Bóng chuyền nữ bắt đầu lo tiền để đi Pháp thi đấu

Đội tuyển bóng chuyền nữ đã vô địch AVC Challenge Cup 2023 qua đó giành suất dự FIVB Challenge Cup 2023 (tổ chức tại Pháp, tháng 7-2023). Dù thế, vào lúc này, kinh phí cho đội đi thi đấu không nhỏ và nhà quản lý phải tìm phương án có tiền mới đi được...
Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có đi được Pháp hay không còn chờ vào việc tìm kinh phí hỗ trợ. Ảnh: VFV
Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có đi được Pháp hay không còn chờ vào việc tìm kinh phí hỗ trợ. Ảnh: VFV

Bất ngờ thắng hai giải, tìm tiền đi dự không dễ

Chúng ta đã vô địch Cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 và từ đó có suất dự Cúp các câu lạc bộ nữ thế giới 2023 (thi đấu tháng 12-203 tại Trung Quốc). Đồng thời, đội tuyển vừa vô địch AVC Challenge Cup 2023 nên có suất dự FIVB Challenge Cup 2023 (thi đấu tháng 7-2023 tại Pháp).

Trao đổi ngày 27-6, phụ trách bộ môn bóng chuyền (Tổng cục TDTT) – ông Đào Xuân Chung cho biết “kinh phí dành cho hoạt động của bộ môn bóng chuyền trong một năm chỉ có giới hạn. Chúng ta đã có những tính toán trong các giải đấu để cử hai đội nam, nữ (trong nhà) và dành cả cho bóng chuyền bãi biển. Việc đội tuyển có suất đi Pháp đang rơi vào thế khó là kinh phí không đủ để tham dự. Muốn đội tham dự thì phải có kinh phí và phải tìm nguồn tài trợ xã hội hóa mới chi trả được”.

Cùng quan điểm này, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường cũng cho biết kinh phí dành cho đội tuyển đi Pháp sẽ phải tìm nguồn xã hội hóa bằng không thì rất khó tham dự giải. Tính sơ sơ, riêng tiền vé máy bay cho đoàn bóng chuyền Việt Nam dự giải FIVB Challenge Cup 2023 (14 cầu thủ, 5 HLV) không dưới 1 tỉ đồng. Ngoài ra còn chi phí cho ăn, ở.

Giải đấu tổ chức ngay trong tháng 7 tới đây nên việc đã rất gấp gáp, nhà quản lý chưa thể sớm thông báo kêu gọi được nhà tài trợ nào sẵn sàng đồng hành với khoản kinh phí như vậy.

Trong khi đó, chúng ta có suất dự Cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 và đây cũng là một phát sinh bởi ban đầu không ai dự liệu đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vô địch Cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 tại Vĩnh Phúc và giành tấm vé này. Tuy nhiên, ông Chung cho biết “giải này chúng tôi đã tính toán và có dự trù kinh phí do thi đấu ở Trung Quốc nên tiền sẽ chi trả thấp hơn. Vì thế, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn tham dự giải đúng như kế hoạch”.

Nhiệm vụ của cầu thủ là tập trung chuyên môn

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã về nước sau giải AVC Challenge Cup 2023 ở Indonesia. HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã trao đổi cùng SGGP và cho biết “ngay đợt tập huấn đầu tháng 7, sau khi trở về từ AVC Challenge Cup 2023, chúng tôi đã lên kế hoạch và sẽ gọi số VĐV nhiều hơn. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện để nhiều cầu thủ trẻ lên tuyển và tham gia các giải trong thời gian tới”.

Dự kiến quân số có thể tập trung lên tới 28 cầu thủ đó là sự kết hợp giữa 17 tuyển thủ quốc gia đang tập luyện cùng nhóm các tay đập ở lứa tuổi U23. Bởi lẽ, một trong những mục tiêu kép của bóng chuyền nữ Việt Nam là sẽ tham dự VTV Cup 2023 với hai đội hình đội tuyển quốc gia và đội U23. Đồng thời, ban huấn luyện tạo thêm điều kiện cho các cầu thủ trẻ đủ bản lĩnh để lên đội tuyển quốc gia thi đấu cọ xát cùng các đàn chị.

Con người nào sẽ được tập trung mới sẽ do HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cùng ban huấn luyện đề xuất tới Liên đoàn bóng chuyền và Tổng cục TDTT. Trên hết, ông Kiệt cho biết việc của cầu thủ chính là tập trung tập luyện chuyên môn không để bị ảnh hưởng tâm lý từ bên ngoài còn các giải đấu sẽ do cấp quản lý Liên đoàn và Tổng cục TDTT giải quyết đúng theo quyền hạn và trách nhiệm công việc.

Giải FIVB Challenge Cup 2023 tổ chức tại thành phố Laval (Pháp) với 8 đội tham dự từ ngày 27 tới 30-7. Hiện tại, các đội đã có suất tham gia là Pháp (chủ nhà), Việt Nam, Colombia, Kenya, Puerto Rico.

Tin cùng chuyên mục