Bí quyết chạy nhanh của Theo Walcott

Trong một cuộc gặp gỡ gần đây, Theo Walcott đã chia sẻ với fan hâm mộ các Pháo thủ bí quyết chạy nhanh của mình:

* Nào Theo, hãy tiết lộ bí kíp chạy nhanh cho chúng tôi đi!

- Điều quan trọng nhất là xuất phát thấp. Khi xuất phát, tôi hạ thấp người và cúi đầu xuống. Đa phần lực được tạo ra ở chân và sau đó, tôi vung tay. Tay bạn vung càng nhanh thì chạy càng nhanh. Sau khoảng 10 – 15 yard (9-14 mét) thì tôi thẳng người lên một chút, giống như những người khác. Tôi có tập điền kinh đôi chút trước đây, nhưng kỹ thuật chạy của tôi hơi khác vì 2 cánh tay vung ra ngoài khá nhiều. Bây giờ thì tôi chạy trên sân bóng nhiều hơn vì bóng đá phù hợp với tôi hơn là chạy nước rút 100m. Để nâng cao tốc độ thì tôi tập khá nhiều với bài tập nhảy đảo chân trên bậc thang. Sau đó thì bứt tốc 10m.

Theo Walcott trong màu áo Arsenal

* Điểm mấu chốt cần nhớ là gì?

- Nếu chạy nước rút 100m thì bước chạy ngắn sẽ giúp bạn về đích nhanh hơn và hãy tiếp đất bằng ngón chân. Khi bạn bước rộng, giống như Gareth Bale thường làm, thì hãy đánh tay, nhìn thẳng và đừng có liếc quanh.

* Anh rất nhanh. Rất nhanh. Nhưng hầu hết các hậu vệ ở giải Ngoại hạng Anh cũng thế? Làm thế nào để anh chắc chắn được là mình sẽ giành chiến thắng khi đua tốc độ.

- Bí quyết là tôi sẽ che tầm nhìn của họ, đây là một yếu tố nguy hiểm vì nếu họ đẩy bạn thì sẽ bị thổi phạt. Nếu bạn cắt ra trước mặt họ thì sẽ làm họ mất thăng bằng vì họ buộc phải phanh lại, đến lúc đó thì bạn chạy đi mất. Sẽ có ích nếu bạn khỏe ở phần thân trên để tì đè, nhưng nếu họ cũng như thế thì bạn sẽ gặp vấn đề đấy.

* Người ta thường nói 5m đầu tiên rất quan trọng. Anh tập tăng tốc như thế nào?

- Tập cho cơ gân kheo khỏe, nhưng không cần quá nhiều vì như thế sẽ làm bạn chậm lại. Khoảng 5 đến 10m đầu tiên rất quan trọng, nhất là khi thi đấu ở Premier League. Nếu bạn tăng tốc ở trước mặt hậu vệ, họ phải kéo ngã bạn. Khi đó hãy dùng lực thân trên để thoát đi.

* Anh có lời khuyên nào về bài tập không?

- Xếp 4 mắc cone (gọi là cái “nón mốc”) thành hình chữ Y, trong đó 2 cái trên cùng phải có màu khác nhau. Đặt chúng cách nhau 10m . Chạy chậm từ chân lên giữa chữ Y, khi đó một người khác sẽ gọi màu và bạn phải chạy tới nón mốc có màu ngược lại. Điều đó giúp bạn luyện khả năng tăng tốc, phản xạ và cũng ép bạn phải nghĩ nữa. Chạy ngắn tập trung vào sự tăng tốc hơn là tốc độ tối đa. Chạy chậm và sau đó bứt lên.

* Làm thế nào mà anh có thể chạy nhanh mà vẫn kiểm soát bóng được?

- Thật khó để giải thích vì tôi không thực sự nghĩ về điều đó, nó cứ thế dính vào chân tôi thôi. Có thể đó chính là bí quyết, chỉ chạy theo nhịp và thư giãn. Việc nghĩ xem sẽ làm gì trước khi nhận bóng cũng có ích. Bạn sẽ không phải ngẩng đầu lên để nghĩ vì bạn đã làm bước đó trước rồi. Tất nhiên bạn cũng phải tập chăm chỉ nữa. Cần một người mớm bóng, sau đó bạn đi bóng qua những nón mốc với tốc độ cao nhất rồi tạt bóng. Thử một vài động tác giả, sẽ tốt hơn nếu có những chiêu đó để đánh lừa hậu vệ.

Góc Pháo Thủ

Quỳnh Anh (tổng hợp)

Bóng đá trong nước

Thất bại của Olympic Việt Nam làm đội tuyển nữ Việt Nam thêm thận trọng

Đội tuyển Olympic Việt Nam đã dừng bước ở vòng đấu bảng khi thua các đối thủ ở việc so thành tích của các đội đứng thứ ba. Hai trận thua trước Iran và Saudi Arabia trở thành điểm nhấn để đưa đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn sớm về nước. Ở lượt cuối môn bóng đá nữ, đội tuyển nữ Việt Nam đang đối diện tình thế tương tự…

Bóng đá quốc tế

Chủ sở hữu Chelsea sẽ kiên nhẫn với Pochettino

Đồng sở hữu Chelsea, Behdad Eghbali và Todd Boehly quyết định tiếp tục ủng hộ Mauricio Pochettino trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng về tương lai của vị HLV người Argentina. Chelsea đang gây thất vọng lớn khi chỉ có một chiến thắng sau 6 vòng đấu và rơi xuống nửa cuối bảng xếp hạng Premier League.