Phía công tố Rio de Janeiro thông báo hôm 10-7 rằng Giám đốc người Anh Ray Whelan của Công ty Match Services bị cáo buộc bán vé lậu ở World Cup 2014 đã bỏ trốn. Trước đó, cảnh sát chìm Brazil khẳng định đã thẩm tra 12 người tình nghi của mạng lưới bán vé lậu này và yêu cầu bên công tố Rio “tạm giam phòng ngừa bỏ trốn” 11 người trong số họ, trong đó có ông Whelan. Nhưng khi cảnh sát đến khách sạn Copacabana Palace để đưa lệnh bắt, thì ông Whelan đã biến mất. Thanh tra Fabio Barucke phụ trách cuộc điều tra nói trên website G1: “Ông ta đi ra bằng cửa thoát hiểm. Chúng tôi nhận dạng được qua camera quan sát. Ông ta bị xem như người chạy trốn”.
![]() |
Ông Ray Whelan bị dẫn độ về cơ quan điều tra hôm thứ Hai qua. |
Thẩm phán Marcos Kac trong một phát biểu với hãng thông tấn Agencia Brasil tự hỏi: “Thông tin mà tôi có được là ông ta đã bỏ trốn. Ông ta không bị bắt. Vì không có tráp bắt giữ, có thể ông ta xin hộ chiếu khác ở lãnh sự quán. Ông ta là người Anh. Nếu ông ta trở về Anh, liệu ông ta sẽ được xử ở Brazil này? Và nếu ông ta bị kết án, liệu ông ta có trở lại để thụ án?”. Cảnh sát xác nhận rằng ông Whelan vẫn sẽ được tại ngoại “để hợp tác điều tra”. 11 người bị tình nghi sẽ bị truy cứu do dính líu đến tội phạm, bán vé chợ đen, tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế. Ngoại trừ ông Whelan, 1 người bị tình nghi khác đã bị tạm giam ở nhà tù Bangu nằm ở phía tây Rio, trong đó có Mohamadou Lamine Fofana được xem là cánh tay mặt của ông Whelan.
Ông Whelan bị bắt ngày thứ Hai qua tại khách sạn Copacabana Palace và được thả vào ngày hôm sau nhờ đóng tiền tại ngoại 5.000 reais (tương đương 1.600 EUR). Cảnh sát đã tịch thu hộ chiếu và thẻ quan khách của World Cup.
Hôm thứ Tư , Công ty Match Services có trụ sở ở Zurich (Thụy Sĩ) cáo buộc cảnh sát Brazil bắt giữ “bất hợp pháp” ông Whelan và khẳng định rằng ông vô tội. Sang hôm thứ Năm, Chủ tịch Jaime Byrom của Match Services (chi nhánh của Công ty Match Hospitality) chỉ trích cảnh sát Rio trong một thông cáo: “Những người phụ trách cuộc điều tra của văn phòng thanh tra thứ 18 của Rio không phải là chuyên gia về vé hay thuê bao vé tại World Cup”. Tuy nhiên, ông Jaime Byrom cũng nói thêm rằng việc phối hợp của Công ty Match Services đã giúp “nhiều vụ bắt giữ quan trọng những kẻ lừa đảo đích thực”.
CÔNG MINH