HLV Lê Huỳnh Đức: HLV nội đã tạo được niềm tin

HLV Lê Huỳnh Đức: HLV nội đã tạo được niềm tin

Là người đã đem về cho bóng đá Đà Nẵng chức vô địch lịch sử sau 17 năm, cựu danh thủ Lê Huỳnh Đức nhanh chóng nổi lên như một nhà cầm quân trẻ trung, tài ba và được coi là một trong những ứng viên sáng giá chức HLV trưởng đội tuyển quốc gia.

HLV Lê Huỳnh Đức: HLV nội đã tạo được niềm tin ảnh 1

HLV Lê Huỳnh Đức. Ảnh: Nguyễn Nhân

- Phóng viên: Ông đón nhận thông tin VFF muốn chọn HLV nội cho ĐTQG ra sao khi cũng là một ứng viên sáng giá?

HLV LÊ HUỲNH ĐỨC: Tôi đã biết thông tin này qua báo chí và qua một vài đồng nghiệp. Nhưng thông tin chính thức từ VFF thì tôi chưa biết cũng như chưa nhận được lời mời nào và không rõ mình có là ứng viên hay không. Nói chung sự kiện này cũng khiến nhiều anh em làm nghề thấy hứng khởi, tự tin vì được tín nhiệm, lại có mức lương tốt. Bản thân tôi may mắn đã từng trong ĐTQG với tư cách cầu thủ và sau này là trợ lý cho HLV ngoại. Vì vậy, tôi luôn cảm thấy vinh dự và trách nhiệm khi làm nhiệm vụ ở cấp đội tuyển. Mà tôi nghĩ tất cả cầu thủ và HLV nội cũng vậy thôi.

- Ông có nghĩ mức lương cao ngất dành cho HLV nội mà VFF công bố sẽ gây “sốc”?

Mức lương như vậy tương đương lương cho HLV ngoại, còn cao hay không khó mà kết luận ngay được. Tôi nghĩ cái gì cũng có cái giá của nó. HLV nội hay ngoại thì trách nhiệm và nhiệm vụ như nhau. Sức ép và đòi hỏi của dư luận cũng không có gì khác biệt. Vì vậy, nếu có sự công bằng trong trả lương ở đây cũng là điều hợp lý.

Thật ra ý tưởng chọn “người trong nhà” làm HLV ĐTQG đã có từ nhiều năm trước. Nhưng có lẽ những người có nhiệm vụ tuyển chọn vẫn chưa thật sự có niềm tin. Sau nhiều năm chúng ta đã có một lớp HLV đủ năng lực để nhận nhiệm vụ. Họ được học hỏi, trau dồi và có kinh nghiệm cầm quân ở CLB và một số đã gặt hái được thành công. Có thể thấy điều đó tại V-League và cả hạng nhất hiện nay số HLV ngoại rất ít so với trước đây. HLV nội có lợi thế là hiểu được năng lực của cầu thủ, nắm bắt được tâm lý của họ và hiểu đời sống bóng đá Việt Nam. Đã đến lúc chúng ta bỏ qua sự dè dặt để đặt niềm tin vào HLV nội.

Tôi cũng muốn đề cập một khía cạnh nữa. Khi đã có sự tin tưởng với “người trong nhà” thì đi kèm đó phải là sự tôn trọng và trao thực quyền về chuyên môn cho người được chọn. HLV phải được toàn quyền về chuyên môn như tại CLB. Nếu lên tuyển mà bị “góp ý” nhiều quá thì khó làm việc.

- Áp lực dành cho chiếc ghế HLV ĐTQG giữa “hàng ngoại” và “hàng nội” có khác nhau không?

Thời điểm này đã thật sự chín muồi để chọn HLV nội. Thành công hay thất bại chưa thể nói được nhưng đứng ở góc độ năng lực mà nhận xét thì chúng ta có đủ khả năng để làm. Về áp lực, HLV nội hay ngoại gì cũng vậy. Đã là người cầm quân đương nhiên phải đứng mũi chịu sào. Làm nghề nào cũng có áp lực chứ không riêng bóng đá. Nhưng theo suy nghĩ của tôi, HLV nội cũng có khó khăn riêng. Giả sử không thành công, dễ bị soi mói và lật lại câu hỏi: “HLV nội có đủ tầm để nắm ĐTQG hay chưa?”, đi cùng đó là những nhận xét kết luận về quyết định sai lầm, về sự trả giá và cả những nhận xét về đời sống riêng tư. Trong khi nếu điều đó xảy ra với HLV ngoại, người ta chỉ cần kết luận ông A, B, C nào đó không đủ khả năng làm việc.

- Để các HLV nội làm tốt nhiệm vụ của mình, VFF cần làm gì trước hết?

Đối với tôi, việc trở thành HLV ĐTQG đương nhiên là một vinh dự cho bản thân. Nếu VFF muốn điều đó, tôi sẽ sẵn sàng vì nghe nói HLV ĐTQG vẫn được kiêm nhiệm tại CLB. Nhưng VFF phải làm việc trực tiếp với đơn vị chủ quản vì tôi và nhiều anh em khác đang có hợp đồng với CLB và phải tôn trọng hợp đồng này. Khi đồng ý cho kiêm nhiệm, VFF phải hiểu rằng điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến nhiệm vụ tại CLB và vì vậy phải được sự đồng ý của đơn vị chủ quản.

Lạc Lâm (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Hà Nội FC vô địch Siêu Cúp quốc gia 2022

Đánh bại đội khách Hải Phòng 2-0 ở trận đấu diễn ra trên sân Hàng Đẫy vào chiều tối 29-1 đã giúp Hà Nội FC đoạt chức vô địch Siêu Cúp quốc gia 2022. Đây là danh hiệu thứ 5 và đưa đội bóng của bầu Hiển trở thành CLB đoạt nhiều Siêu Cúp nhất.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt