Những nữ trọng tài đi vào lịch sử Asian Cup

Bà Yoshimi Yamashita, người Nhật Bản, đã đi vào lịch sử bóng đá châu Á khi trở thành nữ trọng tài đầu tiên điều hành một trận đấu thuộc Asian Cup dành cho nam.

Bà Yoshimi Yamashita trở thành nữ trọng tài đầu tiên điều hành một trận đấu thuộc Asian Cup dành cho nam
Bà Yoshimi Yamashita trở thành nữ trọng tài đầu tiên điều hành một trận đấu thuộc Asian Cup dành cho nam

Cụ thể, nữ trọng tài Yamashita được Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chỉ định bắt chính trận đấu giữa hai đội tuyển Australia và Ấn Độ thuộc bảng B Asian Cup 2023, vào lúc 18g30 ngày 13-1 (giờ Việt Nam). Hỗ trợ cho nữ trọng tài sinh năm 1986 cũng là hai trợ lý đồng hương Makoto Bozono và Naomi Teshirogi. Cả ba đi vào lịch sử khi trở thành những nữ trọng tài và nữ trợ lý trọng tài đầu tiên được là nhiệm vụ ở đấu trường Asian Cup dành cho nam.

Trước đó, Yamashita, Bozono và Teshirogi đã thiết lập cột mốc trở thành nữ trọng tài, nữ trợ lý trọng tài đầu tiên làm nhiệm vụ ở AFC Cup (vào năm 2019), AFC Champions League (2022) và J-League (2023), những sân chơi cấp CLB danh giá bậc nhất của châu lục. Thậm chí, bà Yamashita còn trở thành một trong 6 nữ trọng tài, nữ trợ lý trọng tài đầu tiên trên thế giới được tham gia điều hành ở World Cup vào năm 2022 cũng trên đất Qatar.

Lật giở lại gần 9 năm được công nhận trở thành trọng tài FIFA, bà Yamashita từng điều hành các giải đấu lớn nhất dành cho bóng đá nữ như: hai lần tham dự World Cup nữ 2019 và năm 2023, Olympic Tokyo 2020...

afd0f3b0-4342-4bfc-95fa-f7e23938df08-2872.jpg
Lần lượt từ trái sang phải: nữ trợ lý Naomi Teshirogi, trọng tài Yoshimi Yamashita và nữ trợ lý Makoto Bozono

“Tôi không nói là phụ nữ là một lợi thế hay bất lợi. Và với tư cách là một trọng tài, tôi không thấy có sự khác biệt nào giữa bóng đá nam và nữ. Tôi muốn việc phụ nữ làm trọng tài cho các trận đấu của nam giới được coi là hoàn toàn bình thường. Vì vậy, những gì diễn ra ở Qatar cần phải tiếp tục. Tôi cảm thấy có một số áp lực nhất định để chiếm được lòng tin của mọi người”, nữ trọng tài Yamashita từng chia sẻ với nhật báo nổi tiếng The Guardian.

Trong khi nữ trợ lý Bozono, xuất thân từ bóng đá sinh viên ở Đại học Tokyo Gakugei, còn Yamashita cũng có kinh nghiệm tham dự Asian Cup nữ (2018 và 2022) lẫn Olympic Tokyo 2020. Việc được Ban Trọng tài AFC tin tưởng và giao nhiệm vụ ở Asian Cup 2023 ghi nhận bước phát triển vượt bậc về mặt chuyên môn của những nữ trọng tài, nữ trợ lý trọng tài đến từ Nhật Bản này.

Tất nhiên, để nằm trong danh sách 33 trọng tài chính và 35 trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ ở Asian Cup 2023 là cả quá trình phấn đấu đầy gian truân của các “hoàng hậu áo đen”. Nhìn rộng ra, ở một sự kiện nhận được sự quan tâm rất lớn từ cánh truyền thông và có đến vài trăm triệu người theo dõi, đó cũng là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để AFC tuyên truyền bình đẳng giới trong thể thao. Một yếu tố quan trọng để thúc đẩy bình đẳng giới trên toàn cầu.

AFC cho biết, Asian Cup 2023 có số lượng trọng tài, trợ lý trọng tài đông kỷ lục do tất cả trận đấu đều áp dụng Công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR). Công nghệ này lần đầu xuất hiện tại Asian Cup 2019 ở UAE, nhưng chỉ áp dụng từ vòng tứ kết, với trận đầu tiên xuất hiện là thất bại 0-1 của đội tuyển Việt Nam trước Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục