Kình ngư Ánh Viên xuất trận: Hơn 4 tỷ đồng có đổi được 8 HCV?

Mục tiêu mà lãnh đạo đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đặt ra cho Nguyễn Thị Ánh Viên rất rõ ràng, đó là giành từ 8 HCV trở lên để giúp đoàn đứng trong tốp 3 chung cuộc.

Kình ngư Ánh Viên xuất trận, bơi lội Việt Nam liệu có tạo mưa vàng? Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Kình ngư Ánh Viên xuất trận, bơi lội Việt Nam liệu có tạo mưa vàng? Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tại SEA Games 2017, Ánh Viên đoạt 8 HCV, đóng góp gần 14% số HCV của Đoàn TTVN trên đất Malaysia (58 HCV). Không có kình ngư sinh năm 1996, đoàn Việt Nam chẳng thể đứng hạng 3 chung cuộc.

Từ đầu năm 2019, Lãnh đạo Tổng cục TDTT vẫn quyết tâm đầu tư lớn  cho Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn để tập huấn dài hạn Mỹ, giữa lúc phong độ của cô đang đi xuống. Số tiền chi ra được cho nằm trong khoảng 170.000 USD đến 180.000 USD – tức hơn 4 tỷ đồng. Con số này cao hơn hẳn tiền dành cho 1 đội tuyển thể thao tập huấn.

Kình ngư Ánh Viên xuất trận: Hơn 4 tỷ đồng có đổi được 8 HCV? ảnh 1

Ánh Viên nhập cuộc...  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chi phí lớn đi cùng với kỳ vọng cao. Ánh Viên tại SEA Games 2019 được dự báo khó tạo nên những bước “đột phá” mạnh mẽ như cách đây 4 năm trên đất Singapore. Khi đó, cô đoạt 8 HCV đồng thời phá đến 7 kỷ lục của SEA Games. Truyền thông Singapore khi đó thán phục, gọi là cô là “cô gái thép”. Đó là cách ví von so sánh cô với Katinka Hosszu – VĐV bơi nổi tiếng người Hungary cũng thi đấu xuất sắc ở rất nhiều nội dung.

SEA Games 2019, TTVN đặt mục tiêu giành từ 70 HCV trở lên để đứng trong tốp 3 chung cuộc. Việc Ánh Viên hoàn thành mục tiêu 8 HCV sẽ có đóng góp quan trọng vào mục tiêu chung này. Số tiền lớn được chi ra để phục vụ cho điều đó, giữa lúc phong độ VĐV quê Cần Thơ đang đi xuống rõ rệt.

Kình ngư Ánh Viên xuất trận: Hơn 4 tỷ đồng có đổi được 8 HCV? ảnh 2

Ánh Viên thi đấu vòng loại nội dung 200m cá nhân hỗn hợp nữ.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Khả năng của Ánh Viên vẫn vượt trội ở Đông Nam Á. Nhưng điều đó không có nghĩa, cô sẽ dễ dàng hoàn thành mục tiêu. Đối thủ lớn nhất của cô vẫn là các kình ngư Singapore. Năm nay, đoàn Thể thao Singapore đặt mục tiêu đoạt từ 56 HCV trở lên, trong đó riêng đội tuyển bơi gánh 19 HCV – bằng với SEA Games 2017.

“Chúng tôi có khả năng đạt 19 HCV và sẽ cố hết mức để hoàn thành điều đó. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành quốc gia số 1 ở môn bơi tại SEA Games và mối đe dọa lớn nhất của chúng tôi là Việt Nam”, Lee Kok Choy – Chủ tịch Hiệp hội bơi Singapore cho biết.

Kình ngư Ánh Viên xuất trận: Hơn 4 tỷ đồng có đổi được 8 HCV? ảnh 3

Niềm hy vọng số 1 của bơi lội Việt Nam tự tin bước vào cuộc tranh tài SEA games.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Điều đó cho thấy sự cạnh tranh hứa hẹn rất khốc liệt tại làn đua xanh ở SEA Games năm nay. Ánh Viên cùng với 2 chị em Quah Ting Wen, Quah Jing Wen sẽ tạo nên cuộc đua tài hấp dẫn. Ngoài ra, đội tuyển bơi Singapore cũng để ngỏ việc trình làng những gương mặt mới, quyết tâm tiếp tục thống trị môn bơi.

Hôm nay 4-12, môn bơi sẽ chính thức khởi tranh tại Trung tâm thể thao dưới nước ở thành phố New Clark. Ánh Viên đã vào chung kết 2 nội dung (200m bơi bướm và 200m hỗn hợp). Nội dung 200m cá nhân hỗn hợp, kình ngư Việt Nam không có đối thủ tại SEA Games 2015, 2017 nhưng với 200m bướm, cô đã thất bại cách đây 2 năm.

Cùng chờ xem, Ánh Viên có “mở hàng” thành công tại SEA Games 2019!

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thời của những huyền thoại quyền Anh

Thời của những huyền thoại quyền Anh

Tương tự như taekwondo, judo…, quyền Anh cũng là môn võ bắt rễ rất sớm ở Sài Gòn - TPHCM. Trải qua bao thăng trầm, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, bao thế hệ võ sĩ quyền Anh làm phong phú thêm “hệ sinh thái” của thể thao TPHCM.

Quần vợt

Australian Open: Đánh bại Andrey Rublev sau 3 ván đấu, Novak Djokovic cách ngôi vô địch thứ 10 đúng 2 trận thắng

Khi Andrey Rublev mất bình tĩnh tự la hét bản thân sau một pha bóng hỏng ở đầu ván đấu 2, khi đó, mọi chuyện “đã xong” với tay vợt người Nga. Đối mặt với một Novak Djokovic, dù vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi chấn thương, mà anh không còn giữ được bình tĩnh, không duy trì trạng thái tốt nhất, điều đó có nghĩa là anh đang tiến gần đến thất bại.