Tiền nhiều để làm gì?

VFF vừa công bố doanh thu kỷ lục của năm 2019, lên đến 240 tỷ đồng, tăng đến 150% so với chỉ tiêu. Đặc biệt, lợi nhuận tăng đến 747%. 
Bóng đá Việt Nam đã có một năm 2019 với nhiều thành công
Bóng đá Việt Nam đã có một năm 2019 với nhiều thành công

Không có doanh nghiệp nào “làm ăn” lãi như VFF. Không khó để biết sự tăng trưởng “khủng” ấy chủ yếu nhờ hiệu ứng đến từ đội tuyển quốc gia sau năm thứ 2 liên tiếp gặt hái thành công. Nhưng cũng trong phiên đại hội thường niên của mình, VFF công bố một thông tin không vui, đó là có một số trận đấu tại giải U19 quốc gia hồi đầu năm có dấu hiệu tiêu cực đến mức phải chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Nếu đội tuyển quốc gia được xem là phần đỉnh của nền bóng đá, thì giải U19 quốc gia chính là phần đáy. Đó là giải đấu khởi đầu cho sự nghiệp của một cầu thủ chuyên nghiệp sau khi hoàn thành khâu đào tạo, cũng là giải đấu mà theo quy chế, bắt buộc mọi CLB đang đá chuyên nghiệp phải có đại diện tham gia. Về lý thuyết, nếu ngay từ lứa tuổi U19 mà mọi thứ ổn, thì kết quả của phần đỉnh cao sẽ nhiều triển vọng. Không nói đâu xa, thế hệ đội tuyển dưới tay HLV Park Hang-seo hiện nay đều phát lộ từ U19. Những khoản dôi dư từ các nguồn thu có được ở cấp độ đội tuyển quốc gia, cũng chủ yếu được VFF đầu tư cho lứa U19.

Nhưng thông tin tiêu cực tại giải U19 quốc gia mà VFF vừa công bố rõ ràng đáng lo ngại. Tại sao một giải đấu trẻ lại có thể xuất hiện những hành vi như “dàn xếp tỷ số” cho dù các trận đấu của nó hầu như không có khán giả đến sân xem. Vai trò của các CLB ở đâu trong một giải đấu như U19 quốc gia? Liệu có phải giải đấu trẻ này chưa được đầu tư đúng mức?

Trên thực tế nhiều năm gần đây giải U19 luôn có vấn đề, từ vòng loại đến VCK. Từ chuyện đánh nhau, đến vấn đề trọng tài, đến gian lận tuổi và đỉnh điểm, như VFF đã thông tin, có cả tiêu cực trong thi đấu. Nghĩa là có mọi biểu hiện xấu nhất đều tồn tại. Cũng có nghĩa, nếu thiếu sự quan tâm đúng cách, các vấn đề đó sẽ lớn lên cùng cầu thủ và không có gì độc hại tiêm nhiễm vào “cơ thể” của bóng đá Việt Nam nhanh bằng con đường của các cầu thủ trẻ.

Hiện nay, việc tổ chức giải U19 và U21 được VFF “khoán” cho đơn vị ngoài xã hội, họ chỉ phụ trách phần chuyên môn. Các đội bóng khi cử U19 dự giải, ngoại trừ một số nơi đã nổi tiếng về bóng đá trẻ, thì đa số, cũng chỉ tham gia cho xong trách nhiệm. Có nhiều đội V-League không sẵn tuyến U19, phải mượn từ nơi khác để đăng ký tránh bị phạt. Đây là lý do mà trong 10 năm gần đây, các đội bóng lọt vào trận chung kết U19 quốc gia chỉ loanh quanh Hà Nội, Khánh Hòa, Viettel, PVF, Đồng Tháp và Nghệ An. Đó là các “lò” đào tạo trẻ nên luôn hào hứng tham gia. Trong một môi trường thiếu sự quan tâm như vậy, tiêu cực rất dễ xảy ra. Nếu các CLB xem U19 là nền tảng tương lai, mang triết lý chung của đội bóng, thì họ sẽ quan tâm. Và ngược lại.

Số tiền mà VFF kiếm được trong năm 2019 rồi cũng sẽ tiêu hết. Thế hệ đội tuyển dưới tay HLV Park Hang-seo, rồi cũng được thay thế bởi những lứa U19 khác. Những hiệu ứng tốt đang có, chưa chắc kéo dài. Nếu cứ mãi vui với hào quan trên đỉnh cao mà không chăm lo cho phần nền tảng thì có lúc chẳng trả lời được câu “Tiền nhiều để làm gì?”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá quốc tế

Những chuyện đằng sau việc Chelsea mua sắm ồ ạt

Chelsea đã hoàn tất bản hợp đồng kỷ lục của Anh cho tiền vệ Enzo Fernandez vào ngày cuối cùng, kết thúc một kỳ chuyển nhượng bận rộn với 7 bản hợp đồng và số tiền được báo cáo là hơn 300 triệu bảng. Như vậy, nếu tính luôn kỳ chuyển nhượng chính hồi mùa Hè thì đã hơn 600 triệu bảng được chi ra. Nhưng làm thế nào CLB này có thể chi tiêu thoải mái như vậy mà không vi phạm Quy định Công bằng Tài chính (FFP)?

Quần vợt

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...