FIFA điều tra thành viên Ủy ban đạo đức

QUANG MINH

Theo thông báo mới nhất từ Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA, thành viên của Ủy ban đạo đức, Juan Pedro Damiani sẽ trở thành nhân vật tiếp theo nằm trong cuộc điều tra nội bộ của họ. Damiani được cho là có mối quan hệ với cựu Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (Conmebol), ông Eugenio Figueredo Aguerre. Hiện Figueredo cũng đang bị điều tra vì hành vi tham nhũng của mình.

Cựu Phó chủ tịch của Conmebol, ông Figueredo đã bị bắt tại Zurich vào tháng 5 vừa qua trong cuộc điều tra do Mỹ dẫn đầu với hai tội danh tham nhũng và rửa tiền. Vào hôm Chủ nhật vừa rồi, Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA vừa chính thức mở cuộc điều tra sơ bộ để xem xét những cáo buộc liên quan đến Damiani, người có liên quan mật thiết đến Figueredo: “Chúng tôi xác nhận rằng Ủy ban đạo đức độc lập đã nhận được thông báo của Chủ tịch Hội đồng xét xử, ông Hans Joachim Eckert về việc điều tra mối quan hệ giữa hai thành viên của phòng là Juan Pedro Damiani và Eugenio Figueredo Aguerre. Sau khi nhận được thông tin, tiến sĩ Cornel Borbely, Chủ tịch của ban điều tra trực thuộc Ủy ban đạo đức đã ngay lập tức mở cuộc điều tra liên quan đến những cáo buộc trong hồ sơ”.

FIFA điều tra thành viên Ủy ban đạo đức ảnh 1

Damiani xuất hiện trong hồ sơ bí mật tài chính “động trời” của thế giới.

Ngoài ra, cái tên Damiani còn “vinh dự” nằm trong các giao dịch ngầm ở nước ngoài được lưu lại trong hồ sơ Panama, một trong những vụ rò rỉ lớn nhất lịch sử. Những tài liệu này được lấy từ hãng luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama. Khoảng 140 chính trị gia của hơn 50 nước cũng như nhân vật nổi tiếng đã được lưu trong bộ hồ sơ mật này. Trong số họ có các nguyên thủ quốc gia, các trợ lý của nguyên thủ và các quan chức được bầu ra. Và cái tên Damiani được gắn liền với tội danh có quan hệ thương mại với ba người đàn ông bị truy tố trong vụ scandal hối lộ FIFA trong vụ việc giành quyền phát sóng giải bóng đá ở châu Mỹ La tinh vừa qua bao gồm Eugenio Figueredo, Hugo Jinkis và người con trai Mariano. Trong số các nhân vật trong tài liệu còn có thêm các nhân vật đình đám khác như siêu sao người Argentina, Lionel Messi và cha của anh với cáo buộc trốn thuế xuất hiện liên tục trong thời gian vừa qua.

QUANG MINH 

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Bóng đá quốc tế

Man.United kịp bổ sung Sabitzer khi Eriksen nghỉ 3 tháng

Đội chủ sân Old Trafford vào giờ cuối thị trường chuyển nhượng mùa đông đã ký hợp đồng với tiền vệ Marcel Sabitzer từ Bayern Munich theo dạng cho mượn đến cuối mùa giải. Đây là giải pháp để thay thế Christian Eriksen phải nghỉ thi đấu ít nhất đến tháng 4 vì chấn thương.

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...