Kịch bản khai mạc Asian Cup 2023: Tái hiện chương văn học nổi tiếng, lan tỏa thông điệp hòa bình

Lễ khai mạc Asian Cup 2023 được nước chủ nhà Qatar tổ chức trên sân vận động Lusail vào lúc 17g00 chiều 12-1 (theo giờ địa phương), tức 21g00 cùng ngày theo giờ Việt Nam. Thời điểm trước hai tiếng bóng lăn cho trận ra quân của đội tuyển chủ nhà gặp Lebanon thuộc bảng A.

Sân vận động Lusail là nơi diễn ra lễ khai mạc và trận khai mạc Asian Cup 2023.
Sân vận động Lusail là nơi diễn ra lễ khai mạc và trận khai mạc Asian Cup 2023.

Lễ khai mạc Asian Cup 2023 có tên gọi “The Lost Chapter of Kelileh và Demneh” (tạm dịch: “Chương thất lạc của Kelileh và Demneh”). Trong đó, Kelileh và Demneh (hay Kalīla wa-Dimna) là tên một cuốn sách nổi tiếng của xứ Ả Rập, bao gồm 15 chương tập hợp những câu chuyện thần thoại tưởng tượng về những vị anh hùng được ẩn dụ thành động vật.

Tại “chương thất lạc” này, ban tổ chức nước chủ nhà sẽ tái hiện lại hoạt cảnh về nhân vật nổi bật nhất là con sư tử, trong vai một nhà vua, cùng bạn diễn là một con bò đực có tên Shetrebah. Trong khi hai con chó rừng cùng tên với tác phẩm, Kelileh và Demneh, xuất hiện với tư cách là người kể chuyện và đồng thời nhân vật chính. Trong cuộc hành trình của mình, Kelileh và Demneh sẽ gặp những nhân vật đại diện cho 24 quốc gia có đội tuyển tham dự Asian Cup 2023. Câu chuyện mang trong mình những thông điệp về sự nhân đạo, lối sống đạo đức giữa con người với nhau, khuyến khích mọi người làm và sống theo chuẩn mực như vậy.

Nội dung chính của lễ khai mạc Asian Cup 2023 cũng được Ban tổ chức hé lộ bằng clip kéo dài 3 phút đăng tải trên mạng xã hội Youtube với tiêu đề: Hãy sẵn sàng khám phá câu chuyện hoành tráng của Kelileh và Demneh tại Lễ khai mạc #AsianCup2023!

Những tiết mục văn nghệ khác phục vụ lễ khai mạc cũng được lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học nổi tiếng ở châu Á. Giữ kín phần lớn kịch bản, đặc biệt là thời lượng buổi lễ, ban tổ chức nước chủ nhà kêu gọi người hâm mộ trên toàn thế giới theo dõi, để không phải hối tiếc khi bỏ lỡ cơ hội khám phá chương còn thiếu của cuốn sách “Kelileh và Demneh”. Một thành viên ban tổ chức chia sẻ: “Người hâm mộ sẽ được trải nghiệm một lễ khai mạc trong bầu không khí vui vẻ và thú vị, không kém cạnh sự sôi động và hấp dẫn của các trận đấu sắp tới”.

11-1668959628851-5735.jpg
Nước chủ nhà Qatar từng để lại ấn tượng với lễ khai mạc World Cup 2022 hoành tráng.

Cũng thông qua lễ khai mạc Asian Cup 2023, Liên đoàn Bóng đá châu Á, nước chủ nhà Qatar và 24 đội tuyển tham dự sẽ cùng người hâm mộ lan tỏa những thông điệp cao đẹp đến toàn thế giới, kêu gọi hòa bình và an ninh cho toàn cầu. Trong đó, một hành động cao thượng của ban tổ chức khi trích một phần tiền từ việc bán vé theo dõi 51 trận đấu để ủng hộ đến người dân Palestine đang chịu tổn thất nặng nề vì chiến tranh.

Qatar đang nhận được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang đến sự bất ngờ, thú vị và để lại cho giới mộ điệu những ấn tượng khó quên ở lễ khai mạc Asian Cup 2023, điều mà quốc gia Tây Á này từng làm được tại World Cup hồi cuối năm 2022.

Sau lễ khai mạc cũng trên sân vận động Lusail vào lúc 23g00 (giờ Việt Nam) là trận đấu khai mạc giữa đội chủ nhà Qatar và Lebanon.

Tin cùng chuyên mục