Khai mạc Cúp bóng đá quốc tế TPHCM 2011 (ngày 20-9)

Lấy điểm đầu tay?

Điều thú vị là trước vạch xuất phát, nếu như 2 đội “đàn anh” là U23 Việt Nam và U23 Singapore khá thận trọng với mục tiêu cọ xát cho SEA Games là chính thì 2 đối thủ còn lại sớm “lên gân” khi nêu thẳng đích ngắm là vô địch. Như HLV của Asprie, Lopez nói: “Chúng tôi đã học hỏi, cọ xát nhiều năm rồi, bây giờ khi đi dự giải là quyết tâm chiến thắng”.
Lấy điểm đầu tay?
  • Sân Thống Nhất, 15 giờ 30: Học viện Aspire - U23 Singapore
  • Sân Thống Nhất, 18 giờ 30: U23 Việt Nam - SV Hàn Quốc

Điều thú vị là trước vạch xuất phát, nếu như 2 đội “đàn anh” là U23 Việt Nam và U23 Singapore khá thận trọng với mục tiêu cọ xát cho SEA Games là chính thì 2 đối thủ còn lại sớm “lên gân” khi nêu thẳng đích ngắm là vô địch. Như HLV của Asprie, Lopez nói: “Chúng tôi đã học hỏi, cọ xát nhiều năm rồi, bây giờ khi đi dự giải là quyết tâm chiến thắng”.

  • Chờ lời giải từ Aspire

Trong số các đội dự giải, càng gần ngày khai mạc thì ngườ ta càng… nghi năng lực của Aspire, không biết có mạnh đúng như tuyên bố trước và khi sang TPHCM hay không. Đồng đều, có kỹ thuật và thể lực nhưng đang có 2 vấn đề đang đặt ra: tham dự hai giải quốc tế liên tiếp, ắt hẳn Aspire sẽ tính toán bởi nếu vào sâu ở giải này thì họ sẽ đối diện với lịch thi đấu ít nhất là 6 trận trong khoảng hai tuần. Liệu dàn cầu thủ U17 của họ có chịu nổi?

Lấy điểm đầu tay? ảnh 1

Sinh viên Hàn Quốc được coi như thử thách đầu tiên của U23 Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Người ta vẫn nghiêng vào việc họ dồn sức đá ở Cúp TPHCM nhiều hơn bởi dù sao thì sẽ lấy thương hiệu trước đã. Đối thủ đầu tiên của Aspire sẽ là U23 Singapore, đội bóng vốn lâu nay làm nhiều hơn nói. HLV Slobodan thừa nhận mục tiêu của Singapore lần này chủ yếu là để cọ xát nhằm tìm ra bộ khung cho SEA Games 26. Nhưng ắt hẳn dàn cầu thủ nhiều kinh nghiệm như Singapore sẽ vận dụng lối chơi phòng ngự phản công vốn là “đặc sản” của mình để ru ngủ và dẫn dắt các cầu thủ trẻ Aspire vào “mê hồn trận” của mình.

Sức trẻ cùng sự đồng đều về thể hình, kỹ thuật có thể Aspire sẽ thử cơ đối phương bằng cuộc đua thể lực từ đầu trận. Nhưng kinh nghiệm và tuổi tác của Singapore có thể sẽ tạo nên sự khác biệt. Liệu U23 Singapore sẽ giải được sự bí ẩn của đội bóng đến từ Qatar?

Dự đoán: 2-1

  • Thử thách đầu tiên cho U23 Việt Nam

Nhà cầm quân người Đức, Falko Goetz cũng thận trọng không kém gì ông Slobodan khi cho rằng U23 Việt Nam tại giải này cũng chỉ xem là bước đệm trong khâu chuẩn bị cho SEA Games 26. Điều lệ giải khá mở, mỗi đội được thay 5 cầu thủ (và 1 thủ môn) sẽ là cơ hội cho ông luân chuyển nhiều vị trị đang trong giai đoạn kiểm tra. Dù BTC chủ động về việc xếp lịch khi để U23 VN gặp Singapore ở trận cuối để hy vọng là trận chung kết, nhưng để hy vọng vào đoạn kết đẹp đó thầy trò ông Falko Goetz phải vượt qua hay ít nhất là 1 trận hòa trước SV Hàn Quốc.

Tiền đạo Đình Tùng (trái) sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ Tuấn Anh trên hàng tấn công. Ảnh: Hoàng Hùng

Tiền đạo Đình Tùng (trái) sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ Tuấn Anh trên hàng tấn công. Ảnh: Hoàng Hùng

Thể hình tốt cùng món “đặc sản” là lối chơi tốc độ dựa vào thể lực, các lứa cầu thủ của SV Hàn Quốc sang Việt Nam luôn tạo được ấn tượng về điều đó. Nếu đội hình SV Hàn Quốc kỳ này lại vận hành lối chơi bóng dài và sớm đẩy tốc độ thì khá “choáng” cho U23 Việt Nam vốn đang còn hoàn thiện nhiều vấn đề.

Danh hiệu vô địch giải này năm ngoái của U23 Việt Nam dựa nhiều vào các cầu thủ trên 23 tuổi là Tấn Trường, Minh Đức và Anh Đức, chốt chặn các khu vực quan trọng. Nhưng nay, nhìn trước ngó sau khá đồng đều cũng như đều… thiếu kinh nghiệm nên khó lòng cho ông Goetz chủ trương thế trận mở ngay hôm khai mạc.

“Chìa khóa” của trận đấu có thể nằm ở khu trung tuyến mà ông Goetz đang kỳ vọng vào những cựu binh ở khu vực này sẽ tạo sự ổn định không chỉ cho hàng phòng ngự mà còn tiếp sức cho các tiền đạo vốn đang trong thời kỳ đi tìm cặp tiền đạo ưng ý.

Gặp SV Hàn Quốc ngày đầu sẽ là thử thách lớn cho đội chủ nhà, thử thách cả về thể lực cũng như thước đo về năng lực của các cầu thủ trong lúc này. Khả năng thắng của U23 VN không cao, tỷ số hòa dễ xảy ra hơn.

Dự đoán: 1-1

QUỐC HUY


Đội tuyển U23 Việt Nam: Thử và nghiệm

Dù không đặt nặng chuyện thành tích, nhưng với ông Goetz và tuyển U23dứt khoát không thể có màn ra mắtkém cỏi được.Ảnh: Dũng Phương

Dù không đặt nặng chuyện thành tích, nhưng với ông Goetz và tuyển U23dứt khoát không thể có màn ra mắtkém cỏi được.Ảnh: Dũng Phương

Ngay trước thềm Cúp bóng đá quốc tế TPHCM 2011, HLV Falko Goetz khẳng định U23 Việt Nam không đặt nặng thành tích. Thay vào đó, đây chỉ là cơ hội cho các tuyển thủ rèn giũa chuyên môn, khẳng định mình nhằm giữ chỗ cho SEA Games 26. Cúp bóng đá quốc tế TPHCM vì thế sẽ là phép thử để HLV Falko Goetz tìm ra đáp số cho bài toán “lọt vào chung kết” mà VFF đã đặt ra…

  • Định hình bộ khung

Sau hơn chục ngày rèn quân tại Thành Long, HLV Falko Goetz ít nhiều đã định hình được bộ khung cho đội tuyển U23. Trong đó, nhân tố nòng cốt vẫn là những gương mặt quen thuộc đã “ăn mòn cơm tuyển” từ Olympic đến đội tuyển QG như Trọng Hoàng, Thành Lương, Long Giang, Đình Tùng, Văn Quyết. Tất nhiên, như khẳng định của ông thầy người Đức, “cửa vẫn mở” cho những nhân tố mới mà cụ thể là trường hợp của thủ môn Lâm Ấn Độ và tiền đạo Lâm Anh Quang, tiền vệ Lê Hoàng Thiên vừa được bổ sung sau VCK giải U21 báo Thanh Niên. Cùng với đó, việc trả tiền đạo Ngọc Anh về SLNA càng chứng tỏ, quy trình đào thải ở đội tuyển U23 vẫn đang diễn ra rất khắc nghiệt. Ở đó không có chỗ cho những người thiếu nhiệt huyết, hoặc tự đặt mình lên trên tập thể.

