Đội tuyển Việt Nam đã mới mẻ hơn về lối chơi

Đội tuyển Việt Nam sớm dừng bước ở đấu trường Asian Cup 2023. Một kết quả làm không ít người hâm mộ buồn lòng nhưng xâu chuỗi vấn đề thì thất bại trên không quá bất ngờ. Ngoại trừ trận thua “kỳ phùng địch thủ” Indonesia, 2 trận còn lại đều thua trước đối thủ đẳng cấp hơn hẳn.

Trước ngày nhập cuộc, nhiều người đã tiên liệu khó khăn chờ đón đội tuyển Việt Nam khi vắng mặt hàng loạt cầu thủ nhiều kinh nghiệm bởi chấn thương. Ngay như hàng thủ, HLV Troussier đã cố gắng tìm cách khắc phục khi gọi bổ sung Bùi Tiến Dũng do dự đoán trước những áp lực chờ đón các hậu vệ trẻ nhưng cũng bất thành.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận xét: “Mọi chuyện thế nào thì hẳn chúng ta ít nhiều đã thấy được qua 3 trận vừa qua. Điều quan trọng lúc này, bên cạnh việc cố gắng sớm củng cố lại tinh thần khi 2 trận then chốt của vòng loại World Cup 2026 gặp Indonesia đang đến gần là VFF cũng cần liên hệ với các CLB có tuyển thủ đang chấn thương để nắm bắt tiến trình điều trị, phục hồi, từ đó có hướng hỗ trợ để họ sớm đạt thể trạng tốt nhất vào tháng 3 tới đây. Giới hạn về kinh nghiệm của nhiều cầu thủ trẻ hiện tại là khá rõ ràng, trẻ hóa là việc cần làm để hướng đến tương lai.

Nhưng cũng rất cần thiết có sự gồng gánh của các cựu binh ở đấu trường lớn như vòng loại World Cup”. Sau Asian Cup 2023, toàn đội sẽ trở về gia đình, CLB nghỉ ngơi đến giữa tháng 3 mới tập trung trở lại để chuẩn bị cho hai trận gặp đội tuyển Indonesia, đó là cuộc so tài mang tính quyết định ở cuộc đua tranh vé dự World Cup 2026.

z6b-7858.jpg
Văn Toàn (giữa) nỗ lực đi bóng trước sự đeo bám của các cầu thủ Iraq. Ảnh: THANH QUỐC

Chuyên gia Phan Anh Tú nhận xét: Đội tuyển Việt Nam cho thấy sự mới mẻ về cách tiếp cận, lối chơi. Nhưng về đường dài, rõ ràng khâu đào tạo cầu thủ là xu hướng của ông Troussier. Đây là một quá trình lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai. Sự khắc phục về thể hình, thể lực là rất khó bởi đó là điểm yếu cố hữu của cầu thủ Việt Nam, cần làm một cách tổng thể. Nhìn chung, tôi thích cuộc “cách mạng” về lối chơi cũng như con người ở đội tuyển Việt Nam hiện tại. Tuy nhiên, con người ở đội tuyển cần hoàn thiện hơn để lối chơi đạt hiệu quả hơn.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng nêu quan điểm: “Chúng ta chọn HLV Troussier và hy vọng tạo ra những đổi thay thì phải ủng hộ ông ấy. Từ những nhà quản lý bóng đá, truyền thông đến người hâm mộ phải có niềm tin, biểu thị sự ủng hộ với HLV bằng cả lời nói lẫn hành động. Chúng ta nên cho HLV Troussier thời gian. Để làm gì? Để các cầu thủ hiểu, nhuần nhuyễn triết lý, phong cách của ông ấy và cũng để dàn cầu thủ hiện tại trưởng thành, lứa tài năng mới ra đời. Nói để thấy sự hạn chế về mặt con người của bóng đá Việt Nam. Với HLV Troussier, ông chỉ đang gieo hạt, ươm mầm trong khi thời ông Park có cả một vườn cây. Gieo mầm phải có ngày có tháng mới ra hoa kết trái”.

Bình luận viên Trương Anh Ngọc đồng tình: Chúng ta nên kiên nhẫn, đồng thời ngừng so sánh với thời ông Park, ngừng chỉ trích ông Troussier. Khó đòi hỏi thành công đến sớm vào lúc giao thời khi lứa cũ qua thời đỉnh cao trong khi lứa mới vẫn còn nhiều khiếm khuyết và phải cải thiện nhiều điều. Thật ra các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới đều có giai đoạn khó khăn thế này và rất khó nói sẽ mất bao lâu. Có thể vài tháng nhưng cũng có thể là vài năm.

Tin cùng chuyên mục