Đừng như ánh đèn flash

Dưới sự chỉ đạo của tân HLV Willy Sagnol, Bordeaux đã tạo ra được bước khởi đầu hoàn hảo cho mùa giải mới ở Ligue 1. Thế nhưng, đó hoàn toàn không phải là một sự ngẫu nhiên.

Dưới sự chỉ đạo của tân HLV Willy Sagnol, Bordeaux đã tạo ra được bước khởi đầu hoàn hảo cho mùa giải mới ở Ligue 1. Thế nhưng, đó hoàn toàn không phải là một sự ngẫu nhiên.

Trong suốt 3 mùa bóng dẫn dắt Bordeaux (từ 2011 đến 2014), người tiền nhiệm Francis Gillot chưa bao giờ được biết đến hương vị của ngôi đầu bảng ở Ligue 1. Thậm chí phải quay về vòng 25 của mùa bóng 2009-2010 thì các CĐV của Bordeaux mới tìm thấy được điều tương tự. Vậy mà khi chỉ vừa chân ướt chân ráo đến đội bóng này, trong hoàn cảnh Ligue 1 đang bẹp dí dưới ách thống trị của Paris SG và AS Monaco, HLV Sagnol đã nhanh chóng làm được điều đó.

Niềm vui chiến thắng của các cầu thủ Bordeaux.

Tất nhiên, Bordeaux vẫn đang phải chia sẻ ngôi đầu bảng với St. Etienne khi cả 2 đội cùng có 6 điểm, cùng ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 lần. Thế nhưng, nếu dùng bảng xếp hạng fair-play để phân định thứ hạng thì Bordeaux sẽ là số 1, với chỉ 3 tấm thẻ vàng so với 6 của St. Etienne.

Bordeaux không thống trị mọi trận đấu như cái cách mà Paris SG và AS Monaco đã làm ở mùa trước. Thậm chí trong 2 trận đấu đã qua, họ đều phải đối mặt với những thời điểm khó khăn nhất định. Trước Montpellier, Bordeaux đã phải vất vả trong suốt hiệp 2 để bảo toàn bàn thắng của Cheick Diabate ở hiệp 1. Trước AS Monaco, họ đã phải gồng mình trong suốt hiệp 1 để rồi bùng nổ ở hiệp 2 với 4 bàn thắng.

Đó chính là tinh thần thi đấu của những chiến binh mà HLV Sagnol đã kịp truyền cho các học trò của mình, bên cạnh một lối chơi hấp dẫn, linh hoạt hơn so với mùa trước. Thế nhưng, nếu như ông Sagnol không biết cách khai thác sức mạnh tập thể của đội bóng, không thúc đẩy được động lực không thể cưỡng lại được của các cầu thủ thì Bordeaux vẫn sẽ chỉ là cái bóng của Paris SG và AS Monaco mà thôi.

Mặt khác, sự hòa hợp rất tốt giữa những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm ở Ligue 1 như Jaroslav Plasil, Marc Planus, Cedric Carasso... với những tân binh của Bordeaux như Wahbi Khazri, Nicolas Pallois, Emiliano Sala và Diego Contento cũng được xem là điểm sáng trong bước khởi đầu của HLV Sagnol, bên cạnh tài điều binh khiển tướng của ông.

Bước khởi đầu hoàn hảo này đã khiến các CĐV của Bordeaux mơ về mùa bóng 2008-2009, thời điểm mà đội bóng của họ đoạt ngôi vô địch Ligue 1 gần đây nhất. Do vậy, họ sẽ chỉ thật sự vui mừng và hài lòng nếu như thành quả tuyệt vời này không giống như ánh đèn flash, chỉ lóe sáng rồi nhanh chóng tan biến vào màn đêm. Thời gian sẽ trả lời.

Ngân Vân

Tin cùng chuyên mục