Claudio Ranieri: Hãy cẩn trọng ông ơi!

NGUYỄN HUY VŨ

Trước thềm trận đại chiến với Manchester United của Jose Mourinho để tranh Siêu Cúp Anh diễn ra vào tối nay 7-8, HLV Claudio Ranieri đã mạnh mẽ cho biết ông muốn Leicester City của ông làm được nhiều hơn nữa so với những gì họ đã gặt hái được trong mùa giải năm ngoái. “Nhiều hơn nữa” hẳn sẽ là bảo vệ thành công danh hiệu Premier League trong mùa giải năm nay, và tránh đi vào vết xe đổ của Chelsea – hoàn tất mùa giải phải bảo vệ ngôi vô địch với vị trí… hạng 10, và Mourinho – bị sa thải vào tháng 12 khi không thể ngăn đà khủng hoảng của nhà đương kim vô địch.

Claudio Ranieri: Hãy cẩn trọng ông ơi! ảnh 1

HLV Claudio Ranieri (phải) có thể sẽ trả giá rất đắt cho những phát biểu của mình.

“Khi tôi xây dựng thứ gì đó, nó không bao giờ bị hủy diệt. Triết lý của tôi là chỉ xem xét ngôi nhà của mình, không xem xét ngôi nhà của người khác. Điều quan trọng là điều gì sẽ xảy ra trong ngôi nhà của bạn. Ngôi nhà của tôi đang rất sạch sẽ và ngăn nắp. Rất chậm rãi, chúng tôi sẽ xây dựng tầng đầu tiên, sau đó là tầng thứ 2. Nền móng rất chắc chắn. Tôi không biết điều gì xảy ra với Chelsea. Họ từng là nhà vô địch. Tôi nói chuyện với các cầu thủ của mình: “Tôi biết các cậu rất rõ và tôi vẫn muốn nhiều hơn. Hãy quên những gì chúng ta đã gặt hái được, tôi muốn nhiều hơn nữa. Các cậu không thể nói với tôi đây là giới hạn cực điểm của các cậu, tôi muốn nhiều hơn cả giới hạn cực điểm đã đạt được ở mùa giải năm ngoái”, Ranieri đã nói như vậy.

Với vị HLV người Ý, người luôn ẩn nhẫn và thận trọng trong suốt sự nghiệp của mình, ngay cả khi đã “ngửi” được mùi vô địch giải Anh, ông vẫn không khẳng định chiến thắng mà muốn chờ thêm vài trận đấu nữa để “nói trong chắc chắn”, phát biểu này khá lạ. Nó thể hiện một tham vọng rất lớn, thứ người ta ít khi thấy trước đây trong con người Ranieri. Nhưng có lẽ, ông không còn sự lựa chọn nào khác. Khoảng 2, 3 tuần sau khi đưa ra mục tiêu “giành 40 điểm (số điểm vừa đủ cho một đội bóng… giành vé trụ hạng Premier League) càng sớm càng tốt và những mục tiêu khác thì tính sau”, Ranieri đã đưa ra tuyên bố ở vị thế một nhà cầm quân vô địch nước Anh. Những gì ông nói hôm nay, mới chứng tỏ địa vị thực sự của ông, cùng với tham vọng của Bầy cáo, vốn đang là nhà đương kim vô địch Premier League. Cho dù Leicester có “yếu” đến mức nào trong chuyến hành trình bảo vệ ngôi vô địch năm nay, vị thế hiện tại của họ, vị thế của Ranieri không cho phép có một phát biểu mang tính hòa hoãn.

Nhưng ông ơi, hãy cẩn trọng. Ngay khi đưa ra mục tiêu mới của mình, tham vọng mới của mình, và dù đó là một mục tiêu, một tham vọng phù hợp, ông vẫn cần phải cẩn trọng. Những gì Chelsea và Mourinho đã trải qua, phản ánh độ tròn của quả bóng và sự bất ngờ trong bóng đá. Một đội mạnh như Chelsea còn khủng hoảng đến không thể sửa chữa, huống gì một đội bóng tầm trung như Leicester vốn đang điên đầu với tình trạng mất quân ngay sau khi đăng quang ngôi vô địch. Nhiều người vẫn nhìn vào Leicester với tâm trạng hoài nghi, với họ, chỉ cần Leicester giành suất tham dự châu Âu mùa sau, họ cũng đã thành công lắm rồi, chứ chưa nói đến việc họ cũng là… ứng viên của suất xuống hạng.

Ranieri phải mạnh miệng, nhưng tin hay không là việc của người ta. Một đội bóng đã trải qua 3 trận “bất khả chiến thắng” liên tiếp, trong đó có 2 trận thua tan nát 0-4 trước đội hình 2 Paris Saint Germain và 2-4 trước một Barcelona vẫn đang trong giai đoạn chạy đà cho thấy, Leicester vẫn chưa đạt đẳng cấp của một thế lực lớn, và vì vậy, họ khó lòng bảo vệ được ngôi vô địch. Ranieri ám chỉ đến Chelsea, đến Mourinho, nhưng ông hãy cẩn thận ông à, một trận thua tan nát tương tự ở Champions League là điều mà Chelsea không bao giờ mắc phải và nếu  không cải thiện bộ mặt của chính mình ở châu Âu, Leicester không chỉ không thể thể hiện khả năng bảo vệ ngôi vô địch Anh, cả danh dự của họ ở đấu trường quốc tế cũng không thể bảo vệ.

Dù sao, Ranieri cũng đã lựa chọn tuyên chiến với số phận, với sự tầm thường. Và trong cuộc chiến này, nếu ông thua, ông sẽ trả giá rất đắt.


NGUYỄN HUY VŨ