Lời hứa của ông Medvedev

Lời hứa của ông Medvedev

Chỉ một ngày sau vụ bạo loạn tại thủ đô Moscow giữa các CĐV quá khích và lực lượng cảnh sát, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã lên tiếng trấn an tất cả về an ninh cho World Cup 2018.

Ông Medvedev cam kết sẽ “xử lý” tất cả những phần tử quá khích và khẳng định “tất cả đều trong tầm kiểm soát”. Ông viết trên trang Twitter của mình: “Mọi thứ đều được kiểm soát, ở Moscow và trên toàn đất nước. Tất cả những ai tham dự vào cuộc bạo động đều sẽ được xử lý, không trừ một ai. Mọi người có thể yên tâm về điều này”. Phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống cũng cho biết, Chính phủ Nga sẽ xem xét kỹ lưỡng vấn đề này.

Các CĐV Spartak và chân dung của Yegor Sviridov trong cuộc biểu tình hôm thứ Bảy.

Các CĐV Spartak và chân dung của Yegor Sviridov trong cuộc biểu tình hôm thứ Bảy.

Các CĐV quá khích đã làm loạn hôm thứ Bảy tại quãng trường trung tâm đối diện điện Kremlin để phản ứng về cái chết của một CĐV Spartak. Đấy cũng là dịp để họ hô hào các khẩu hiệu yêu nước và thể hiện sự miệt thị với những công dân Nga đến từ vùng Bắc Caucasus. Kết quả là có 19 người bị thương và 65 người khác bị bắt. Vụ việc này một lần nữa cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa các CĐV bóng đá và các phần tử cực đoan Nga, từ đó dấy lên mối lo ngại về an ninh khi Nga đứng ra tổ chức vòng chung kết World Cup 2018. Tất cả các báo đài tại Nga đều liên kết cuộc bạo loạn này với vấn đề an ninh World Cup trong hôm thứ Hai.

Căng thẳng nổ ra khi Yegor Sviridov, một CĐV Spartak Moscow bị bắn vào đầu và thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa các CĐV và một nhóm thanh niên, chủ yếu là những người Hồi giáo Bắc Caucasus. Sở dĩ nhóm CĐV Spartak nổi giận đến thế, theo các nguồn tin, là do cảnh sát đã thả 4/5 nghi can chỉ sau vài giờ, tạo cảm giác là họ không hề lưu tâm đến cái chết của Yegor Sviridov. Người thứ 5 thừa nhận tội lỗi trên truyền hình, nhưng bảo đấy chỉ là một hành vi tự vệ.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nhận được thông báo của cảnh sát chống bạo động từ Bộ trưởng Nội vụ Rashid Nurgaliyev hôm Chủ nhật và hứa hẹn “sẽ không ai thoát khỏi sự trừng phạt”. Thế nhưng căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang vào cuối ngày khi hơn 15 thanh niên đã xúm vào đâm chết một người đàn ông Trung Á. 

Một bản tin khác từ Moscow cho biết tình hình vẫn chưa yên khi một cuộc biểu tình khác đã được lên kế hoạch vào thứ Tư. Trang web LifeNews.ru trích lời một CĐV Spartak Moscow giấu tên: “Những cuộc biểu tình sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả mọi người chịu lưu tâm đến cái chết (của Sviridov)”. Trang web này cho biết những cuộc biểu tình này nhiều khả năng sẽ biến thành bạo lực bởi vào ngày 15-12, sẽ có thêm rất nhiều thành viên là cư dân từ miền Nam tham gia.

QUỲNH NGA

Tin cùng chuyên mục