Hoàng Duy FC - Sau bóng đá, là nghĩa tình những người con xa xứ

SGGP
Nếu để đánh giá, cái tên Hoàng Duy FC hoàn toàn không có “số má” trong địa hạt bóng đá phong trào Sài thành. 

Hoàng Duy FC là nơi gắn kết những người con đất Cảng xa xứ vào miền Nam lập nghiệp, nơi mà bóng đá chỉ là thứ yếu, nghĩa tình anh em mới là trên hết.

Hoàng Duy FC là nơi gắn kết những người con đất Cảng xa xứ vào miền Nam lập nghiệp, nơi mà bóng đá chỉ là thứ yếu, nghĩa tình anh em mới là trên hết.

Thế nhưng, trên một phương diện nào đó, đội bóng này vẫn có được danh thơm nhờ cái cách mà họ tìm đến với nhau thông qua “sợi dây” bóng đá để gắn kết nghĩa tình những người con đất Cảng nơi xa xứ.

Theo chân “Vua phủi”, “Thánh bào”

Người viết có dịp may mắn được theo chân và đứng trong đội hình Hoàng Duy FC cùng với những “Vua phủi” Capdervilar và “Thánh bào” Bảo Chúng ở một giải đấu. Suốt cả quá trình thi đấu, tôi có một thắc mắc là cả 2 cái tên trên đều là những tên tuổi, thậm chí là huyền thoại của giới phủi Sài thành nhưng lại “đầu quân” cho một đội bóng chưa hề có tên trên bản đồ của giới phong trào TPHCM. Bởi vậy nên tôi mới quyết định tìm hiểu về cái tên Hoàng Duy FC này. 

Theo lời Bảo Chúng, Hoàng Duy FC không quá nổi trội trong lĩnh vực bóng đá, mà chỉ ở mức trung bình. Thế nhưng điều khiến anh cũng như Vua phủi Capdervilar đến với Hoàng Duy FC chính bởi anh nể phục cái cách mà tập thể đội bóng này sinh hoạt. Hoàng Duy FC là một tập thể những người con xa xứ, bon chen ở mảnh đất Sài thành lập nghiệp và mưu sinh. Sau những giờ làm việc, họ chọn bóng đá như một cầu nối mọi người lại với nhau, không phân biệt công việc, tuổi tác. Sân bóng trở thành nơi hội họp để họ có dịp gặp gỡ, hỏi han và giúp đỡ lẫn nhau những khó khăn trong cuộc sống, để cùng nhau bám trụ ở mảnh đất này.

“Không như những đội bóng khác, lập đội, mướn quân và chơi lấy thành tích, Hoàng Duy FC là đội bóng của những anh em gốc Hải Phòng vào TPHCM lập nghiệp. Họ không quá quan trọng thành tích hay thi thố tài năng mà xem bóng đá giống như một cầu nối mọi người xích lại với nhau. ở nơi đó, tình nghĩa những người con xa xứ là trên hết, họ có thể dẹp bỏ mọi gánh nặng cuộc sống để cùng nhau đá một trận bóng rồi lại trút hết tâm sự lên bàn nhậu. Đó là thứ tình cảm quý giá mà ít đội bóng nào làm được”, “hotboy xăm trổ” Bảo Chúng bộc bạch.

Tôi hiểu rõ, với một phong cách sống mã thượng và rất tử tế như của Bảo Chúng hay Capdervilar trong giới bóng đá phong trào, thì việc họ đầu quân cho Hoàng Duy FC cũng đủ biết được thứ tình cảm mà đội bóng này mang lại. 

Câu chuyện về bầu Thắng

Không phải là bầu Thắng nức tiếng của CLB Đồng Tâm Long An (giờ là Long An), hay của bóng đá Việt Nam, mà đây là ông bầu của Hoàng Duy FC được anh em gọi thân mật như vậy. Cũng không hẳn là ông bầu, bởi ông bầu Phạm Thắng của Hoàng Duy còn là một cầu thủ, kiêm luôn đội trưởng của đội bóng này. 

Tôi biết bầu Thắng khi vài lần ra sân cùng anh cũng như đôi lần “chém gió” trên bàn nhậu sau mỗi trận bóng. Cái tôi ấn tượng về ông bầu này chính là độ nhiệt tình. Hết chỉ đạo rồi lại phi vào sân thi đấu, rồi sau đó lại lo nước nôi, khăn lau cho anh em khi nghỉ giữa trận. Cứ thế ông bầu này “lăng xăng” hết cả trận đấu mà miệng cứ cười tươi dù đội mình thắng hay thua.

“Mình cũng như các anh em khác, xa quê vào Sài Gòn lập nghiệp, nên chỉ muốn sau những giờ làm việc căng thẳng thì anh em lại tụ họp lại với nhau. Được Tổng Giám đốc công ty là ông Nguyễn Huy Hoàng “bật đèn xanh” và hậu thuẫn, tôi ngay lập tức lập một đội bóng, trước là giao lưu bóng banh, sau là hàn huyên tâm sự, thăm hỏi nhau, ai có khó khăn thì giúp đỡ. Các cụ có câu “Bán anh em xa mua láng giềng gần”, mà giờ mình có những anh em ở gần thì phải tương trợ lẫn nhau thôi. Bóng đá là thứ yếu, sau tất cả thì tình nghĩa anh em vẫn là trên hết”, bầu Thắng chia sẻ.
Hoàng Duy FC - Sau bóng đá, là nghĩa tình  những người con xa xứ ảnh 1 Bầu Thắng (thứ 2 từ trái qua) cùng 2 “huyền thoại” của giới phủi Sài thành là Bảo Chúng và Capdervilar.
 Không chỉ là một ông bầu, một đội trưởng trên sân, bầu Thắng còn là một người chồng, người cha hết lòng vì gia đình. Có một góc khuất ít ai biết rằng, người bạn đời của bầu Thắng, chị Thư mắc bệnh hiểm nghèo, việc đi lại rất khó khăn nên hầu hết thời gian rãnh rỗi bầu Thắng luôn dành cho vợ và cô con gái đáng yêu của mình. Vì vậy, bầu Thắng mới từng nói rằng bóng đá là thứ yếu, tình nghĩa mới là trên hết. 

Có tâm sự với ông bầu này, mới thấy hết được giá trị của cuộc sống, bầu Thắng chia sẻ anh luôn tận dụng mọi quãng thời gian của mình để chăm sóc cho gia đình bé nhỏ. Cùng nhau vượt qua mọi khó khăn cuộc sống dù ở mọi hoàn cảnh.

Mảnh đất Sài thành vốn nổi tiếng bao dung, không kể thân phận sang hèn, đẳng cấp cũng có thể mưu sinh và lập nghiệp. Bóng đá phủi nơi đây cũng vậy, bất kể hay dở, trình độ hơn kém cũng có thể ra sân chơi sòng phẳng như nhau như những cầu thủ chính hiệu. Và với Hoàng Duy FC, tôi thấy nơi đây là một đội bóng đầy tính nhân văn, nó chứa đựng thứ tình cảm vốn thiêng liêng mà ai cũng trân quý, đúng như câu nói: Sau bóng đá, là nghĩa khí anh em, là tình cảm vợ chồng... Mong rằng một ngày nào đó ở tương lai không xa, Hoàng Duy FC của những người con đất Cảng xa xứ sẽ là một thế lực hùng hậu của bóng đá phong trào TPHCM.
Hoàng Duy FC - Sau bóng đá, là nghĩa tình  những người con xa xứ ảnh 2 Sau tất cả, một người vợ thấu hiểu, một cô con gái ngoan hiền, một mái ấm gia đình luôn là chỗ dựa cho bầu Thắng, để anh có thể thỏa đam mê của mình cùng bóng đá. 

ĐÌNH THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất