Giành suất Olympic 2024, Lê Quốc Phong được thể thao Vĩnh Long thưởng “nóng” 10 triệu đồng

Cung thủ Lê Quốc Phong được đơn vị chủ quản Vĩnh Long đã có phần thưởng “nóng” 10 triệu đồng động viên trước kết quả đạt suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024.

Lê Quốc Phong đã giành suất Olympic 2024 cho thể thao Việt Nam và đơn vị chủ quản Vĩnh Long. Ảnh: AW
Lê Quốc Phong đã giành suất Olympic 2024 cho thể thao Việt Nam và đơn vị chủ quản Vĩnh Long. Ảnh: AW

> Thể thao Việt Nam thở phào và hoàn thành chỉ tiêu đạt suất Olympic 2024

Trao đổi ngày 21-6, đại diện Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Vĩnh Long cho biết ngay sau khi tuyển thủ Lê Quốc Phong đạt suất Olympic Paris (Pháp) 2024 từ kết quả thi đấu tại World Cup 2024 cho đội tuyển bắn cung Việt Nam thì đơn vị chủ quản đã kêu gọi được nguồn xã hội hóa thưởng “nóng” 10 triệu đồng động viên.

Quốc Phong là tuyển thủ đầu tiên của thể thao Vĩnh Long giành suất Olympic Paris (Pháp) 2024. Trước đó, đơn vị này chờ đợi tuyển thủ Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo) có thể giành được suất Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng cô không thành công ở giải vòng loại Olympic.

Câu chuyện thưởng cho tuyển thủ đạt được suất Olympic vẫn là điều được ngành thể thao cùng nhà quản lý và giới chuyên môn cùng người hâm mộ trao đổi nhiều thời gian qua. Chia sẻ ở ngày 19-6 với báo chí, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết “việc thưởng cho VĐV đạt được suất Olympic là chưa có quy định cụ thể. Việc thi đấu ở một số môn diễn ra bằng nhiều hình thức, có hình thức giải vòng loại hoặc có giải là thi đấu vô địch châu lục và cũng có môn phải xét xếp hạng. Chính vậy, ngành thể thao sẽ tiếp tục nghiên cứu để tham vấn tới lãnh đạo Bộ VH-TT-DL có thêm các quy định đối với công tác khen thưởng VĐV đạt được suất chính thức Olympic trong thời gian tới”. Cũng theo ông Đặng Hà Việt, một số địa phương bắt đầu xây dựng chính sách đặc thù cho VĐV để hướng tới có chế độ hỗ trợ hoặc thưởng thành tích đạt suất Olympic.

Lúc này, việc khen thưởng kết quả thi đấu thể thao của VĐV Vĩnh Long được đơn vị này thực hiện theo Quyết định “Quy định mức tiền thưởng đối với HLV, VĐV thể thao tỉnh Vĩnh Long lập thành tích tại các đại hội, giải vô địch thể thao quốc gia” được UBND tỉnh ban hành từ năm 2021. Theo đó, VĐV giành HCV, HCB, HCĐ ở giải vô địch quốc gia hay Đại hội thể thao toàn quốc sẽ hưởng thưởng tương ứng lần lượt là 7,5 triệu đồng; 4,5 triệu đồng; 3 triệu đồng cho mỗi huy chương. Nếu phá 1 kỷ lục được thưởng thêm 7,5 triệu đồng.

“Lúc này, Sở VH-TT-DL Vĩnh Long đang xây dựng văn bản để có cơ chế đặc thù dành cho HLV, VĐV thể thao khi thi đấu đạt thành tích và khi cơ chế được ban hành, chúng tôi hy vọng chế độ sẽ được cải thiện thêm đáng kể”, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Vĩnh Long – ông Nguyễn Minh Hiền cho biết.

Bắn cung là 1 trong những môn trọng điểm của thể thao Vĩnh Long. Địa phương này đã có Đề án “Phát triển TDTT tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2021-2025 hướng tới năm 2030”. Ở Đề án đang được thực hiện, việc đầu tư của thể thao Vĩnh Long tập trung cho nhóm 1 gồm môn bắn cung, điền kinh, taekwondo, bơi, xe đạp, cầu mây, bóng chuyền nam, nữ và vovinam. Các môn nhóm 2 của thể thao đơn vị này là bi sắt, bóng bàn, karate, bóng đá.

“Vấn đề chế độ được nâng cao hơn phần nào sẽ giúp cho các HLV, VĐV lĩnh vực thể thao có tâm lý tốt để tập trung trong tập luyện, thi đấu giành thành tích tốt nhất trong các giải trong nước, quốc tế...”, đại diện Phòng thể thao thành tích cao 1 (Cục TDTT) đã cho biết.

Thời điểm hiện tại, Hà Nội là đơn vị đầu tiên áp dụng việc thưởng dành cho VĐV đạt được suất chính thức Olympic hoặc được tham dự giải World Cup bóng đá. Ở đó, chế độ được áp dụng kéo dài đủ 1 chu kỳ (4 năm) với mức là 17 triệu đồng/tháng cho từng tuyển thủ của thể thao Hà Nội đạt được kết quả trên.

Tin cùng chuyên mục