFA từ chức ảnh 1

Sau đó, ông Garcia còn tố cáo từng mục tất cả những gì khiến ông đưa ra quyết định từ chức. Ông nhắc lại rằng ông đã đưa ra bản báo cáo ngày 5-9, chỉ ra “những vấn đề nghiêm trọng và quy mô lớn, trong quá trình ứng cử và tuyển chọn” các quốc gia tổ chức World Cup. Nhưng ông không nhận được sự đồng thuận của Chủ tịch người Đức Hans-Joachim Eckert của phòng phân xử cũng thuộc Ủy ban kỷ luật của FIFA. Ông này phản đối bản báo cáo, trong khi ông Garcia cho rằng “việc thiếu minh bạch không giúp ích cho quyền lợi của FIFA”. Dù sao, ông Garcia nhận được sự ủng hộ của nhiều nhân vật bóng đá khác như Chủ tịch Michel Platini.

Ông Michael Garcia lấy làm tiếc rằng Ban chấp hành FIFA không thèm quan tâm đến vấn đề này hồi tháng 9. Hơn nữa, ông tố cáo, vụ này mới,  rằng cơ quan này còn muốn đưa ông ra Ủy ban kỷ luật với lý lẽ cho rằng ông vi phạm quy tắc đạo đức trong những phát ngôn về tính minh mạch của FIFA. Thêm vào đó, ông Garcia còn tiết lộ trong thông cáo rằng Chủ tịch Ủy ban kỷ luật Claudio Sulser không theo dõi, thậm chí không quan tâm yêu cầu của ông.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter nói trong thông cáo rằng ông “ngạc nhiên” trước việc từ chức của ông Garcia. Trong khi đó, ông Jerome Champagne (đối thủ của ông Blatter cho chức Chủ tịch FIFA) cho rằng quyết định này là “một bước lùi”.

Ngày 13-11, ông Hans-Joachim Eckert soạn thảo bản tổng hợp về cuộc điều tra của ông Garcia và kết luận rằng không có cơ sở để nghi vấn việc trao quyền tổ chức World Cup 2018 và 2022. Tất nhiên, ông Garcia lập tức phản đối và đưa đơn lên Ủy ban khiếu nại FIFA ngày 24-11 nhưng đơn bị bác hôm 16-12 qua. Anh tức giận nói hôm 17-12: “Tôi không đồng ý với quyết định bác đơn của Ủy ban khiếu nại FIFA”. Ngoài ra, ông cũng không tiêu hóa nổi những phát biểu gần đây của Chủ tịch Sepp Blatter cho rằng “cuộc điều tra về tiến trình ứng viên tổ chức World Cup 2018 và 2022 đã khép lại”.

Cuối cùng, ông Garcia kết luận rằng vị trí của ông Eckert là “dấu chấm hết”. Ông cho rằng việc cầu cứu của ông lên Tòa án Trọng tài thể thao (TAS) ở Lausanne (Thụy Sĩ) không có kết quả. Và kết luận gay gắt: “Không có ủy ban độc lập nào, không một điều tra viên nào (…) có thể thay đổi được văn hóa của một tổ chức. Và trong khi quyết định ngày 13-11 của ông Eckert làm tôi mất lòng tin về tính độc lập của phòng phân xử, thì giờ đây chính việc thiếu người đứng đầu về những vấn đề này đã đẩy tôi đưa ra quyết định từ chức”.

CÔNG ĐẠM

Đọc nhiều nhất

Bóng đá quốc tế

Morocco giờ có thể tự tin đánh bại Brazil

Chiến tích lọt vào bán kết World Cup 2022 đã đưa vị thế của tuyển Morocco lên một tầm cao mới, giúp đại diện châu Phi giờ tự tin đặt ra mục tiêu đả bại Brazil ở trận giao hữu trên sân nhà vào thứ bảy này.

Quần vợt

Miami Open: Aryna Sabalenka sẵn sàng thách thức Ngôi số 1 thế giới của Iga Swiatek

Không tốn quá nhiều thời gian để Aryna Sabalenka xác lập mục tiêu mới nhất của mình sau khi giành được danh hiệu Grand Slam đầu tay. Dành vài ngày để ăn mừng ngôi vô địch ở Úc mở rộng hồi tháng Giêng, tay vợt nữ người Belarus nhanh chóng quay trở lại tập luyện - và tập trung cho mục tiêu mới: Ngôi số 1 thế giới...