Da dễ nám khi ra nắng

Thể dục thể thao không hẳn môn nào cũng chơi trong nhà. Má hồng nào không muốn đẹp? Nếu người không dầm mưa dãi nắng còn khó tránh nám da, tàn nhang, nếp nhăn… thì khỏi nói cũng biết làn da dễ là miếng mồi ngon của ánh nắng khi gia chủ đổ mồ hôi, nghĩa là mất nước và chất điện giải, cùng lúc cơ thể tích lũy chất oxy-hóa sản sinh từ tình huống chẳng khác nào stress trong lúc thao tác, từ vận động tiêu dùng dưỡng khí và dưỡng chất của bắp thịt lúc lên công về thủ.

Ánh sáng mặt trời, nếu thêm không khí trong lành, trên cơ bản là thuốc tốt để cơ thể tổng hợp sinh tố D. Cơ thể nhờ đó vừa chống loãng xương vừa tăng sức đề kháng. Éo le chỉ ở điểm ánh nắng mặt trời luôn mang theo tia tử ngoại, kẻ thù số 1 của lớp da. Người có đội nón che dù, quấn khăn cho kỹ nhưng nếu dang nắng lâu hơn 30 phút vẫn khó tránh tác hại với tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt. Ngay cả gặp lúc trời mát dìu dịu, gió thổi hiu hiu thì áp lực này vẫn không giảm do tia tử ngoại phản chiếu từ mặt ruộng, mặt hồ, mặt đường tráng nhựa… khiến người dang nắng chẳng khác nào lưỡng đầu thọ địch.

Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn nữa nếu da vừa thiếu nước, vừa thiếu sợi keo và sợi đàn hồi dưới da. Da khi đó sớm muộn cũng có vết rãnh ở các vùng thường xuyên co thắt như đuôi mắt, khóe mũi, trán… Da tất nhiên không vô cớ mất ẩm độ, bỗng thiếu Collagen. Một trong các nguyên nhân khiến da vừa khô vừa nhão là bàn tay phá hoại của giai đoạn mãn kinh do ảnh hưởng của tình trạng rối loạn nội tiết tố trong chiều hướng càng lúc càng thiếu. Nếu tưởng hễ thiếu chỉ cần bù thì sai. Nói cách khác, có ngoài thoa thế nào nhưng không điều chỉnh được trục trặc trong khâu thần kinh- nội tiết- biến dưỡng thì cũng bằng không. Thêm vào đó, tiến trình tổng hợp Collagen dưới da xảy ra trong lúc gia chủ say giấc nồng. Da người bước vào tuổi trung niên vì thế dễ nhăn, dễ khô vì mất ngủ là khó tránh của người bước vào khúc quanh của đường đời. Ngủ cho ngon, lại thêm giấc ngủ trưa, là điều kiện cần thiết để cơ thể chủ động tổng hợp sợi Collagen đồng thời đào thải phế phẩm hại da. Ngủ thiếu, ngủ không ngon thì có thoa thuốc thánh cũng bằng không.

Chính vì thế mà, riêng với nữ vận động viên, việc sử dụng cây thuốc có tác dụng điều kinh, dưới góc nhìn thầy thuốc coi trọng quan điểm sinh học, chẳng khác nào mỹ phẩm làm đẹp cho da từ bên trong thông qua tác động trên tuyến Yên để từ đó hưng phấn tiến trình phóng thích nội tiết tố Serotonin, hoạt chất cần thiết cho giấc ngủ yên bình, và Endorphin, tác chất giúp gia chủ xem stress như chuyện nhỏ. Nhờ 2 chất này, da có cấu trúc khỏe mạnh, thay vì già trước tuổi.

Thêm vào đó, cũng theo kết quả nghiên cứu hẳn hoi, ngay cả người còn trẻ nhưng dang nắng vì thể dục thể thao cũng dễ nám da nếu:

° Thiếu các khoáng tố vi lượng cần thiết cho cấu trúc khỏe mạnh của da như kẽm, Selen, Mangan;

° Thừa khoáng tố gây trở ngại cho tiến trình tồng hợp sợi Collagen và sợi Elastin như đồng, Arsenic.

Đó là lý do vì sao vận động viên nên bổ sung khoáng tố vi lượng nếu thấy lớp da sau này có khuynh hướng khô nhám, tàn nhang, thay vì chỉ tốn tiến cho ngoài thoa mà quên trong uống.

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục