Lý giải hiện tượng “thánh De Gea”

Với hàng loạt pha cứu bóng xuất thần trong những trận đấu gần đây tại Premier League cho Manchester United, thủ môn David De Gea đã được nhiều CĐV Việt Nam mê Quỷ đỏ phong “Thánh”, dù giá trị của “thánh De Gea” so với “thánh Iker” của Real Madrid vẫn còn có một cách biệt rất xa. Chẳng sao cả, khi De Gea “vẫn đang cặm cụi một mình gánh team”, từ “thánh” xem ra vẫn là rất thích hợp với anh chàng thủ môn người Tây Ban Nha đang khiến cho các Manucian cảm thấy… đam mê ngất ngây!

Lý giải hiện tượng “thánh De Gea” ảnh 1

Tính cho đến thời điểm này, “thánh De Gea” đã có trung bình 2,47 tình huống cứu thua cho đội nhà Man.United trong mỗi trận đấu. Đối diện với “thánh De Gea”, các “sát thủ săn bàn” của đối phương đã tung ra hàng loạt loại vũ khí, mọi kiểu tuyệt chiêu “đoạt mệnh” như băng vào đánh đầu cực mạnh sau một pha đá phạt góc, lao vào dứt điểm với cự ly gần, sút xa, đột phá vào vòng cấm địa đối mặt trực tiếp với thủ môn và dứt điểm… tất cả hầu như đều không thể đánh bại “thánh De Gea”. Điều gì đã tạo ra một “thánh De Gea” coi mòi còn hay hơn cả huyền thoại Peter Schmeichel thời xưa xửa xừa xưa? Hàng loạt đơn vị, báo đài, các tổ chức truyền thông, các Fan Page ở Việt Nam đã vào cuộc để điều tra về “hiện tượng thánh De Gea” với hy vọng sẽ nhanh chóng mang đến cho khán giả, cho độc giả người Việt về sự thật và tính công bằng xung quanh hiện tượng rất đáng chú ý này…

Tạp chí “Những người đam mê phim chọc cù lét của Châu Tinh Trì” đã trực tiếp phỏng vấn một Fan Man.United tại khu vực Hà Nội nhưng cũng là một tín đồ của các bộ phim cười sặc nước miếng của Châu Tinh Trì, khán giả này có tên là Châu Tri Tình, anh Châu Tri Tình cho biết: “Tôi nghĩ, “thánh De Gea” đích thực là một phiên bản thủ môn của vai diễn do Triệu Vi diễn xuất trong bộ phim Đội bóng Thiếu Lâm của Châu Tinh Trì. Tại sao ư? Các bạn không thấy những pha cứu thua của De Gea có hơi hướm sử dụng các tuyệt chiêu môn Thái Cực Quyền như Triệu Vi từng thể hiện trong phim sao. Hầu như anh không cần di chuyển, chỉ sử dụng công lực và chiêu thức Thái Cực Quyền, mượn lực chuyển lực để phá giải các tuyệt chiêu hãm thành của đồi phương. Tôi nghĩ, trong phần 2 của phim Đội bóng Thiếu Lâm, Châu Tinh Trì nên mời De Gea về diễn xuất một vai chính”.

Trong khi đó, Admin của “Hội những người mê ăn nhện nướng và xem phim Người nhện”, một nhân vật bí mật trên Facebook có nickname Tri Thù Đại Hiệp, nhận xét: “Tôi đã nghiên cứu rất kỹ trường hợp của De Gea. Tôi nghi nghi anh này là… diễn viên đóng thế cho Tobey Maguire hồi xưa và Andrew Garfield thời nay trong những vai hành động của người nhện, mấy anh kia chỉ là tài tử đẹp trai đóng hình nền mà thôi, chứ những cảnh cascadeur chắc chắn phải do De Gea thủ diễn. Thường ngày, anh ấy đến các phim trường Hollywood để bay nhảy diễn thế vai người nhện, còn cuối tuần, anh ấy lại bay về thành Manchester để bay nhảy thật sự, thủ vai người nhện giải cứu Old Trafford và nửa đỏ thành Manchester. Xem ảnh thi đấu với đĩa nhện đất nướng giòn kiểu Campuchia quả thật là tuyệt cú mèo”.

Về phần mình, Kênh truyền hình Kiếm hiệp 24/24 đã cho phát sóng phóng sự điều tra: “Thánh De Gea là truyền nhân của Bát Tý Thần Kiếm Phương Đông Bạch”, trong đó có phần trả lời phỏng vấn của dịch giả Biết Chết Liền, người chuyên dịch truyện kiếm hiệp của Kim Dung tiên sinh sang… ngôn ngữ tuổi teen của giới trẻ Việt Nam: “Bát Tý Thần Kiếm Phương Đông Bạch là một trong tứ đại trưởng lão của Cái Bang, người từng được lãnh giáo kiếm pháp của Giáo chủ Minh giáo Trương Vô Kỵ trong bộ truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký, sở dĩ vị lão kiếm khách này được phong là Bát Tý Thần Kiếm vì ông ta xuất chiêu nhanh như điện xẹt, khiến đối thủ có cảm giác ông ta sử dụng kiếm bằng cả 8 cánh tay. Theo thiển ý của tôi, Bát Tý Thần Kiếm Phương Đông Bạch chính là ông tổ mấy chục đời của Bát Tý Thần Thủ Phương Tây Đa - thánh Đờ Ghia. Cái cách chụp banh của thánh Đờ Ghia cũng giống như khi Bát Tý Thần Kiếm thi triển kiếm pháp, giống như có 8 cái tay bắt banh vậy đó”.

Tờ Mối liên hệ kỳ lạ giữa Vật lý và Bóng đá còn cho đăng tải một bài viết có nhan đề: “De Gea - thỏi nam châm vĩnh cửu kỳ lạ”, trong đó có đoạn viết: “Trong cơ thể của thánh De Gea có một kết cấu rất đặc biệt hình thành nên một kiểu nam châm vĩnh cửu có sức hút với tất cả những vật liệu cấu tạo nên quả bóng trong môn bóng đá. Điều đó lý giải nhiều khi thủ môn này cũng không cần bay nhảy, các kiểu, các loại bóng cứ bay thẳng đến vị trí của anh, bị anh phá ra hoặc bắt gọn mà không bay đến những chỗ trống khác ở khung thành Man.United. Cho đến khi nào những nhà sản xuất bóng trong môn bóng đá còn sử dụng những vật liệu cũ kỹ này, bóng sẽ vẫn chịu sức hút của thỏi nam châm De Gea đó”.

ĐỖ HOÀNG

Quần vợt

Australian Open: Đánh bại Andrey Rublev sau 3 ván đấu, Novak Djokovic cách ngôi vô địch thứ 10 đúng 2 trận thắng

Khi Andrey Rublev mất bình tĩnh tự la hét bản thân sau một pha bóng hỏng ở đầu ván đấu 2, khi đó, mọi chuyện “đã xong” với tay vợt người Nga. Đối mặt với một Novak Djokovic, dù vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi chấn thương, mà anh không còn giữ được bình tĩnh, không duy trì trạng thái tốt nhất, điều đó có nghĩa là anh đang tiến gần đến thất bại.