Thể thao Việt Nam thở phào và hoàn thành chỉ tiêu đạt suất Olympic 2024

Đêm muộn 17-6, ngành thể thao Việt Nam nín thở và có niềm vui khi đội bắn cung Việt Nam giành thêm 1 suất Olympic Paris (Pháp) 2024 qua đó hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Quốc Phong đã mang về niềm vui đầy quan trọng cho thể thao Việt Nam. Ảnh: WA
Quốc Phong đã mang về niềm vui đầy quan trọng cho thể thao Việt Nam. Ảnh: WA

Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu suất Olympic 2024

Suất chính thức tiếp theo ở môn bắn cung thuộc về cung thủ Lê Quốc Phong khi đạt thành tích đảm bảo được cơ hội dự Olympic Paris (Pháp) 2024 từ kết quả thi đấu giải World Cup 2024 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả trên giúp thể thao Việt Nam đã đạt 12 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Ngay sau kết quả tứ kết để Quốc Phong lọt vào bán kết, trang chủ của Liên đoàn bắn cung thế giới (WA) đã ghi chính thức: “Việt Nam đến Olympic!”

Trước khi chúng ta tham dự các lượt giải vòng loại Olympic, Cục TDTT đề ra chỉ tiêu cho các đội tuyển thể thao quốc gia phấn đấu giành từ 12 tới 15 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Tới lúc này, chúng ta đã có 12 suất chính thức cũng đồng nghĩa nhà quản lý cởi bỏ được áp lực với mục tiêu chuyên môn đề ra kể trên. Đội tuyển bắn cung là một trong những đội tuyển nhận nhiệm vụ có giành suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Ở cuộc đấu World Cup 2024 tại Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta góp mặt 6 cung thủ (3 nam, 3 nữ) của cung 1 dây và đạt được kết quả 1 suất trực tiếp là nằm trong dự báo chuyên môn. “Thành tích suất Olympic Paris (Pháp) 2024 là nỗ lực của tập thể đội tuyển. Việc giành được suất Olympic Paris (Pháp) 2024 lần này không dễ dàng nhưng ban huấn luyện cùng tuyển thủ đã nỗ lực. Chúng tôi xin chúc mừng các VĐV và Lê Quốc Phong”, phụ trách bộ môn bắn cung (Cục TDTT) – ông Phan Trọng Quân trao đổi ngay khi có kết quả thông báo về từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, thể thao Việt Nam có suất trực tiếp ở đội tuyển thể thao quốc gia gồm xe đạp (1 suất), bắn súng (2), cầu lông (2), cử tạ (1), bơi (1), rowing (1), canoeing (1), boxing (2), bắn cung (1). Thể thao Việt Nam còn chờ thêm kết quả cuối trong môn judo tuy nhiên hiện chưa có thông báo chính thức về suất Olympic Paris (Pháp) 2024 tại môn này.

Cả Vĩnh Long đón tin vui

“Chúng tôi thật hạnh phúc khi em Quốc Phong mang niềm vui về cho thể thao Vĩnh Long. Thể thao Vĩnh Long từng có Kim Tuyền dự Olympic năm 2020 bằng suất chính thức môn taekwondo thì bây giờ tại Olympic Paris (Pháp) 2024 chúng tôi có VĐV của môn bắn cung. Đây là điều thật mừng cho thể thao tỉnh nhà và cá nhân Quốc Phong”, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Vĩnh Long – ông Nguyễn Minh Hiền trò chuyện ngay khi biết kết quả thi đấu từ giải World Cup 2024 bắn cung tại Thổ Nhĩ Kỳ.

IMG_9112.jpg
Ngay trước môn bắn cung, boxing nữ cũng đã có suất Olympic 2024 mới nhất từ kết quả của tuyển thủ Hà Thị Linh. Ảnh: MINH MINH

Với bất kỳ đơn vị nào, đặc biệt là những đơn vị không có nhiều nguồn lực đầu tư thì VĐV của mình giành suất dự Olympic luôn mang lại niềm tự hào cho tất cả. Thể thao Vĩnh Long đã sản sinh không ít cung thủ xuất sắc nhiều năm qua nhưng đây mới là lần đầu tiên có 1 người giành suất chính thức dự Olympic.

“Chắc chắn, chúng tôi sẽ có những động viên kịp thời cho Quốc Phong ở kết quả có suất Olympic lần này”, ông Minh Hiền nói thêm.

Hai năm trước, thể thao Vĩnh Long đứng hạng 25 tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 với kết quả cao nhất là 17 HCV. Trong thành tích đó, riêng bắn cung mang về 6 HCV. Lê Quốc Phong, Nguyễn Duy là những cung thủ nam sáng giá nhất của đội bắn cung đơn vị này ở kỳ thi đấu trên. Họ vừa cùng tham dự World Cup 2024 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Quốc Phong tiếp tục tỏa sáng mang vinh quang về cho thể thao Việt Nam với suất Olympic Paris (Pháp) 2024 chính thức thứ 12.

Tin cùng chuyên mục