HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam Nguyễn Tuấn Kiệt: Các tuyển thủ đã “cháy” hết mình vì màu cờ sắc áo

Chưa đầy 3 tháng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam 2 lần giành ngôi vô địch châu Á ở cả cấp độ CLB lẫn đội tuyển. Để rõ hơn về quá trình nỗ lực tập luyện và thi đấu của đội tuyển, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam Nguyễn Tuấn Kiệt.
 HLV Nguyễn Tuấn Kiệt chỉ đạo các học trò tại AVC Challenge Cup 2023. Ảnh: P. MINH
HLV Nguyễn Tuấn Kiệt chỉ đạo các học trò tại AVC Challenge Cup 2023. Ảnh: P. MINH

- Phóng viên: Chúc mừng ông và đội tuyển bóng chuyền nữ đã giành ngôi vô địch AVC Challenge Cup 2023. Ông có thể đưa ra đánh giá cụ thể về hành trình vừa qua?

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: Trước hết, tôi phải cảm ơn các học trò của mình, bởi họ đã chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Ban huấn luyện khẳng định đây là kết quả đáng tự hào vì ngoài danh hiệu vô địch, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã lần đầu tiên giành được suất đại diện châu Á tham dự sân chơi FIVB Challenge Cup - vòng loại tranh suất quan trọng dự sân chơi danh giá Volleyball National League diễn ra vào tháng 7 tới ở Pháp. Nhìn từ AVC Challenge Cup 2023, có thể thấy các tuyển thủ của chúng ta đã trưởng thành, bản lĩnh hơn, thể hiện sự tiến bộ thực sự về chuyên môn.

- Dưới góc nhìn của ông, AVC Challenge Cup 2023 đã quy tụ được những đội tuyển mạnh của châu lục?

AVC Challenge Cup 2023 không quy tụ nhiều đội bóng chuyền nữ mạnh hàng đầu của châu Á, do một số đội tuyển đã lên vòng đấu cao hơn là Volleyball Nations League, nhưng các đội tuyển như Đài Bắc Trung Hoa hay Indonesia đều ngang tầm chúng ta về trình độ cũng như con người. Đấy cũng là những đội bóng đã thi đấu ngang ngửa với chúng ta trong các lần đọ sức thời gian qua. Cho nên, qua mỗi trận đấu tại giải, thầy trò chúng tôi đều rút kinh nghiệm để làm sao các tuyển thủ phải thi đấu ổn định và phát huy được hết khả năng của mình.

- Xuyên suốt giải lần này và có thể tính từ đầu năm 2023 tới nay, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thay đổi rõ rệt về tinh thần thi đấu. Bí quyết nào để ông cùng ban huấn luyện giúp các học trò thay đổi được điều đó?

Tôi cho rằng các thành viên trong Ban huấn luyện đã tạo được niềm tin tuyệt đối cho các tuyển thủ, và thực tế đã chỉ ra họ luôn xem đội tuyển như một ngôi nhà chung, duy trì được tính kỷ luật từ trong sinh hoạt đời thường cho đến khi bước vào từng giải đấu. Lối chơi giàu tính tập thể và khát vọng được xây nên từ những chất liệu như thế. Còn bí quyết, thì theo tôi, đó chính là mỗi người ở đội tuyển, từ HLV cho đến VĐV, đều đã cháy hết mình vì đội tuyển, vì màu cờ sắc áo của bóng chuyền Việt Nam.

- Từ nay đến cuối năm, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam còn đến 6 giải đấu quốc tế quan trọng ở tầm châu Á và thế giới, trong đó có Asiad 19. Lịch trình dày đặc như vậy đã được sắp xếp ổn thỏa chưa?

Được tạo điều kiện thi đấu nhiều, các tuyển thủ sẽ còn tiến bộ. Đội tuyển đang gặp nhiều thuận lợi khi được cử tham dự nhiều giải đấu theo các cấp độ khác nhau, bắt buộc Ban huấn luyện phải sử dụng nhiều đội hình, với số lượng VĐV đông đảo, hiệu quả nhất có khi phải từ 25-30 VĐV. Lúc này, đội tuyển chỉ tập trung tối đa 18 VĐV là hơi thiếu hụt. Về phần Ban huấn luyện, mặc dù lịch trình rất dày, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực sắp xếp ổn thỏa, đồng thời tạo điều kiện để nhiều VĐV trẻ khác được tham gia thi đấu, rèn chuyên môn, sẵn sàng cho cả một tương lai rộng mở phía trước.

- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục