HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam Nguyễn Tuấn Kiệt: Các tuyển thủ đã 'cháy' hết mình vì màu cờ sắc áo!

Chỉ trong chưa đầy 3 tháng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có đến 2 lần giành ngôi vô địch châu Á ở cả cấp độ CLB lẫn đội tuyển. Sau khi rời AVC Challenge Cup 2023 với danh hiệu đầu tiên trong lịch sử, thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã về nước và trở lại với guồng quay kín mít lịch thi đấu các giải quốc nội và quốc tế. Chiến lược gia này đã dành cho báo SGGP cuộc trao đổi thẳng thắn:
Thầy trò đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành ngôi vô địch AVC Challenge Cup 2023.
Thầy trò đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành ngôi vô địch AVC Challenge Cup 2023.

*Phóng viên: -Xin được chúc mừng ông và đội tuyển bóng chuyền nữ đã giành ngôi vô địch AVC Challenge Cup 2023. Ông có thể đưa ra đánh giá cụ thể về hành trình vừa qua?

-HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: Trước hết, tôi phải cảm ơn các học trò của mình, vì họ đã thực sự chiến đấu vì danh tiếng của bóng chuyền Việt Nam. Ban huấn luyện khẳng định đây là kết quả đáng tự hào vì ngoài danh hiệu vô địch, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã lần đầu tiên giành được suất để đại diện châu Á tham dự sân chơi FIVB Challenge Cup - vòng loại tranh suất quan trọng dự sân chơi danh giá Volleyball National League sẽ diễn ra vào tháng 7 tới ở Pháp. Nhìn từ AVC Challenge Cup 2023, có thể thấy các tuyển thủ của chúng ta đã trưởng thành, bản lĩnh hơn, thể hiện sự tiến bộ thực sự về chuyên môn.

*Dưới góc nhìn của ông, AVC Challenge Cup 2023 đã quy tụ được những đội tuyển mạnh của châu lục?

-HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: AVC Challenge Cup 2023 không quy tụ nhiều đội bóng chuyền nữ mạnh hàng đầu của châu Á, do một số đội tuyển đã lên vòng đấu cao hơn là Volleyball Nations League, nhưng các đội tuyển như Đài Bắc Trung Hoa hay Indonesia đều ngang tầm chúng ta về trình độ cũng như con người. Đấy cũng là những đội bóng đã thi đấu ngang ngửa với chúng ta trong các lần đọ sức thời gian qua. Cho nên, qua mỗi trận đấu tại giải, thầy trò chúng tôi đều rút kinh nghiệm để làm sao các tuyển thủ phải thi đấu ổn định và phát huy được hết khả năng của mình. Ở trận chung kết gặp Indonesia, phải sòng phẳng mà nói rằng các tuyển thủ vẫn xao động về bị tâm lý, dẫn đến không là chính mình ở một vài thời điểm, thậm chí một số vị trí chưa thể hiện được hết khả năng. Đây là bài học đối với tất cả, để giúp mỗi người tự điều chỉnh bản thân mình theo hướng tích cực.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt chỉ đạo các học trò. ảnh 1

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt chỉ đạo các học trò.

*Xuyên suốt giải lần này và có thể tính từ đầu năm 2023 tới nay, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thay đổi rõ rệt về tinh thần thi đấu. Họ máu lửa và quyết tâm hơn cũng như không rơi vào sự lo lắng như trước kia. Bí quyết nào để ông cùng ban huấn luyện giúp các học trò thay đổi được điều đó?

-HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: Từ đầu năm 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thi đấu 3 giải quốc tế liên tục, gồm Cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023, SEA Games 32 và AVC Challenge Cup 2023 và bản thân từng tuyển thủ đã rất nỗ lực qua từng đợt tập huấn và từng trận đấu. Tôi cho rằng các thành viên trong Ban huấn luyện đã tạo được niềm tin tuyệt đối cho các tuyển thủ, và thực tế đã chỉ ra họ luôn xem đội tuyển như một ngôi nhà chung, duy trì được tính kỷ luật từ trong sinh hoạt đời thường cho đến khi bước vào từng giải đấu. Lối chơi giàu tính tập thể và khát vọng được xây nên từ những chất liệu như thế. Còn bí quyết, thì theo tôi, đó chính là mỗi người ở đội tuyển, từ HLV cho đến VĐV, đều đã cháy hết mình vì đội tuyển, vì màu cờ sắc áo của bóng chuyền Việt Nam.

Thầy trò bóng chuyền nữ từng giành ngôi vô địch Cúp các CLB nữ châu Á 2023. ảnh 2

Thầy trò bóng chuyền nữ từng giành ngôi vô địch Cúp các CLB nữ châu Á 2023.

*Từ nay đến cuối năm, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam còn đến 6 giải đấu quốc tế quan trọng ở tầm châu Á và thế giới, trong đó có Asiad 19. Lịch trình dày đặc như vậy đã được sắp xếp ổn thoả chưa thưa ông?

-HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: Càng được tạo điều kiện thi đấu nhiều, các tuyển thủ sẽ còn tiến bộ hơn nữa. Đội tuyển đang gặp nhiều thuận lợi khi được cử tham dự nhiều giải đấu theo các cấp độ khác nhau, bắt buộc Ban huấn luyện phải sử dụng nhiều đội hình, với số lượng VĐV đông đảo, hiệu quả nhất có khi phải từ 25-30 VĐV. Lúc này, đội tuyển chỉ tập trung tối đa 18 VĐV là hơi thiếu hụt. Về phần Ban huấn luyện, mặc dù lịch trình rất dày, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực sắp xếp ổn thoả, đồng thời tạo điều kiện để nhiều VĐV trẻ khác được tham gia thi đấu, rèn chuyên môn, sẵn sàng cho cả một tương lai rộng mở phía trước. Bên cạnh đó, thầy trò chúng tôi cũng mong sẽ được duyệt thêm nhân sự là bác sĩ hồi phục thể lực để giúp các tuyển thủ lấy lại sức lực sau mỗi trận đấu, giải đấu.

*Xin cám ơn ông!

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và ban huấn luyện đang có những giải đấu thành công từ đầu năm 2023 tới nay. Ảnh: AVC

Bóng chuyền nữ Việt Nam có mạnh dạn thuê HLV chuyên biệt?

Rất nhiều khen ngợi được truyền thông, người hâm mộ đưa ra dành cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam khi thắng đội Hàn Quốc ở ASIAD 19 nhưng phải thấy rõ kết quả là sự chuẩn bị lâu dài, hội tụ từ nhiều yếu tố, đặc biệt ở ban huấn luyện...

Bóng đá quốc tế

Vương quốc Anh và CH Ailen đăng cai Euro 2028

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chính thức rút lui khỏi cuộc đua giành quyền đăng cai Euro 2028, điều đó đồng nghĩa là Vương quốc Anh và CH Ailen sẽ lần đầu tiên cùng nhau đăng cai một giải đấu lớn của bóng đá.