Bóng đá “chặt chém”

Nhân nói chuyện về đội tuyển U.19 Việt Nam mà nòng cốt là các học viên Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG đang thi đấu tại Indonesia, bầu Đức đã “lỡ” phát ngôn rằng bóng đá trong nước “chặt chém” quá nên 7 năm qua ông không dám cho các học viên của mình thi đấu một giải trong nước nào. Thực tế này có lẽ ai cũng thấy, ai cũng biết, nhưng ngoại trừ khán giả và giới truyền thông dám nói ra thì những người đang nắm quyền ở các đội bóng chưa ai dám. Sở dĩ bầu Đức nhận thức và quyết tâm như vậy bởi ông phải bảo vệ thành quả đào tạo của mình.

Không ít lần khán giả nghe thấy lãnh đạo đội bóng chỉ đạo cầu thủ chơi rát hơn để đè bẹp tinh thần đối phương. Đó là lúc những cái “máy quét” bắt đầu làm nhiệm vụ hốt giò đội bạn. Thiếu chăm chút trong đào tạo trẻ, tâm lý ăn thua đủ trong thi đấu và mục tiêu thắng bằng mọi giá của ông bầu khiến phong cách đá bạo lực dần hình thành ở không ít đội bóng. Ngay cả các lứa trẻ của nhiều đội bóng, người ta cũng không quan tâm nhiều đến rèn kỹ năng, tâm lý và đạo đức cho một cầu thủ chuyên nghiệp mà chỉ cố làm sao để có thể đá được. Kết quả, có cầu thủ còn chưa nắm rõ luật trong thi đấu. Nền tảng kiến thức cầu thủ bị hẫng, các ông bầu chỉ còn cách tìm kiếm chiến thắng bằng… doping tiền, nên một khi tiền không còn rủng rỉnh để thưởng nóng thì cầu thủ cũng “mất sức” theo. Tại V-League, nạn nhân dễ thấy nhất của lối đá “chặt chém” là các cầu thủ Việt kiều. Chân ướt chân ráo mang lối đá nhã nhặn về, gần như tất cả đều phải chào thua và “sứt đầu mẻ trán”. Lee Nguyễn là một cầu thủ có tố chất nhưng chỉ một thời gian ngắn về thi đấu trong nước đã phải giải nghệ vì chấn thương. Trong khi đó, các cầu thủ ngoại đa phần gốc châu Phi đã không ngần ngại chơi trò “gậy ông đập lưng ông”. Với sức khỏe và thể hình hơn hẳn, họ khiến cho các cầu thủ nội chuyên đá rát cũng phải trở nên… rụt rè.

Trong bối cảnh đó, Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG hay Quỹ Phát triển tài năng bóng đá PVF đã chọn lối đi riêng, chấp nhận mất thời gian để đào tạo ra những lứa cầu thủ toàn diện hơn. Ở Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG, giáo án hoàn toàn cho Arsenal cung cấp. Ngoài kỹ thuật chơi bóng, các học viên còn được học văn hóa, ngoại ngữ và những thứ cần thiết khác để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp đúng nghĩa. Và trong rất nhiều những cái được mà báo chí khu vực đang ca ngợi, các học viên của bầu Đức thật sự đá bóng vì màu cờ sắc áo. Trong 4 trận vòng ngoài giải U.19 Đông Nam Á, U.19 Việt Nam chỉ bị một thẻ vàng nhưng không phải do lỗi chơi xấu. Ngoài việc cho ra lò những cầu thủ chơi bóng đá đầy nghệ thuật, nói tiếng Anh như gió, bầu Đức cũng đã triệt tiêu được lối đá chặt chém “xâm lăng” vào các cầu thủ thuộc lò đào tạo của mình.

Người hâm mộ hồ hởi vì có một lớp cầu thủ tài năng, nhưng cũng chạnh lòng khi nhìn rộng ra chung quanh thì “bóng đá xấu xí” vẫn còn tiếp tục tồn tại. Cái khó của bầu Đức là làm sao để các học viên chỉnh chu của ông có thể tồn tại được trong môi trường ấy.

PHƯƠNG NAM

Đọc nhiều nhất

Chuyện lạ ở CLB bóng đá TPHCM

Chuyện lạ ở CLB bóng đá TPHCM

Sau khi cựu HLV đội tuyển Việt Nam Toshiya Miura được bổ nhiệm làm HLV đội U20 Thái Lan, người ta mới phát hiện ra một sự thật thú vị, đó là ông Miura chưa làm việc ở đâu kể từ sau khi rời khỏi ghế HLV trưởng CLB bóng đá TPHCM.

Bóng đá quốc tế

Harry Kane - từ kỷ lục gia đến kẻ tù đày của danh vị

Harry Kane đã vượt qua Wayne Rooney để trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại cho đội tuyển Anh, nhưng anh vẫn đang chiến đấu để tránh số phận tương tự như người tiền nhiệm của mình. Rooney là một trong những người đầu tiên chúc mừng tiền đạo 29 tuổi sau khi anh ghi bàn thắng thứ 54 trong chiến thắng 2-1 hôm thứ năm quần qua trước Italia. Đó là khoảng khắc mà ai cũng biết sẽ đến, nhưng khi nó xuất hiện, đi kèm niềm vui cũng có chút ngậm ngùi.