Khi Mourinho liên tục chê Chelsea

Khi Mourinho liên tục chê Chelsea

“Cứ mỗi lần để vuột cơ hội ghi bàn khi tỷ số đang là 0-0, 1-0, 1-1 hoặc 2-1 là tôi đều thấy run. Chelsea ghi bàn kém quá!”, Jose Mourinho nói.

1-
Cầm bóng nhiều hơn, phối hợp thoải mái, tấn công tùy thích, tạo nhiều cơ hội mà không sớm kết liễu đối phương thì sẽ dễ bị phản đòn và thua ngược. Khổ nỗi, ai cũng biết cái “định luật” lâu đời đó nhưng không phải ai cũng tránh được nó. Như Mourinho - Chelsea chẳng hạn.

Sau khi Chelsea dứt điểm đúng hướng 17 lần, ghi trước 1 bàn nhưng rồi vẫn thua ngược Sunderland 1-2 ở tứ kết Cúp Liên đoàn, “nhân vật đặc biệt” đã xuất hiện trên kênh truyền hình của CLB với vẻ ngao ngán, ông nói: “Ghi bàn kém quá! Trận nào cũng vậy, cứ mỗi lần để vuột cơ hội ghi bàn khi đang 0-0, 1-0, 1-1 hoặc 2-1 là tôi đều thấy run. Tôi run là bởi vì bỏ lỡ cơ hội bây giờ thì lát sau có thể bị trừng phạt. Chúng tôi đã thua Sunderland như thế. Trong các giải đấu ở Anh, các trận thua của Chelsea cũng toàn như thế, thua dù đã chơi hay hơn đối phương. Giá mà có thêm 2 - 3 bàn, đối thủ đã chẳng gượng lên được”.

HLV Mourinho đang muốn thay đổi lối chơi tại Chelsea.

HLV Mourinho đang muốn thay đổi lối chơi tại Chelsea.

2- Trách nhiệm đó trước hết nằm ở hàng tiền đạo. Tính chung mọi giải đấu khác nhau, các tiền đạo của Chelsea mới ghi được tổng cộng 13 bàn. Tính riêng Premier League, đôi chân 50 triệu EUR của Torres mới đóng góp được 2 bàn, Eto’o cũng chỉ 2 bàn và Demba Ba vỏn vẹn 1 bàn. Tức là cộng cả 3 lại cũng chỉ ngang với thành tích ghi bàn của một mình tiền vệ Oscar và không bằng 6 bàn của tiền vệ Hazard. Như vậy là quá ít so với yêu cầu, thậm chí còn có thể nói là đáng hổ thẹn.

Tuy nhiên, điều đáng lo hơn ở đây là Chelsea đã thua nhiều trận không đáng bởi nhiều nguyên do khác chứ không chỉ dứt điểm kém. Trước hết, hệ thống phòng ngự hiện đang kém vững vàng vì 7 trận gần nhất chỉ có đúng 1 lần giữ sạch được mành lưới. Kế đến, theo Mourinho, 3 bàn thua ở trận gặp Stoke, Crystal Palace và Sunderland đều bắt nguồn từ lúc tiền đạo để mất bóng khi lùi về tuyến giữa, giúp đối phương chộp ngay cơ hội đó để phản công. Có nghĩa là các tiền đạo Chelsea vừa dở trong dứt điểm lại vừa kém về nhãn quan chiến thuật.

3-
Như chúng ta đều biết, Mourinho muốn chữa cháy bằng cách thay đổi lối chơi, bớt tấn công lại, chú tâm vào phòng ngự hơn, hạn chế bàn thua - tức là nhắm tới những trận thắng chỉ 1-0, 1-0 và 1-0 “cho nó dễ”. Ông nói điều này ngay sau trận thua Sunderland. Trong khi đó, các nhà báo bóng đá Anh quốc kháo nhau rằng Chelsea rất có thể sẽ đầu tư thật lớn trong tháng 1-2014 để tuyển mộ một sát thủ trước khung thành.

Có điều, trước khi thuyết phục ông chủ Abramovich chấp nhận lối chơi mới cũng như chấp nhận mở hầu bao một lần nữa, Mourinho sẽ phải mau chóng tìm ra được giải pháp cho trận chiến đỉnh cao với Arsenal vào đêm 23-12. Ở đó, thử thách sẽ rất lớn nhưng phần thưởng cũng rất đáng mơ ước. Thắng được Arsenal, Chelsea sẽ nghiễm nhiên qua mặt đối thủ này trên bảng xếp hạng Premier League (điểm lúc ấy sẽ là Chelsea 36, Arsenal 35). Và một khi Chelsea đã qua mặt được thì rất có thể họ sẽ qua luôn chứ không rớt lại nữa.

4-
Vì một lẽ đơn giản: Khác với một loạt đối thủ vốn đã chơi tốt hoặc rất tốt như Arsenal, Liverpool và Man.City, dàn quân của Mourinho vẫn chưa phát huy hết tiềm năng. Một khi củng cố xong những mặt chưa được để thực sự vào guồng, chỗ đứng thực sự của họ sẽ là nhất bảng chứ không phải hạng 3 hay hạng 4 như hiện tại. Vấn đề chỉ còn là lâu hay mau mà thôi.

Từ đó dẫn tới một luồng suy nghĩ ngược lại với vị HLV trưởng Chelsea: Đúng là họ còn dở nhiều mặt. Nhưng dở mà vẫn đứng trong tốp 4 và chỉ kém Arsenal đúng 2 điểm thì đó lại là cái dở mà nhiều đội mơ cũng chẳng được. Suy cho cùng, cái chuyện Mourinho chê bai đội bóng của chính mình phải chăng cũng chỉ là thừa dịp đang thua làm luôn “khổ nhục kế”?!

HƯNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục