Mệt mỏi, khí thế

Còn 2 trận đấu nữa là World Cup 2014 khép lại. Nhà tổ chức World Cup là FIFA cùng chủ nhà Brazil đã, đang tốn nhiều công sức chuẩn bị và vận hành sự kiện trên để sao cho hoàn hảo nhất. Với làng báo thể thao Việt Nam, một tháng ăn-ngủ cùng trái bóng Brazuca là đủ đầy cảm xúc...

Còn 2 trận đấu nữa là World Cup 2014 khép lại. Nhà tổ chức World Cup là FIFA cùng chủ nhà Brazil đã, đang tốn nhiều công sức chuẩn bị và vận hành sự kiện trên để sao cho hoàn hảo nhất. Với làng báo thể thao Việt Nam, một tháng ăn-ngủ cùng trái bóng Brazuca là đủ đầy cảm xúc...

Lẽ ra, bài viết này đăng tải trong thời điểm chào mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6) sẽ hợp lý. Tuy nhiên, với cảm xúc của cá nhân tôi, trong sự kiện World Cup 2014, khán giả và người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam ít nhiều sẽ hiểu công việc gian truân của những người đã mang đến thông tin đầy đủ nhất cho mình. Đó là những thông tin, kịp thời và chính xác nhất.

Không phải là quốc gia có đội tuyển góp mặt ở World Cup nhưng làng báo thể thao Việt Nam nói riêng làm về sự kiện này được xem sôi nổi chẳng kém thế giới. Những đồng nghiệp của chúng tôi từ trong nước tới quốc tế liên tục theo sát sự kiện ngày đêm để cập nhật chi tiết trên tất cả các kênh thông tin mà độc giả có thể tiếp cận được từ báo giấy, báo điện tử, truyền hình tới đài tiếng nói.
Chưa kể, một số phóng viên của Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam hay báo Bóng Đá, Thanh Niên, Tuổi Trẻ... có cơ hội thực địa trực tiếp tại Brazil. “Được thực địa tại quốc gia tổ chức World Cup là một cơ hội không dễ ai có. Nó mang lại nhiều cảm xúc cho người làm thể thao để có cái nhìn chi tiết hơn, hiểu sâu hơn về đất nước, văn hóa con người bản địa”, đấy là nhận xét mà bình luận viên Quang Tùng (truyền hình Viettel) và nhà báo Vũ Công Lập đã chia sẻ trong những lần trò chuyện.

Mệt mỏi, khí thế ảnh 1

Công việc đối với phóng viên thể thao nói chung là khá bận rộn. Đơn cử như nhà báo, bình luận viên Vũ Quang Huy đã phải có kế hoạch chuẩn bị cho việc bình luận trực tiếp World Cup khoảng 2 tháng trước khi giải đấu khởi tranh. Ai cũng biết, gương mặt bình luận này rất kỹ lưỡng cho sự chuẩn bị thông tin nên dù bận đến mấy anh luôn tìm đủ dữ liệu từng đội bóng, những cầu thủ mà khán giả Việt Nam quen thuộc để bước vào bình luận tạo được sự dẫn dắt hiệu quả.

Không khác bao nhiêu, một số đồng nghiệp của Đài VOV mà chúng tôi biết như Thành Lương, Việt Anh, Ngọc Duy... bình luận trên sóng phát thanh vất vả không kém bình luận trên truyền hình. Họ cũng phải bình trực tiếp. Do vậy, đôi lúc có thể hơi mệt mỏi do yêu cầu thể lực phải luôn đảm bảo ở 64 trận đấu nhưng chưa một lần, những lời bình luận của họ bị lạc giọng hay sai sót.

o0o

World Cup 2014 cũng là cuộc cạnh tranh sòng phẳng giữa các báo giấy thể thao với nhau. Ai cũng hiểu, báo nào muốn hay thì sẽ tìm tới nhiều chuyên gia để ghi nhận ý kiến cũng như mong muốn đưa đầy đủ thông tin nhất. Hẳn thế, dù thời đại công nghệ thông tin qua internet đã khá phát triển nhưng mô hình “tin nhanh World Cup” tại Việt Nam chưa hết đất sống.

Để ra một tờ báo đủ hấp dẫn ở mùa World Cup thì đội ngũ những người làm World Cup 2014 của SGGP Thể Thao cũng rất bận rộn. Tất cả các khâu từ kiếm tìm thông tin quốc tế tới xin ý kiến phân tích của chuyên gia, khách mời và biên tập, dàn trang đi theo một quy trình phối hợp chính xác.

Một sai sót hay chậm trễ thông tin chính là có lỗi với độc giả của mình. Ngoài ra, World Cup năm nay diễn ra tại Brazil có khung giờ chậm hơn 10 tiếng so với Việt Nam nên hầu hết những ngày diễn ra World Cup, những đồng nghiệp của chúng tôi chỉ có thể rời cơ quan khi đồng hồ đã điểm 5-6 giờ sáng.

“Làm việc bận rộn nhưng mỗi mùa World Cup tới lại có cảm xúc khó tả. Chính World Cup đã bén duyên tôi với nghề báo”, nhà báo Vũ Mạnh Hải (nguyên TBT báo Bóng Đá) đã chia sẻ.

Tất cả những gì chúng tôi viết chưa thể nói hết những vất vả, khó khăn nhưng cũng đầy thi vị của người làm thể thao mùa World Cup. Xin khép lại bài viết với một chia sẻ rất ý nghĩa từ nhà báo kỳ cựu Vũ Huy Hùng: “World Cup là đam mê và sở thích, chúng tôi làm thể thao thì ai cũng chờ đợi sự kiện này sau 4 năm/lần”.

NGUYỄN ĐÌNH

Đọc nhiều nhất

FIFA đã tước quyền đăng VCK U20 World Cup 2023 của Indonesia

Lệnh trừng phạt của FIFA

Theo thông tin từ tờ Guardian của Anh, lý do chính để FIFA đột ngột đưa ra quyết định có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bóng đá Indonesia và hình ảnh của quốc gia này, xuất phát từ một cuộc biểu tình tại Bali, hòn đảo du lịch nổi tiếng thế giới của đất nước vạn đảo này.

Bóng đá quốc tế

Mikel Arteta: “Chúng tôi không thể kiểm soát Man.City”

Chiến thắng 4-1 trước trước Leeds United đã giúp Arsenal khôi phục lại vị trí dẫn đầu với 8 điểm cách biệt trước Man.City trong cuộc đua danh hiệu. Với 9 trận đấu còn lại, đội bóng thành London đã tiến rất gần đến chức vô địch Premier League lần đầu tiên kể từ năm 2004.