Lễ khai mạc ASEAN Para Games hoành tráng như SEA Games 32

Theo Tiến sĩ Thong Khon, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban tổ chức Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á 2023 (ASEAN Para Games 12), dù có sự khác biệt về phương thức tổ chức, song lễ khai mạc và bế mạc của Đại hội sẽ được nước chủ nhà Campuchia tổ chức hoành tráng như từng đăng cai SEA Games 32 cách đây ít tuần.
Lễ khai mạc, bế mạc ASEAN Para Games 12 sẽ hoành tráng không kém SEA Games 32. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG
Lễ khai mạc, bế mạc ASEAN Para Games 12 sẽ hoành tráng không kém SEA Games 32. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Tương tự SEA Games, đây là kỳ ASEAN Para Games đầu tiên được tổ chức ở Campuchia. Lễ khai mạc của Đại hội diễn ra vào tối 3-6 và lễ bế mạc vào tối 9-6 cũng ở trên sân vận động Morodok Techo (nằm trong khu liên hợp thể thao quốc gia cùng tên).

Hôm 30-5, Tiến sĩ Thong Khon đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị và thành phần Ban tổ chức của lễ khai mạc và bế mạc ASEAN Para Games 12. Vị lãnh đạo hy vọng sự kiện thể thao dành cho các vận động viên khuyết tật Đông Nam Á sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng khó phai như SEA Games 32.

Ông Thong Khon phát biểu: “Lễ khai mạc lẫn lễ bế mạc ASEAN Para Games 12 sắp tới giống như những gì chúng ta từng tham dự ở lễ khai mạc và lễ bế mạc SEA Games 32. Dù có những phương thức tổ chức khác nhau, song chúng ta phải cùng nhau cố gắng cho một ASEAN Para Games 12 đầy ý nghĩa”.

Campuchia điều tiết giao thông để tổ chức ASEAN Para Games 12. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG ảnh 1

Campuchia điều tiết giao thông để tổ chức ASEAN Para Games 12. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban tổ chức ASEAN Para Games 12 cũng nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen - cũng là Chủ tịch Ủy ban Paralympic Campuchia - trong lần đầu tổ chức Đại hội phải cố gắng chuẩn bị thật tốt nhất.

Theo Ban tổ chức, tính đến hết ngày 30-5, hơn 500 phóng viên, bao gồm 100 phóng viên quốc tế, đã đăng ký đến thủ đô Phnom Penh tác nghiệp ASEAN Para Games 12.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của ASEAN Para Games lần này nên không thể làm việc bừa bãi. Ban tổ chức cũng nghiêm túc như SEA Games 32, nên Chính phủ đã giao và chỉ đạo chúng tôi cho việc tổ chức ASEAN Para Games 12. Mọi địa điểm tổ chức các môn thi đấu đã sẵn sàng, và chúng tôi không gặp khó khăn gì. Chúng tôi tận dụng lại những cơ sở vật chất ở SEA Games để tổ chức ASEAN Para Games. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng đón các quan chức, trọng tài và các đoàn thể thao đến đây tham dự”.

Campuchia điều tiết giao thông cho ASEAN Para Games 12

Thủ đô Phnom Penh sẽ hạn chế giao thông trên một số tuyến đường trong thời gian diễn ra lễ khai mạc và lễ bế mạc ASEAN Para Games 12. Chính quyền Thủ đô đã xin lỗi vì sự bất tiện mà việc hạn chế này có thể gây ra với người dân, đồng thời các hạn chế sẽ được dỡ bỏ ngay sau khi lễ khai mạc và bế mạc kết thúc. Chính quyền Thủ đô cũng thông báo, từ ngày 3-6 sẽ cấm giao thông từ cầu Prek Pnov đến Quốc lộ 6 để tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn thể thao đến tham dự Đại hội.

Cảnh sát trưởng quốc gia Neth Savoeun cho biết, tất cả các quan chức phải hết sức chú ý đến việc duy trì an ninh và quản lý giao thông để tránh ùn tắc giao thông, đồng thời an ninh sẽ được thắt chặt trong thời gian diễn ra Đại hội để đảm bảo mọi thứ được diễn ra suôn sẻ và an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Pochettino cảnh báo Nicolas Jackson trong cuộc họp riêng

HLV Mauricio Pochettino tiết lộ đã có một cuộc họp riêng và đưa ra cảnh báo về thái độ của tiền đạo trẻ Nicolas Jackson, tân binh mới đóng góp một bàn sau 5 lần ra sân ở Premier League cho Chelsea nhưng đã nhận số thẻ vàng… gấp 4 lần chỉ vì lỗi phản ứng.

Quần vợt

Davis Cup Finals: Tuyển Phần Lan của “ngôi sao vô danh” Otto Vitarnen bất ngờ loại tuyển Mỹ, giành vé tứ kết

Một trong những cú sốc lớn diễn ra ở lượt trận tối hôm qua, thứ Bảy 16-9. Tuyển Phần Lan gồm những ngôi sao vô danh như là Otto Virtanen (hạng 125 ATP), hay là cả Emil Ruusuvuori (hạng 57 ATP) đã bất ngờ hạ gục tuyển Mỹ với tỷ số áp đảo 3-0 tại sân đấu Arena Gripe (Split, Croatia); qua đó, trực tiếp loại tuyển Mỹ và giành vé vào tứ kết Davis Cup Finals 2023.