Cái tin này đã rộ lên trên các trang báo thể thao Anh. Với một tiền vệ như Mata, 20 triệu bảng là mức giá rất dễ giao dịch, dễ đi nhanh và cũng dễ tổn thương nữa.
1- Cuối tuần qua, Juan Mata vào sân từ ghế dự bị và ghi ngay bàn thắng duy nhất cho Man.United đánh bại Crystal Palace 1-0. Nội điều đó cũng đủ để Old Trafford thấy giá trị của anh rồi. Vậy tại sao một con người vốn dĩ điềm đạm, không bao giờ muốn khoe mẽ trên sân bóng như Mata cứ phải chỉ tay vào tên anh trên lưng áo như thể bắt mọi người phải chú ý?
Câu trả lời: Có lẽ Mata ít nhiều gì cũng đã ấm ức với cái cách Man.United đối xử với anh. Hoặc cũng có thể lúc ấy anh đã cảm nhận được, hoặc biết được những gì sắp rộ lên trên các trang báo thể thao Anh quốc sau đó chỉ vài ngày: Mata sẽ được chuyển nhượng đi nơi khác vào tháng 1-2015. Bất cứ nơi nào, miễn người ta chịu giá 20 triệu bảng Anh là được.
Với tình hình thị trường như hiện nay, 20 triệu là mức giá tương đối dễ giao dịch đối với một tiền vệ tấn công giàu trình độ. Gần 70 triệu như Angel di Maria hoặc hơn 40 triệu như Oezil mới khó tìm ra mối lớn chứ còn 20 triệu như Mata thì dễ đi nhanh. Thế nên, không có gì đáng ngạc nhiên khi những CLB như Juventus, Atletico và Valencia (đội cũ của Mata) đã tức khắc được xem là điểm đến tiềm năng của cầu thủ này.
![]() |
Juan Mata liệu có thật sự đang bị Man.United rao bán?
Tuy nhiên, với cá nhân Mata thì con số 20 triệu ấy sẽ không khỏi gây ra một chút tổn thương, một chút chạnh lòng. Chẳng lẽ anh bị coi rẻ đến mức chỉ sau 12 tháng đầu quân đã bị Man.United cho đi với giá bán chỉ còn hơn phân nửa giá mua (31,7 triệu bảng Anh)?!
2- Chưa thấy nhà cầm quân Louis van Gaal hoặc một thành viên nào trong ban huấn luyện Man.United bình luận về việc này. Chỉ thấy báo chí Anh mổ xẻ khá kỹ cái chuyện Man.United bán Mata là tốt hay không tốt. Phía ủng hộ chuyện bán Mata đã đưa Chelsea ra làm thí dụ. Đại để là Mata hồi ở đó còn nổi hơn ở Man.United bây giờ mà Mourinho vẫn cho anh đi cái một thì Louis van Gaal cứ việc mạnh dạn chuyển nhượng Mata để mang về một tiền vệ hợp ý hơn.
Quả vậy, Mata trước đây đã 2 năm liền nhận danh hiệu cầu thủ hay nhất Chelsea. Từng đứng thứ nhì Chelsea ở mùa bóng 2011-2012 và đứng đầu mùa bóng 2012-2013 về việc kiến tạo bàn thắng, Mata góp công không nhỏ vào chức vô địch Cúp FA, Champions League rồi Europa League trong những năm đó. Do vậy, khi Mourinho quyết định chia tay Mata, không ít người cho rằng ông ta bị... điên.
Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, người ta ngộ ra rằng Chelsea còn mạnh hơn khi không có Mata. Nếu còn ở lại, Mata chắc không tài nào cạnh tranh được vị trí với những tiền vệ tấn công đang giúp Chelsea vững vàng trên ngôi đầu bảng Premier League. Với Man.United, sắp tới có lẽ cũng sẽ như thế - nếu Van Gaal gạt Mata ra khỏi kế hoạch làm việc thì có khi sẽ tốt hơn, đỡ vướng víu chật chội với những Di Maria, Rooney, Herrera và Daley Blind hơn!
3- Cùng lúc đó, phía phản đối Van Gaal bán Mata cũng sẵn sàng vạch ra rằng Chelsea trước đây và Man.United bây giờ là 2 hoàn cảnh khác nhau hoàn toàn. Trước đây, Mata chỉ được chuyển nhượng cho Man.United - và bán với giá rất cao - sau khi Chelsea đã đá xong 2 lượt trận Premier League với đối thủ này và cũng đã khai thác hết năng lực Mata qua bao năm tháng. Ngược lại, với Man.United bây giờ, chưa thể gọi là đã tận dụng hết giá trị Mata.
Anh đã mấy lần cứu nguy cho Man.United như trận Crystal Palace vừa rồi, nhưng anh sẽ còn chơi hay hơn. Anh đã chuyền 6 đường bóng quyết định cho Man.United ở mùa giải 2013-2014, nhưng anh sẽ còn chuyền được nhiều hơn. Anh đã ghi 9 bàn trong 24 trận Premier League cho Man.United, đạt tỷ lệ mỗi trận 0,375 bàn, cao hơn tất cả Valencia (0,098), Carrick (0,065), Fletcher (0,083), Ashley Young (0,123) và Adnan Januzaj (0,114). Sắp tới anh sẽ còn ghi bàn nhiều hơn nếu được trọng dụng hơn - phe ủng hộ anh khẳng định như vậy.
Nói chung, Man.United đang còn ngổn ngang xây dựng chứ chưa đến giai đoạn hoàn thiện đội hình mà lại muốn bán rẻ Mata vào lúc này thì rõ là phí một tài năng và cũng... phí tiền quá mức. Đối với Mata, không bị tổn thương mới là lạ. Bởi vì với một người thâm trầm đầy tâm huyết thì sẽ không gì buồn bã cho bằng nhà mình đang xây mà lại không được tham gia.
Hưng Nguyên (tổng hợp)
*****
|