Chủ tịch UEFA Michael Platini đã lên tiếng phát biểu rằng: “Tôi không tham gia bỏ phiếu danh hiệu Quả bóng vàng FIFA 2014, nhưng trong một năm khi mà World Cup diễn ra, người có màn trình diễn ấn tượng ở đây sẽ giành được giải thưởng này. Vì vậy, QBV năm nay nên thuộc về một cầu thủ người Đức”. Nói là vậy, nhưng có lẽ cuộc đua năm nay cũng giống như những năm qua, chỉ là màn tranh đấu giữa Ronaldo và Messi mà thôi.
Từ năm 2008 đến nay, những danh hiệu cá nhân cao quý nhất bóng đá đều thuộc về Cristiano Ronaldo, hoặc Lionel Messi. Vẫn có những thời điểm mà cả 2 đều thi đấu không thực sự hay nhưng vẫn giành được QBV. Đơn cử như năm 2010, năm đó Inter Milan vô địch Champions League, Hà Lan vào chung kết World Cup. Wesley Sneijder là nhân tố quan trọng bậc nhất ở cả Inter và Hà Lan nhưng năm đó anh vẫn chịu thua trước Messi ở cuộc bầu chọn QBV. Đơn giản, tầm ảnh hưởng về mọi mặt của Ronaldo, hay Messi đều quá lớn so với phần lại
1. Năm nay, Messi và Ronaldo vẫn có những màn trình diễn xuất sắc. Messi có mùa giải trước thất bại cùng Barca, phong độ của anh cũng là một dấu hỏi. Nhưng trái lại, anh lại có một kỳ World Cup khá thành công cùng Argentina khi nỗ lực đưa đội nhà vào chơi trận chung kết cùng người Đức. Có một chi tiết đáng nói trong trận chung kết, đó là pha bỏ lỡ hết sức đáng tiếc của Messi khi anh có cơ hội ghi bàn cho Argentina. Trong suốt sự nghiệp của mình, rất ít khi Messi bỏ lỡ những pha bóng như vậy. Nhưng anh lại hỏng ăn ở trận đấu quan trọng nhất cuộc đời mình. Nếu Messi thành công ở tình huống đấy, cục diện trận đấu đã đi theo một chiều hướng khác.
![]() |
Messi “cúi đầu” trước Ronaldo khi Barcelona thua Real Madrid ở trận Siêu kinh điển.
Mới đây, trong trận El Clasico giữa Real Madrid và Barcelona, Messi lại bỏ lỡ thêm một tình huống mười mươi nữa. Suarez có bóng bên cánh phải, anh căng ngang bóng đến đúng tầm di chuyển của Messi. Nhưng tiền đạo này lại không thể chiến thắng được Casillas. Một pha bỏ lỡ trong trận chung kết World Cup, một pha bỏ lỡ trong trận El Clasico, cả 2 trận cầu đều rất quan trọng.
2. Ronaldo không có được một kỳ World Cup như mong muốn. Nhưng mùa bóng trước lại chứng kiến thành công của cả tập thể Real Madrid. Họ lên ngôi vô địch Champions League lần thứ 10. Cá nhân Cristiano Ronaldo ghi tới 17 bàn thắng trong hành trình giành La Decima đó của Real Madrid. Anh là một nhân tố không thể thiếu trong hành trình vinh quang mùa trước của đội bóng. Đó là một lợi thế của Ronaldo khi bầu chọn QBV.
Thêm nữa, đầu mùa bóng này Ronaldo lại đang sở hữu chuỗi phong độ hết sức ấn tượng. Anh liên tục nhả đạn ở những trận cầu quan trọng. Trận đối đầu trực tiếp với Messi ở El Clasico vừa qua, tuy không phải là người chơi hay nhất trận nhưng Ronaldo vẫn có được 1 bàn thắng. Đó lại là bàn thắng gỡ hòa hết sức quan trọng để Real có chiến thắng khi trận đấu kết thúc. Sau 9 trận ở La Liga, Ronaldo ghi tới 16 bàn, một con số cực kỳ khủng khiếp.
Thành tích vô địch Champions League cùng Real Madrid; lập kỷ lục ghi 17 bàn ở đấu trường này; lại đang sở hữu chuỗi phong độ khủng khiếp từ đầu mùa đến giờ, Ronaldo đang bứt tốc trong cuộc đua với Messi.
3. FIFA đã công bố danh sách rút gọn xuống còn 23 ứng viên cho danh hiệu QBV năm 2014, rồi sau đó, danh sách đó sẽ chỉ còn 3 người cạnh tranh cho danh hiệu này. Messi, Ronaldo tất nhiên sẽ có tên trong tốp 3, vấn đề là ai sẽ giành được danh hiệu này. Chưa thể biết chắc QBV sẽ thuộc về ai, nhưng tính đến thời điểm bây giờ, Ronaldo đang tỏ ra có ưu thế hơn so với Messi.
HỒ NGỌC THÙY
(Đại học Xây dựng Hà Nội)