Chiến dịch lòng tốt

Mỗi ngày ở đảo quốc Sư tử, chúng tôi lại được nghe và chứng kiến một câu chuyện mới đầy thú vị, đôi khi là lạ lẫm. Thú thật, đã nhiều lần đến xứ sở này, du lịch cũng có mà vì công việc cũng nhiều, nhưng đây mới là lần đầu tiên chúng tôi lưu trú tại đây lâu đến vậy, những 21 ngày. Cuộc sống và con người nơi đây quả rất đáng để khám phá, dù đôi khi những khác biệt về văn hóa trở thành hàng rào ngăn cách nhỏ giữa chúng tôi với họ.

Những đại sứ trẻ trong 1 chiến dịch tình nguyện.

Hôm qua, trên chuyến tàu điện ngầm từ khu Orchard đến Bishan để xem bóng đá SEA Games, Ng Siew Yeen - anh bạn người Singapore bất ngờ giới thiệu về “Chiến dịch lòng tốt” - Singapore Kindness Movement ra đời từ năm 1997 sau sự khởi xướng của cựu Thủ tướng Goh Chok Tong. Cũng từng nghe điều này khi còn ở Việt Nam, nhưng phải tận mắt chứng kiến ở khắp nơi trên đất nươc Singapore mới thấy rằng đấy là điều mà theo tôi là đúng đắn nhất trong xã hội hiện đại và được cho là rất văn minh bây giờ.

“Chiến dịch lòng tốt” tức là mỗi công dân Singapore được chính phủ khuyến khích làm việc tốt và thể hiện sự quan tâm đến nhau nhiều hơn trong cuộc sống thường nhật, bắt đầu từ các trường học trên toàn quốc. Có lẽ vì thế, đến bất cứ nơi đâu ở xứ sở này, bạn cũng đều cảm nhận được sự thân thiện của người Singapore, dù mang gốc Ấn Độ hay Malaysia.

Tận tình giúp đỡ một bệnh nhân lớn tuổi ở khu công cộng.

Lòng tốt vốn vô hình nhưng nó lại luôn hiện hữu trong hành động, cử chỉ của con người. Chúng tôi chứng kiến nhiều bạn trẻ Singapore tận tình giúp đỡ một nhóm du khách người Hàn Quốc bị lạc đường ở bến chờ tàu điện ngầm (MRT) sau khi đổi chuyến. Chúng tôi nhìn thấy những nữ sinh Singapore sẵn sàng nhường ghế cho người già và trẻ em trên xe buýt. Chúng tôi thấy bác tài xế taxi dù rất vội đón khách nhưng sẵn sàng giảm tốc độ lại để nhường đường cho người đi bộ ngang qua. Hình như với họ, đấy vốn là điều rất bình thường trong cuộc sống, là cách ứng xử văn minh ở xứ sở của những người văn minh.

Riết rồi chúng tôi, cánh phóng viên thể thao Việt Nam, cũng cố gắng học theo cách của người Singapore, tức là sẵn sàng làm những việc tốt với tâm niệm rằng như thế sẽ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn, con người dễ gần gũi với nhau hơn. Cô sinh viên Sheila Jang làm việc ở Trung tâm báo chí của SEA Games 28 bảo rằng “Chiến dịch lòng tốt” giúp mỗi người dân Singapore tự hoàn thiện lòng tốt của mình, chan hòa hơn giữa cuộc sống bộn bề mưu sinh này.

Khi phát động chiến dịch SEA Games 28, những nhà tổ chức Singapore cũng hy vọng tinh thần của “Chiến dịch lòng tốt” sẽ trở thành một trong những điều tạo nên dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè Đông Nam Á của mỗi người dân Singapore…

THANH LÂM
(từ Singapore)

Tin cùng chuyên mục