Khe cửa quá hẹp

Khe cửa quá hẹp

Champions League: Napoli tiếp đón Arsenal

Đấu trường nóng bỏng nhất của đợt trận cuối cùng này là San Paolo, nơi khán giả Napoli sẽ phải đổi giận làm lành để dồn sức ủng hộ đội nhà lách qua khe cửa hẹp.

Napoli (phải) khó đạt được mục tiêu thắng Arsenal với 3 bàn cách biệt.

Napoli (phải) khó đạt được mục tiêu thắng Arsenal với 3 bàn cách biệt.

Hệt như tình trạng “bạo phát, bạo tàn” ở Seria A, cơ hội giành quyền đi tiếp của Napoli ở Champions League cũng đã sa sút đến độ nguy ngập. Họ đang bằng điểm Dortmund nhưng thua về đối đầu trực tiếp (2-1, 1-3). Họ thua Arsenal 0-2 ở trận lượt đi, kém đối thủ này 3 điểm và kém xa về chỉ số phụ. Do những thua thiệt ấy, ngay cả khi Napoli thắng lại Arsenal với cách biệt 2 bàn thì vẫn bị loại nếu Dortmund tìm được 3 điểm trên sân đội chót bảng Marseille.

Trong trường hợp đó, Napoli-Arsenal-Dortmund sẽ cùng đạt 12 điểm, nhưng dựa theo hiệu số bàn thắng bại ở những trận đối đầu trực tiếp giữa 3 đội này thì thứ bậc cuối cùng sẽ là Dortmund (+1), Arsenal (0) và Napoli (-1).

Nói cách khác, để Napoli giành quyền vào vòng trong, họ phải thắng Arsenal ít nhất cách biệt 3 bàn. Bất cứ ai từng thi đấu thể thao đều biết rõ áp lực tâm lý sẽ nặng nề ra sao khi buộc phải thắng một đối thủ mạnh bằng số điểm hoặc số bàn thắng định trước như thế. Chỉ cần lộ ra một chút sơ hở để đối phương ghi bàn, nhiệm vụ của họ có thể sụp đổ tức khắc.

Thế nhưng, 2 trận sân nhà gần đây của Napoli lại lộ ra quá nhiều cái thiếu và cái sai đó. Sau khi thua Parma 0-1, họ tiếp tục bị Udinese cầm chân 3-3 dù đã dẫn trước 2 bàn.

Thừa nhận khâu phòng ngự đã mắc những sai lầm không được phép xảy ra, HLV Rafa Benitez hứa hẹn: “Gặp Arsenal, chúng tôi phải ghi nhiều bàn thắng và phòng ngự tốt hơn”. Nói được, nhưng chưa chắc đã làm được. Nguyên do thứ nhất là Benitez đã bố trí tới 14 đội hình xuất phát khác nhau chỉ trong 15 vòng đấu Serie A, nghĩa là có không ít cầu thủ thỉnh thoảng mới được ra sân một lần và sự gián đoạn ấy luôn chứa đựng những sai phạm.

Nguyên do thứ nhì là Arsenal, trình độ tấn công của họ đã nâng lên rõ rệt ở mùa này, bản lĩnh phòng ngự cũng được khẳng định bằng trận thắng 1-0 ngay giữa chảo lửa Dortmund. Và như HLV Wenger cam kết, Arsenal sẽ đưa toàn bộ cầu thủ mạnh nhất của họ đến San Paolo để săn tìm chiến thắng hoặc ít nhất cũng hòa với Napoli cho an toàn: “Thật sai lầm nếu nghĩ rằng Arsenal chỉ cần không thua đậm là được. Tôi không thể phiêu lưu với trận đấu này”.

Trong bối cảnh đó, sự cổ vũ của người hâm mộ sẽ rất quan trọng với Napoli. Sau trận hòa Udinese 3-3 hôm 7-12, khán đài San Paolo đã dội xuống thầy trò Benitez hàng tràng huýt sáo. Hôm nay, họ sẽ phải đổi giận làm lành, dồn sức ủng hộ cho đội nhà vượt qua cửa hẹp.

HƯNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục