Đâu mới là thế mạnh?

Trong bảng xếp hạng của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF), các tay vợt nam nằm trong top 20 thế giới chủ yếu đến từ châu Á, chỉ duy nhất có một tay vợt nam của Đan Mạch góp mặt. Trong khi ở bảng xếp hạng dành cho nữ, có nhiều quốc gia phương Tây hơn như Đan Mạch, Mỹ, Canada và cả Tây Ban Nha.
Tay vợt Nguyễn Tiến Minh vô địch toàn quốc ở tuổi 40. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Tay vợt Nguyễn Tiến Minh vô địch toàn quốc ở tuổi 40. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Điều này cho thấy cầu lông vẫn là môn thể thao đỉnh cao mà châu Á có thế mạnh gần tuyệt đối nhưng vẫn còn đó nhiều cơ hội cho các nền thể thao khác. Rất tiếc là cầu lông Việt Nam cho đến nay vẫn chưa thể vươn đến đẳng cấp hàng đầu thế giới dù chắc chắn là chúng ta khá phù hợp với môn chơi này.

Trước đây, Indonesia rất mạnh nhưng càng về sau, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ hay Hồng Công - Trung Quốc dần có VĐV lọt vào nhóm các tay vợt hàng đầu. Cầu lông Việt Nam mới chỉ có Nguyễn Tiến Minh từng đứng trong top 10, cũng từng có trận thắng nổi tiếng trước huyền thoại Lee Chong Wei (Malaysia), hay như mới đây tay vợt nữ Nguyễn Thùy Linh đánh bại hạng 8 thế giới và số 1 của Indonesia là Mariska Tunjung. Nhưng về tổng thể, cầu lông Việt Nam đứng ngoài top 25 quốc gia. Chuyện tay vợt Nguyễn Tiến Minh ở tuổi 40 vẫn giành liên tiếp 2 danh hiệu vô địch cá nhân và đồng đội ở giải quốc gia thì rõ ràng chiến lược phát triển con người của cầu lông Việt Nam đang có vấn đề. Thậm chí, có thể xem là sự thụt lùi về đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai của môn thể thao này.

Với bóng đá, sau trận thắng U23 Yemen, HLV Troussier một lần nữa khẳng định các học trò của ông vẫn đang ổn, trong khi dư luận thì cho rằng U23 Việt Nam không có nhiều tiến bộ nếu không nói càng đá càng thêm lo. Theo ông Troussier, lối chơi mà U23 Việt Nam đang áp dụng mang tính hiện đại, dựa trên nền tảng kiểm soát bóng chủ động và đây là cơ sở để chúng ta có thể tiến lên đẳng cấp mới. Nếu xét về mặt kết quả, cách giải thích của ông Troussier sẽ không làm nhiều người hài lòng vì những màn trình diễn của U23 còn kém xa so với kỳ vọng.

Nhưng cũng cần phải nhìn nhận công bằng, lối chơi mà ông Troussier xây dựng không đơn giản thực hiện, rất cần thời gian để chuyển đổi từ tư duy phòng ngự - phản công sang cầm bóng chủ động tấn công. Các cải cách của ông Troussier chưa chắc thành công nhưng cũng đáng để thử. Đằng nào thì suốt thời gian qua, bóng đá Việt Nam cũng không xác định đâu là bản sắc chơi bóng, đâu là thế mạnh.

Gần đây, ngành thể thao đề cập nhiều đến khái niệm đầu tư trọng điểm như là chiến lược để nâng tầm trình độ thể thao nước nhà. Nhưng khi chưa xác định được đâu là môn thế mạnh thì “trọng điểm” là một khái niệm mơ hồ và có lẽ dựa trên các thành tích hiện tại hơn là có những kế hoạch dài hạn.

Tin cùng chuyên mục