Nhói lòng trước nghịch cảnh của cựu VĐV thể hình quốc gia Lê Cổ Ngọc Bảo

Hoạt động khó khăn do di chứng của lần tai nạn vào năm 2019, ước mơ của cựu vận động viên (VĐV) thể hình quốc gia Lê Cổ Ngọc Bảo giờ đây là có thể đi đứng trở lại bình thường. Nhưng ước mơ ấy là quá xa vời với hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh hiện tại.

Cựu VĐV Lê Cổ Ngọc Bảo với cúp chiến thắng tại các giải đấu. Ảnh: THANH TÙNG
Cựu VĐV Lê Cổ Ngọc Bảo với cúp chiến thắng tại các giải đấu. Ảnh: THANH TÙNG

"Tôi mong được đi đứng trở lại bình thường"

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ số 38 đường Phan Văn Hân (phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM) là nơi cư trú gia đình 3 người cựu VĐV thể hình quốc gia Lê Cổ Ngọc Bảo. Cô Cổ Thị Xuân Liên (mẹ của Lê Cổ Ngọc Bảo) kể cho phóng viên báo SGGP mà rơm rớm nước mắt: "Tôi sống cùng Bảo và đứa cháu nội năm nay 12 tuổi. Căn nhà này mới được chính quyền phường 19 và các mạnh thường quân hỗ trợ để sửa chữa chống dột, hoàn thành xong cách đây mới một tuần thôi. Thời gian trước đó sống mà cứ lo nhà đổ sập lúc nào không hay, tôi sợ không thể đỡ con ra được, mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc...".

1000002056.jpg
1000002061.jpg
Cựu VĐV Ngọc Bảo hiện sống cùng mẹ và con nhỏ. Ảnh: THANH TÙNG

Là một trong những lực sĩ thuộc thế hệ tiên phong của bộ môn thể hình Việt Nam chinh phục sàn đấu quốc tế những năm cuối thập niên 1990, Lê Cổ Ngọc Bảo từng cùng với đồng đội Lý Đức đem về 2 tấm HCĐ quốc tế đầu tiên cho thể hình Việt Nam tại giải Vô địch Đông Nam Á 1995, sau đó là các giải thưởng HCB giải Thể hình trẻ châu Á 1996, ngôi vô địch tại giải Thể hình trẻ châu Á 1997... Hơn 10 năm gắn bó với đội tuyển thể hình quốc gia, Ngọc Bảo gây nhiều tiếng vang ở các đấu trường tại hạng cân 75kg, và sau đó giải nghệ vào năm 2005.

Nhìn lại những cúp, huy chương, bằng khen, chứng nhận... đoạt giải, anh Lê Cổ Ngọc Bảo không khỏi bồi hồi: "Cả một thời tuổi trẻ nhiệt huyết gắn bó với thể thao, giờ ngoảnh lại tôi cũng cảm thấy chạnh lòng. Giá như mà tôi có thể đi đứng và sinh hoạt lại bình thường thì đỡ gánh nặng cho mẹ tôi, và còn lo được cho con gái của mình".

1000002063.jpg
1000002064.jpg
Các thành tích được anh Bảo lưu giữ. Ảnh:THANH TÙNG

Sau giải nghệ, anh thử sức ở rất nhiều công việc trước khi được nhận vào làm bảo vệ với thu nhập chỉ đủ trang trải mức sống hết sức tằn tiện. Một ngày vào năm 2019, trên đường trở về nhà sau ca làm, do tránh một chiếc xe chạy ngược chiều và không muốn gây nguy hiểm cho tính mạng của người công nhân vệ sinh đang quét đường, anh đã phải đảo tay lái khá gắt, ngã đập đầu xuống đường bất tỉnh.

Dù đã được phẫu thuật, nhưng di chứng để lại là ảnh hưởng dây thần kinh khiến gân co, làm chân phải của anh mất cảm giác. Thời điểm đó, nếu như tiếp tục vật lý trị liệu có lẽ anh vẫn có thể hoạt động. Nhưng cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, đến chi phí phẫu thuật để vượt qua cơn "thập tử nhất sinh" cũng phải nhờ mạnh thường quân đóng góp thì lấy đâu ra chi phí để vật lý trị liệu sau đó. Thế là mọi sinh hoạt của anh từ đó quanh quẩn trên chiếc giường sắt cũ kỹ.

Mong nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng

Không có chi phí điều trị lâu dài cũng chẳng có thuốc uống, dẫn đến 2 chân anh Ngọc Bảo giờ đây khó hoạt động. Cô Xuân Liên cho hay: "Bao năm của con cứ thế ngồi yên trên giường, tắm rửa đi lại đều cần có người dìu đỡ. Sức của tôi không đủ, thêm đứa cháu nhỏ nhiều khi cũng chẳng đỡ nỗi con, phải nhờ thêm hàng xóm đến giúp. Giờ ước mong của tôi là được có một khoảng chi phí giúp con được đi khám lại và tập đi đứng như người bình thường. Lỡ đâu khi không còn tôi bên cạnh, Bảo cũng có thể tự lực làm một số công việc để nuôi sống bản thân".

1000002065.jpg
Đi lại khó khăn, mọi hoạt động của anh diễn ra trên chiếc giường cũ. Ảnh: THANH TÙNG
1000002066.jpg

Tình hình của gia đình cựu VĐV thể hình quốc gia Lê Cổ Ngọc Bảo hiện nay là rất khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, anh được phường 19, quận Bình Thạnh hỗ trợ hơn 900 ngàn đồng/tháng. Nguồn thu nhập chính của gia đình đè nặng trên vai của người mẹ già trên 70 tuổi của Ngọc Bảo, cả ngày gắn liền với quán phá lấu ở đường Nguyễn Văn Lạc (quận Bình Thạnh). Sáng dọn hàng ra bán sớm, rồi trưa lại tranh thủ chạy về lo cơm nước cho con cháu, tiếp đó cô Liên trở lại với việc bán hàng đến tối muộn. Do đó, gia đình rất mong có được sự hỗ trợ, giúp đỡ để có chi phí giúp anh điều trị và trang trải cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin được liên hệ:

- Cô Cổ Thị Xuân Liên (Mẹ của anh Lê Cổ Ngọc Bảo) - Số điện thoại: 0366571638

- Số tài khoản: 1361948087 (Lê Cổ Ngọc Bảo - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV). Nội dung: Ho ten_ Ung ho cuu VDV Ngoc Bao

Tin cùng chuyên mục