Lời nhắc nhở của Thủ tướng

SGGP
Thể thao Việt Nam có một kỳ SEA Games cực kỳ thành công, đạt thành tích “vô tiền khoáng hậu”. Thế nhưng điều đó không đồng nghĩa chúng ta đã có một nền thể thao bền vững, phát triển cả chiều sâu lẫn bề rộng và đạt được các yếu tố của thể thao chuyên nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho các VĐV xuất sắc tại SEA Games 31. Ảnh: Bộ VH-TT-DL

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho các VĐV xuất sắc tại SEA Games 31. Ảnh: Bộ VH-TT-DL

Có mặt tại buổi lễ tổng kết và trao thưởng SEA Games 31 được Bộ VH-TT-DL tổ chức vào chiều 1-6 ở Hà Nội, trong bài phát biểu của mình, bên cạnh những lời tuyên dương, khen ngợi những thành tích nổi bật tại một kỳ đại hội lịch sử, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ lòng cảm ơn, sự quan tâm sâu sắc dành cho các VĐV chưa giành được huy chương, cũng như những hy sinh, đánh đổi của từng VĐV để mang về vinh quang cho đất nước.

Vinh quang dành cho người chiến thắng, nhưng tấm huy chương nào cũng có hai mặt. Thể thao Việt Nam có một kỳ SEA Games cực kỳ thành công, đạt thành tích “vô tiền khoáng hậu”. Thế nhưng điều đó không đồng nghĩa chúng ta đã có một nền thể thao bền vững, phát triển cả chiều sâu lẫn bề rộng và đạt được các yếu tố của thể thao chuyên nghiệp. Bên cạnh những người chiến thắng, được nhận thưởng nhờ thành tích thi đấu, thì vẫn còn đó những người vẫn đang vất vả với đời sống để giữ lửa đam mê khi không thể có khoản thu nhập phát sinh từ tiền thưởng. Như Thủ tướng nhấn mạnh, nỗ lực của những người thất bại cũng cần nhận được lời cảm ơn, cần được quan tâm bởi hơn ai hết, họ chính là những người khao khát chiến thắng nhiều nhất ở kỳ tranh tài sắp tới.

Tựu trung vẫn là lời nhắc nhở đến với những nhà quản lý, điều hành nền thể thao Việt Nam không được ngủ quên trên chiến thắng. Chúng ta đã mất hơn hai thập niên đầu tư để có ngày vững vàng ở ngôi số 1 Đông Nam Á, nhưng con đường đi đến một vị thế cao hơn tại châu Á thậm chí có thể còn lâu hơn, tốn kém hơn và cần nhiều sự hy sinh, nỗ lực hơn. Đó không phải là một phép cộng, mà cần đến sự đột biến, quyết liệt trong đầu tư con người lẫn cơ sở vật chất. Để đạt thành tích châu lục và thế giới thì VĐV phải tiếp cận được với trang thiết bị hiện đại, cọ xát liên tục ở nước ngoài. Đó là chưa kể quá trình phát hiện tài năng, đào tạo VĐV cũng sớm hơn, mất nhiều thời gian, chấp nhận nhiều thất bại hơn.

Sự có mặt của người đứng đầu Chính phủ tại một lễ tổng kết ngành thể thao thể hiện mối quan tâm đặc biệt, đồng thời cũng đặt ra một trách nhiệm, một yêu cầu rất rõ ràng về chiến lược phát triển thể thao nước nhà trong thời gian tới. Thực tế cho thấy, qua 2 kỳ SEA Games được tổ chức trên sân nhà, số lượng cơ sở vật chất xây mới, hiện đại trên toàn quốc vẫn chưa tăng về quy mô, đẳng cấp cũng như công năng, mô hình các CLB thể thao chuyên nghiệp chưa xuất hiện, mức độ xã hội hóa các môn phổ biến không nhiều, VĐV vẫn chưa tự sống bằng “nghề thi đấu”. Những yếu tố đó thuộc về trách nhiệm của nhà quản lý, của năng lực các liên đoàn. Có làm tốt được điều này, thì sự hy sinh của VĐV và những chiến công của họ mới được đền đáp xứng đáng.


ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc ASEAN Para Games 11-2022 đã được tổ chức và tất cả cùng hẹn nhau ở kỳ thi đấu tiếp theo vào năm 2023. Ảnh: PT.DƯƠNG

Bế mạc ASEAN Para Games 11-2022: Đêm chia tay cảm xúc

Những ngày tranh tài của Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11-2022 (ASEAN Para Games 11-2022) chính thức khép lại bằng Lễ bế mạc đầy cảm xúc và mang đậm ý nghĩa đoàn kết được chủ nhà Indonesia gởi tới các Đoàn thể thao tham dự.

Lịch thi đấu

Bóng chuyền nam sẽ chơi trận chung kết trước Indonesia tại Quảng Ninh ở ngày cuối cùng của SEA Games 31. Ảnh: PHƯƠNG NGHI

SEA Games ngày 22-5: Ngày cuối vẫn rộn ràng tranh huy chương

Ngày 22-5 là ngày cuối thi đấu chính thức SEA Games 31 và chắc chắn chúng ta có thêm những tấm HCV đang được chờ đợi. Trong số này, người hâm mộ Việt Nam rất kì vọng những đội tuyển như bóng chuyền nam, nữ; bóng đá nam U23 có kết quả cao nhất. Những cuộc đua tranh giành thêm HCV sẽ diễn ra sôi động chứ không ở thoái trào.

Bảng tổng sắp huy chương

Bóng đá nam

Nhóm phóng viên báo SGGP tác nghiệp SEA Games 31 đã trở về TPHCM sau 20 ngày đồng hành cùng đoàn thể thao Việt Nam. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Lời chia tay khó nói!

Tấm màn nhung SEA Games 31 được hạ xuống bằng lễ bế mạc diễn ra đầy ấm cúng ở Cung thể thao điều kinh trong nhà Hà Nội vào tối 23-4. Khi SEA Games hạ màn cũng là thời điểm các quan chức, đoàn thể thao và giới phóng viên lần lượt chia tay Thủ đô để trở về bên mái ấm gia đình.

Các môn khác

Nhân vật trong ngày

Ảnh đẹp