Kình ngư Ánh Viên xuất trận: Hơn 4 tỷ đồng có đổi được 8 HCV?

SGGPO

Mục tiêu mà lãnh đạo đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đặt ra cho Nguyễn Thị Ánh Viên rất rõ ràng, đó là giành từ 8 HCV trở lên để giúp đoàn đứng trong tốp 3 chung cuộc.

Kình ngư Ánh Viên xuất trận, bơi lội Việt Nam liệu có tạo mưa vàng? Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Kình ngư Ánh Viên xuất trận, bơi lội Việt Nam liệu có tạo mưa vàng? Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tại SEA Games 2017, Ánh Viên đoạt 8 HCV, đóng góp gần 14% số HCV của Đoàn TTVN trên đất Malaysia (58 HCV). Không có kình ngư sinh năm 1996, đoàn Việt Nam chẳng thể đứng hạng 3 chung cuộc.

Từ đầu năm 2019, Lãnh đạo Tổng cục TDTT vẫn quyết tâm đầu tư lớn  cho Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn để tập huấn dài hạn Mỹ, giữa lúc phong độ của cô đang đi xuống. Số tiền chi ra được cho nằm trong khoảng 170.000 USD đến 180.000 USD – tức hơn 4 tỷ đồng. Con số này cao hơn hẳn tiền dành cho 1 đội tuyển thể thao tập huấn.

Kình ngư Ánh Viên xuất trận: Hơn 4 tỷ đồng có đổi được 8 HCV? ảnh 1 Ánh Viên nhập cuộc...  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Chi phí lớn đi cùng với kỳ vọng cao. Ánh Viên tại SEA Games 2019 được dự báo khó tạo nên những bước “đột phá” mạnh mẽ như cách đây 4 năm trên đất Singapore. Khi đó, cô đoạt 8 HCV đồng thời phá đến 7 kỷ lục của SEA Games. Truyền thông Singapore khi đó thán phục, gọi là cô là “cô gái thép”. Đó là cách ví von so sánh cô với Katinka Hosszu – VĐV bơi nổi tiếng người Hungary cũng thi đấu xuất sắc ở rất nhiều nội dung.

SEA Games 2019, TTVN đặt mục tiêu giành từ 70 HCV trở lên để đứng trong tốp 3 chung cuộc. Việc Ánh Viên hoàn thành mục tiêu 8 HCV sẽ có đóng góp quan trọng vào mục tiêu chung này. Số tiền lớn được chi ra để phục vụ cho điều đó, giữa lúc phong độ VĐV quê Cần Thơ đang đi xuống rõ rệt.

Kình ngư Ánh Viên xuất trận: Hơn 4 tỷ đồng có đổi được 8 HCV? ảnh 2 Ánh Viên thi đấu vòng loại nội dung 200m cá nhân hỗn hợp nữ.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Khả năng của Ánh Viên vẫn vượt trội ở Đông Nam Á. Nhưng điều đó không có nghĩa, cô sẽ dễ dàng hoàn thành mục tiêu. Đối thủ lớn nhất của cô vẫn là các kình ngư Singapore. Năm nay, đoàn Thể thao Singapore đặt mục tiêu đoạt từ 56 HCV trở lên, trong đó riêng đội tuyển bơi gánh 19 HCV – bằng với SEA Games 2017.

“Chúng tôi có khả năng đạt 19 HCV và sẽ cố hết mức để hoàn thành điều đó. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành quốc gia số 1 ở môn bơi tại SEA Games và mối đe dọa lớn nhất của chúng tôi là Việt Nam”, Lee Kok Choy – Chủ tịch Hiệp hội bơi Singapore cho biết.

Kình ngư Ánh Viên xuất trận: Hơn 4 tỷ đồng có đổi được 8 HCV? ảnh 3 Niềm hy vọng số 1 của bơi lội Việt Nam tự tin bước vào cuộc tranh tài SEA games.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Điều đó cho thấy sự cạnh tranh hứa hẹn rất khốc liệt tại làn đua xanh ở SEA Games năm nay. Ánh Viên cùng với 2 chị em Quah Ting Wen, Quah Jing Wen sẽ tạo nên cuộc đua tài hấp dẫn. Ngoài ra, đội tuyển bơi Singapore cũng để ngỏ việc trình làng những gương mặt mới, quyết tâm tiếp tục thống trị môn bơi.

Hôm nay 4-12, môn bơi sẽ chính thức khởi tranh tại Trung tâm thể thao dưới nước ở thành phố New Clark. Ánh Viên đã vào chung kết 2 nội dung (200m bơi bướm và 200m hỗn hợp). Nội dung 200m cá nhân hỗn hợp, kình ngư Việt Nam không có đối thủ tại SEA Games 2015, 2017 nhưng với 200m bướm, cô đã thất bại cách đây 2 năm.

Cùng chờ xem, Ánh Viên có “mở hàng” thành công tại SEA Games 2019!

HOÀNG ĐĂNG (từ New Clark City, Philippines)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lịch thi đấu

Bảng tổng sắp huy chương

Bóng đá nam

HLV Park Hang Seo được các cầu thủ U22 Việt Nam tung lên trời để ăn mừng chiến thắng (Ảnh Dũng Phương)

HLV Park Hang Seo: Tôi xin gửi tặng chiến thắng này cho người dân Việt Nam

Gặp gỡ các phóng viên Việt Nam ở Khu vực Mixed Zone, HLV Park Hang Seo ngập tràn hạnh phúc. Sau đêm tuyết trắng Thường Châu, đêm Mỹ Đình rực lửa, nhà cầm quân người Hàn Quốc lại được trải nghiệm một đên Rizal - Manila tuyệt vời, khi ông đưa bóng đá nam Việt Nam giành tấm HCV SEA Games đầu tiên sau 60 năm, và có khoảng 15 phút phải ngồi trên khán đài xem các học trò thi đấu.

Nhân vật trong ngày

Ảnh đẹp