Khởi đầu với tân HLV Kim Sang-sik

Ngày 6-6, HLV Kim Sang-sik sẽ có màn ra mắt khán giả Việt Nam bằng trận đấu lượt về vòng loại World Cup 2026 gặp đội tuyển Philippines trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Chưa có HLV đội tuyển quốc gia nào phải đối diện với thách thức khó khăn như HLV Kim Sang-sik, khi ông không hề có một trận đấu giao hữu nào để rèn chiến thuật.

HLV Kim Sang-sik dặn dò các học trò trước buổi tập ngày 4-6
HLV Kim Sang-sik dặn dò các học trò trước buổi tập ngày 4-6

Thậm chí, thời gian để ông vừa làm quen, vừa truyền đạt ý tưởng của mình cũng chỉ có 5 ngày, đến mức chẳng có một trận đấu tập nội bộ nào cả. Nói vui là vừa được trao “kiếm lệnh” thì ông Kim đã phải dẫn quân ra trận luôn.

Điều này trái ngược hoàn toàn với giai đoạn HLV Troussier cầm quân. HLV người Pháp khởi đầu “triều đại” của mình ở tuyển Việt Nam không thể tốt hơn khi giành liên tiếp 3 chiến thắng trước Hong Kong, Syria và Palestine và không để thủng lưới bàn nào. Tuy nhiên, “tuần trăng mật” của HLV Troussier đã nhanh chóng kết thúc. Trong 9 trận tiếp theo, đội tuyển Việt Nam chịu đến 8 trận thua. Chiến thắng duy nhất là trước Philippines ở lượt đi vòng loại World Cup với tỷ số 2-0 và đó cũng là trận duy nhất mà chúng ta không để thủng lưới.

Không chỉ gặp bất lợi về thời gian chuẩn bị, đối mặt với đội bóng của ông Kim Sang-sik là một Philippines đã thay đổi rất nhiều. HLV của đội Philippines là một nhà cầm quân lão làng người Bỉ từng dẫn dắt tuyển Gambia 6 năm. Trong 28 cầu thủ sang Việt Nam, có đến 22 người đang chơi bóng ở nước ngoài bao gồm 10 cái tên mới so với lượt đi. Về lý thuyết, Philippines vẫn còn cơ hội để đi tiếp vào vòng 3 nếu thắng Việt Nam và Indonesia ở 2 lượt trận cuối với tỷ số đậm; đồng thời Indonesia thua trận còn lại với Iraq. Chưa kể, nếu thắng Việt Nam trên sân Mỹ Đình thì Philippines nhiều cơ hội giành quyền đá vòng loại Asian Cup 2027.

Chính vì thế, điều cần thiết lúc này với bóng đá Việt Nam là tránh gây áp lực cho tân HLV Kim Sang-sik. Thuê một HLV nước ngoài, thì đương nhiên là chúng ta kỳ vọng vị HLV này sẽ đưa bóng đá Việt Nam vươn xa. Nhưng bài học của thời HLV Troussier vẫn còn đó: gây áp lực không đúng thời điểm, đặt mục tiêu không thực tế thì hậu quả chính là nền bóng đá phải nhận lãnh chứ chẳng phải HLV nào cả. Với bóng đá Việt Nam lúc này, quan trọng vẫn phải “biết mình, biết người”. Ngay cả Philippines cũng đã thay đổi rất nhiều, tương quan sức mạnh giữa chúng ta và các đối thủ Đông Nam Á cũng khác trước. Chiến thắng gần nhất của đội tuyển là trước Philippines và trận khởi đầu của “triều đại” Kim Sang-sik cũng là trước đối thủ này. Đội khách có rất nhiều động lực để bằng mọi giá có 3 điểm trên sân Mỹ Đình.

Trong khi đó, sau các thất bại trước Indonesia thì niềm tin và khao khát chơi bóng đang là vấn đề của đội tuyển Việt Nam. Chỉ riêng việc tạo sinh khí mới, khôi phục lại cảm hứng thi đấu cho các tuyển thủ quốc gia cũng đã là việc không dễ làm trong thời gian ngắn. Hy vọng là HLV Kim Sang-sik biết rõ mình cần phải làm gì lúc này.

Tin cùng chuyên mục