Lệnh trừng phạt của FIFA

Theo thông tin từ tờ Guardian của Anh, lý do chính để FIFA đột ngột đưa ra quyết định có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bóng đá Indonesia và hình ảnh của quốc gia này, xuất phát từ một cuộc biểu tình tại Bali, hòn đảo du lịch nổi tiếng thế giới của đất nước vạn đảo này.
FIFA đã tước quyền đăng VCK U20 World Cup 2023 của Indonesia
FIFA đã tước quyền đăng VCK U20 World Cup 2023 của Indonesia

Theo lịch thi đấu của U20 thế giới, trong 6 địa điểm tổ chức có 4 địa điểm nằm trên đảo Java, 1 ở Sumatra và 1 ở Bali. Đây được coi là cơ hội để khán giả toàn cầu thấy rằng bóng đá Indonesia không phải là thảm họa sân vận động hay tham nhũng mà là niềm đam mê, màu da và những nền văn hóa hấp dẫn.

Nhưng một lần nữa, yếu tố chính trị lại cản đường bóng đá Indonesia, quốc gia có dân theo đạo Hồi lớn nhất trên thế giới và ủng hộ Palestine, không có quan hệ ngoại giao với Israel - một trong những quốc gia sẽ tham dự giải đấu sau khi vào chung kết giải vô địch U19 châu Âu. Hôm 14-3, thống đốc của hòn đảo Bali, ông Wayan Koster, đã gửi kiến nghị cho Bộ trưởng Thể thao Indonesia với nội dung không đồng ý sự tham gia của Israel. Trong cùng thời điểm, khoảng 100 người đã tuần hành ở Jakarta để bày tỏ quan điểm này.

Trong rất nhiều lý do cho thấy Indonesia chưa sẵn sàng để tổ chức U20 World Cup, sự việc tại Bali đã làm tăng tính nghiêm trọng bởi nó liên quan đến yếu tố chính trị - vốn không được FIFA cho phép. Buổi lễ bốc thăm lịch thi đấu được dự kiến diễn ra ở Bali đã bị hoãn, và bây giờ là quyết định tước quyền đăng cai. Đây là điều đã có tiền lệ khi hồi năm 2019, Malaysia mất quyền đăng cai giải vô địch bơi lội cho người khuyết tật thế giới sau khi từ chối cho các VĐV Israel tham gia. Trên thực tế, Chính phủ Indonesia cũng đã có phản ứng xoa dịu tình hình khi Tổng thống Widodo đưa ra tuyên bố rằng sự tham gia của Israel không liên quan gì đến sự ủng hộ trong chính sách ngoại giao của Indonesia đối với Palestine. Ông Widodo khẳng định: “Không nên trộn lẫn các vấn đề thể thao và chính trị”. Nhưng mọi thứ đã quá muộn.

Tổng thống Widodo thất vọng khi FIFA tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 của Indonesia, nhưng cho rằng các bên không nên đổ lỗi cho nhau về điều này. Tổng thống Indonesia kêu gọi người dân, các cầu thủ và chính trị gia nước này “đừng lãng phí năng lượng vào việc đổ lỗi lẫn nhau”, đồng thời yêu cầu lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Indonesia nỗ lực tránh các lệnh trừng phạt của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), “trong đó có cơ hội đăng cai tổ chức các sự kiện quốc tế khác”.

Tuyên bố được ông Widodo đưa ra sau khi các cầu thủ cho rằng giới chính trị gia có lỗi khi để đất nước bị tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023. Đã có những lời chỉ trích dành cho Thống đốc Koster ngay cả trước khi quyết định của FIFA được công bố, nhưng ông này cho biết: “Đó không chỉ là lập trường của tôi, mà còn của chính phủ. Còn hậu quả và giải pháp thế nào thì không phải trách nhiệm của tôi”. Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Thể thao Indonesia Muhadjir Effendi cho hay mọi người đều buồn và thất vọng với quyết định của FIFA, nhưng tuyên bố Indonesia “vẫn còn rất nhiều công việc và chương trình để cải thiện nền bóng đá trong tương lai”.

Tin cùng chuyên mục