Thua cơ !

Không bàn thắng, nhưng hình ảnh đội chủ nhà Olympic Việt Nam phải nhận nhiều thẻ vàng và thẻ đỏ đầu tiên của giải ở trận đấu không quan trọng, vì vậy phải thừa nhận, chúng ta đã thua cơ đối phương ở thời điểm này
Thua cơ !

Không bàn thắng, nhưng hình ảnh đội chủ nhà Olympic Việt Nam phải nhận nhiều thẻ vàng và thẻ đỏ đầu tiên của giải ở trận đấu không quan trọng, vì vậy phải thừa nhận, chúng ta đã thua cơ đối phương ở thời điểm này.

Abramovic đã phải rời sân ngay ở phút 31 để ngồi trên hàng ghế khán giả, nhưng đội bóng Singapore đã thực thi đầy đủ những chỉ đạo của ông và họ đã thắng chúng ta về thế trận. HLV Phan Thanh Hùng cho rằng, các cầu thủ của mình phải học nhiều hơn về cách tuân thủ đấu pháp, lẫn cách chơi của một đội bóng có đẳng cấp. Thế nhưng, người ta thấy trong trận hòa mà như thua vừa rồi còn có sự “bảo thủ” mà khán giả đã quen, khi nhìn thấy ông vận dụng ở Hà Nội T&T. Gần như cả hiệp đấu đầu tiên, đội Việt Nam không có bất kỳ sự thay đổi chiến thuật, dẫu đối phương chơi bắt người khá chặt. Họ chủ động phòng ngự, và ta thì chủ động “không ham” tấn công. Bóng cứ luẩn quẩn ở khu vực giữa sân là chủ yếu!

Sự thua kém còn xuất phát ở chỗ, dường như cả BHL không “kích” được cầu thủ của mình tự tin hơn. Họ có thể sút xa, nhưng chẳng ai mạnh dạn sút, bóng cứ được chuyền cho nhau như lập trình sẵn mà người ta thấy ở các buổi tập. Cuối trận đấu, chính ông Hùng thừa nhận rằng, các cầu thủ của chúng ta sút xa tốt lắm, ông kỳ vọng vào chuyện ấy, nhưng không hiểu sao các cầu thủ không tự tin để thực hiện!? Chính khi ông Hùng nói điều đó, người ta càng nhớ đến HLV Calisto nhiều hơn.

Ngay cả việc thay người ở hiệp 2, người ta cũng không nhận thấy sự thay đổi uyển chuyển trong việc vận dụng chiến thuật, dù HLV Phan Thanh Hùng cho rằng đã dùng đến 5 tiền đạo. Ông thay một cầu thủ ra bằng một cầu thủ được tung vào sân ở cùng vị trí, chứ không hề là tăng cường hay gia giảm. Có vẻ như việc “đóng khung” vị trí của mình bằng việc thực hiện triệt để “công thức” của HLV Calisto để lại đã khiến cho mọi người cảm nhận rõ hơn: ông Hùng rất tốt trong vai trò trợ lý, nhưng hình như cái thiếu là cá tính thì vẫn còn nguyên.

Các cầu thủ chủ nhà (áo trắng) đã chơi rất bế tắc trước đối thủ Singapore.

Các cầu thủ chủ nhà (áo trắng) đã chơi rất bế tắc trước đối thủ Singapore.

Nói thật, chiều qua, khán giả trên sân Thống Nhất ban đầu rất hào hứng trong việc cổ động cho các cầu thủ Olympic Việt Nam. Nhưng cũng như trận đấu trước, họ “xìu” hẳn trong hiệp 2, khi thấy rõ sự bế tắc của các cầu thủ chúng ta, như một sự lặp lại ở trận đầu.

Vẫn là những pha bóng chuyền như máy ở giữa sân, nhưng không hiệu quả. Vẫn là những pha mất bóng ngớ ngẩn sau những đường chuyền điệu đà. Vẫn là những tình huống vào bóng xấu, khi không kiểm soát được tình hình trên sân. Chiều qua, người ta còn “đau” hơn khi thấy hàng tiền đạo lại có dấu hiệu bế tắc.

Rõ ràng trước một đối thủ cao to hơn, các cầu thủ trẻ của chúng ta vẫn chưa tìm ra được phương án để khống chế, chứ đừng nói là triển khai thế trận một cách mạch lạc. HLV Abramovic đã nói rất xã giao rằng, các cầu thủ Việt Nam chơi bóng rất nhanh, di chuyển gây nhiều khó khăn cho đối phương, nhưng bên ngoài phòng họp báo ông “nói thêm”, dường như đội bóng trẻ của các bạn vẫn chưa giải quyết được khâu dứt điểm và chưa có lối chơi hợp lý với thể hình của mình.

Vị HLV đội bóng đến từ đảo quốc Sư tử nói, ông ấn tượng với nhiều cầu thủ ở đội tuyển Việt Nam hơn, còn với đội Olympic, ông không có ấn tượng đặc biệt với cầu thủ nào. Đó không phải là nhận xét phiến diện, khi HLV Phan Thanh Hùng cũng cho rằng đội bóng của ông đang thiếu cầu thủ chơi sáng tạo. Các cầu thủ đồng đều và tuân thủ chiến thuật, nhưng ở thế trận cần sự đột biến thì điều đó lại không đảm bảo cho một chiến thắng.

Không thắng được ở hàng ghế huấn luyện, ở trên sân cũng chẳng nhỉnh hơn. Đó không phải là điều đáng lo sao?

PHẠM HOÀNG

Tin cùng chuyên mục