Đến thời điểm này, ông Goetz ít nhiều đã có được những đánh giá ban đầu về từng học trò. Thậm chí, tại giải bóng đá quốc tế TPHCM, ai đá chính, ai dự bị có thể cũng đã được ông thầy người Đức sớm chỉ định. Vấn đề còn lại chính là sự kết nối giữa các vị trí để vận hành lối chơi nhuần nhuyễn theo đúng ý đồ của ông thầy mới. Bên cạnh đó, những phương án thay thế cho Thành Lương, Trọng Hoàng và Long Giang, những trụ cột đang dưỡng thương, cũng sẽ được tính đến. Theo báo cáo của các bác sĩ, 3 cầu thủ này sẽ bình phục hoàn toàn trước SEA Games 26. Song để bảo đảm an toàn, ông Goetz sẽ chủ động tìm kiếm những phương án dự phòng.

Điều lệ giải bóng đá quốc tế TPHCM cho phép các đội bóng được quyền thay thế 5 cầu thủ và 1 thủ môn trong mỗi trận đấu. Đây có thể được xem là “bài” để U23 Việt Nam tận dụng tối đa hòng tìm ra những gương mặt ưu tú nhất, qua đó tìm ra bộ khung “chuẩn” nhất ở thời điểm này.

  • Khó có bất ngờ

Từ nay đến SEA Games 26, đội tuyển U23 sẽ có 2 cơ hội để thử lửa: giải bóng đá quốc tế TPHCM và giải bóng đá quốc tế VFF Cúp tại Hà Nội vào trung tuần tháng 10. Với 2 “quyền lựa chọn” ấy, HLV Falko Goetz đã mạnh dạn khẳng định U23 Việt Nam dự giải bóng đá quốc tế TPHCM với mục tiêu chính là rà soát lại quá trình chuẩn bị từ khi hội quân đến nay. Bên cạnh đó, U23 Việt Nam cũng không đặt nặng vấn đề thành tích bởi các tuyển thủ vẫn đang trong quá trình tập nặng.

Tuy nhiên, không vì thế ông thầy người Đức dám mạo hiểm bỏ qua sự kỳ vọng của người hâm mộ. U23 không nhất thiết phải giành chiến thắng, nhưng cũng không thể có màn ra mắt kém cỏi. Tìm ra giải pháp dung hòa giữa mục tiêu cọ xát, rà soát lực lượng với bài toán thành tích là thử thách không hề dễ dàng với ông Goetz ở giải lần này.

Trước giờ bóng lăn, có thể nhiều người tỏ ra nghi ngại về chất lượng chuyên môn của các khách mời Sinh viên Hàn Quốc, U23 Singapore và đặc biệt là của đội bóng đến từ Qatar - Học viện Aspire - vốn chỉ tham dự bằng đội hình U17. Tuy nhiên ở thời điểm này, đấy lại là những vị khách mà BTC giải chỉ có thể kết nối được. Kế hoạch tập trung của U23 vốn đã được hoạch định sẵn từ hồi đầu năm nên HLV Falko Goetz gần như bị đặt vào “thế đã rồi”, đành chấp nhận “méo mó có hơn không”.

Thử nghiệm vẫn phải thử nghiệm, nhưng không được chơi quá tệ. Đòi hỏi ấy buộc ông thầy người Đức phải thận trọng. Bởi vậy, sẽ khó hy vọng vào một sự bất ngờ nào đó, nhất là về nhân sự ở giải đấu này. Thông qua giải đấu này, nhiều khả năng ông Goetz sẽ tìm ra bộ khung cơ bản sẽ chinh chiến tại SEA Games 26 vào cuối năm. Đấy sẽ là cơ sở để ông Goetz và các cộng sự “chốt” lại đội hình lần cuối sau VFF Cup vào tháng 10 tới.

HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục