Sao trẻ ở EuroYamal hay Musiala xứng đáng hơn?

Do tính chất của cuộc đại chiến Đức - Tây Ban Nha ở tứ kết Euro 2024, trận “thư hùng” diễn ra quá sớm giữa 2 làng bóng rất nhiều ân oán, sẽ chỉ có 1 sao trẻ duy nhất được vinh danh từ vòng đấu bán kết. Đó là ai, Lamine Yamal - chàng trai trẻ 16 tuổi vừa tốt nghiệp THCS, hay Jamal Musiala - niềm tự hào số 1 cho công cuộc phục hưng của làng bóng nước chủ nhà?

Năm nay mới 16 tuổi và sẽ bước sang tuổi 17 vào ngày 13-7 tới đây, Yamal đang khiến cả châu Âu phát cuồng vì sự trẻ trung, trong trẻo, nhưng ra sân thì thi đấu mãnh liệt đầy khát khao. Tính cho đến thời điểm này, chàng trai quê ở Barcelona đã góp mặt trong cả 4 trận đấu của Tây Ban Nha tại Euro 2024, với 3 trận đá chính và 1 lần ra sân từ ghế dự bị.

Như vậy, Yamal đã chơi được 267 phút/4 trận đấu cho tuyển Tây Ban Nha. Nếu như chỉ tính riêng ở trận đấu mới nhất, khi Tây Ban Nha hủy diệt Georgia với tỷ số ngược dòng ấn tượng 4-1, Yamal đã được chấm đến 8,1 điểm, số điểm chỉ xếp sau Rodri và Nico Williams. Yamal xứng đáng là phát hiện mới đầy trẻ trung của bóng đá xứ sở Bò tót.

CN6 Lamine Yamal (19, Tây Ban Nha) và Jamal Musiala (10, Đức).jpg
Lamine Yamal (19, Tây Ban Nha) và Jamal Musiala (10, Đức) trong trận tứ kết

Việc Yamal được tung ra sân đấu, đến thời điểm này cũng gây ra tranh cãi, nhưng không liên quan đến vấn đề chuyên môn. Theo Luật Lao động của nước Đức, “Trẻ vị thành niên không được phép làm việc sau 8 giờ tối”. Dù có ngoại lệ dành cho các VĐV thể thao, thời gian được gia hạn đến 11 giờ tối, nhưng với Yamal và tuyển Tây Ban Nha vẫn là vấn đề.

Do Yamal có chơi ở trong trận đấu với Georgia, Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha đã bị phạt 30.000 EUR vì phạm luật. Trước mắt, Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha sẽ không tiếp tục bị phạt trong trận đấu với tuyển Đức, vì giờ thi đấu là rất sớm.

Chẳng sao cả, người Tây Ban Nha chuẩn bị sẵn sàng cho hóa đơn tiền phạt có thể lên đến... 150.000 EUR, vì tài năng của Yamal xứng đáng với mọi thiệt hại. HLV Luis de la Fuente cho biết: “Chúng tôi vẫn làm công việc của mình thôi, cho cậu bé ấy bước ra sân đấu. Tôi chẳng rành luật pháp của nước Đức, Lamine bị buộc phải rời đi lúc 23 giờ? Tôi không nghĩ thế”.

Vượt qua tất thảy, Musiala cũng xứng đáng là một sao trẻ được khen ngợi và theo dõi ở vòng chung kết Euro kỳ này. Trẻ khỏe, nhanh nhạy, có nhãn quan chiến thuật cao, có khả năng đọc tình huống, quan sát khoảng không phía trước để di chuyển và ghi bàn, Musiala đang là một gương mặt rất nổi bật.

Chàng trai 21 tuổi, người “từ chối Chelsea và nước Anh không lâu trước đây”, đã chơi xuất phát ngay từ đầu trong cả 4 trận đấu của “Cỗ xe tăng” và tính đến thời điểm này, anh đã ghi được 3 bàn thắng, xếp đầu danh sách Vua phá lưới. Điểm số của Musiala qua từng trận đấu lần lượt là 9,4; 8,6; 8,2 và 8,3, chứng minh tài năng ấn tượng của anh.

Tất nhiên, dù ai được vinh danh sau cùng thì cả Yamal lẫn Musiala đều là “chứng nhân”, thậm chí là “người ghi dấu ấn đậm nét” trong nhiệm vụ chấn hưng làng bóng đá nước nhà vốn đã sa sút nhiều năm qua. Người ta vẫn sẽ dõi theo sự nghiệp của 2 chàng trai trẻ này với niềm hứng thú cao độ, ngay cả sau khi Euro 2024 khép lại.

Tin cùng chuyên mục